เจ๋งสุด! หุ่นยนต์ AI ปัญญาประดิษฐ์ของญี่ปุ่น แต่งนิยายสั้นได้สำเร็จ แถมผ่านการประกวดในรอบแรกอีกด้วย!

เจ๋งสุด! หุ่นยนต์ AI ปัญญาประดิษฐ์ของญี่ปุ่น แต่งนิยายสั้นได้สำเร็จ แถมผ่านการประกวดในรอบแรกอีกด้วย!

ที่มา : Posttoday      
ส่งต่อ

เป็นอีกหนึ่งครั้งที่ปัญญาประดิษฐ์หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า AI สร้างความประหลาดใจให้กับเราอีกครั้ง เมื่อระบบปัญญาประดิษฐ์ที่พัฒนาโดยทีมวิจัยของศาสตราจารย์ ‘ฮิโตชิ มัตซุบาระ’ ได้สามารถส่งผลงานนิยายขนาดสั้นเข้ารายการประกวด  Nikkei Hoshi Shinichi Literary Award ได้สำเร็จแถมยังผ่านการคัดเลือกเข้ารอบแรกอีกด้วย 

64

นิยายสั้นเรื่องนี้มีชื่อว่า “วันที่คอมพิวเตอร์เขียนนิยาย” เป็นเรื่องราวของคอมพิวเตอร์ที่หยุดทำงานรับใช้มนุษย์และหันมาหาความสุขตัวเอง ทั้งนี้โครงเรื่องหลักและตัวละครได้ถูกกำหนดขึ้นไว้แล้วโดยทีมวิจัย ส่วนรูปประโยค ข้อความ และเนื้อหาส่วนอื่นๆ นั้นเป็นผลงานของปัญญาประดิษฐ์

รายงานระบุว่า รายการประกวดปีนี้เป็นปีแรกที่อนุญาตให้ระบบปัญญาประดิษฐ์ส่งเข้าประกวดแข่งขันผลงานร่วมกับมนุษย์ได้ โดยปีนี้มีนิยายส่งร่วมเข้าประกวดด้วยกันทั้งหมด 1,450 เรื่อง และมีทั้งหมด 11 เรื่องที่แต่งโดยปัญญาประดิษฐ์ ในกระบวนการคัดเลือกนิยายนั้นทีมจัดงานยืนยันว่ากรรมการจะไม่รู้ว่านิยายเรื่องไหนแต่งโดยคอมพิวเตอร์

แม้ว่าจะแค่ผ่านรอบแรกเท่านั้น แต่ก็ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งของเทคโนโลยีโลกอนาคต ไม่แน่เร็วๆ นี้เราอาจได้เห็นปัญญาประดิษฐ์ขึ้นรับรางวัลอันดับ 1 แทนที่มนุษย์ก็ได้

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
เจ๋งสุด! หุ่นยนต์ AI ปัญญาประดิษฐ์ของญี่ปุ่น แต่งนิยายสั้นได้สำเร็จ แถมผ่านการประกวดในรอบแรกอีกด้วย! [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/191102.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**