จีนสั่งแบน ห้ามฉายและเผยแพร่การ์ตูนญี่ปุ่น กว่า 38 เรื่อง อ้าง รุนแรง-ลามก

จีนสั่งแบน ห้ามฉายและเผยแพร่การ์ตูนญี่ปุ่น กว่า 38 เรื่อง อ้าง รุนแรง-ลามก

ที่มา : มติชน      
ส่งต่อ

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า เกิดเป็นประเด็นถกเถียงในวงกว้างภายในโลกออนไลน์ หลังจากที่รัฐบาลจีนสั่งห้ามฉายและเผยแพร่การ์ตูนญี่ปุ่นเรื่อง ′เดธโน้ต′ เด็ดขาดเนื่องจากมีเนื้อหาที่รุนแรง

14379849431437984979l

นายหลิว เซียง รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมประกาศแผนแก้ไขปัญหาสื่อที่มีความ ′ความรุนแรง′ หรือ ′อนาจาร′ และยังครอบคลุมถึงรายการทีวีและภาพยนตร์จากต่างชาติด้วย ซึ่งบังคับใช้อย่างเป็นทางการเมื่อเดือนก่อน โดยให้เหตุผลว่า ′เป็นการปกป้องเยาวชนภายในประเทศ′

การ์ตูนเรื่อง ′เดธโน้ต′ มีตัวเอกเป็นนักเรียนหนุ่มชื่อว่า ′ไลท์ ยางามิ′ ที่บังเอิญเก็บสมุดโน้ตของยมทูต ซึ่งใครก็ตามหากถูกเขียนชื่อลงบนนั้นจะตายในทันที โดยการ์ตูนเรื่องดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสารรายสัปดาห์ในญี่ปุ่น ก่อนที่จะมีการรวมเล่มซึ่งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายตีพิมพ์กว่า 30 ล้านเล่มทั่วโลก และนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ตลอดจนวิดีโอเกม

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีคำสั่งห้ามเผยแพร่ แต่ในสังคมออนไลน์อย่าง ′ซิน่า เว่ยป๋อ′ เว็บไซต์ยอดนิยมในประเทศจีนผู้ใช้งานต่างหาวิธีในการรับชมการ์ตูนเรื่องดังกล่าว พร้อมกับเกิดแฮชแท็ก ′‪#‎DeathNote‬′ ขึ้นมาเพื่อให้ง่ายต่อการค้นหา ด้านผู้ที่เคยอ่านและชมภาพยนตร์เรื่อง ′เดธโน้ต′ ต่างแสดงความคิดเห็นว่า การ์ตูนเรื่องนี้สนุกและยอดเยี่ยมมาก

ทั้งนี้ ′เดธโน้ต′ เป็นหนึ่งในการ์ตูนญี่ปุ่น 38 เรื่องที่ห้ามฉายและเผยแพร่ภายในประเทศจีน

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
จีนสั่งแบน ห้ามฉายและเผยแพร่การ์ตูนญี่ปุ่น กว่า 38 เรื่อง อ้าง รุนแรง-ลามก [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/122741.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**