อธิบดีกรมการแพทย์ ออกโรงเตือนภัย ! “ฤดูหนาว” เชื้อไวรัสเติบโตได้ดี พบ “ผู้ป่วยโรคผิวหนัง” อื้อ

อธิบดีกรมการแพทย์ ออกโรงเตือนภัย ! “ฤดูหนาว” เชื้อไวรัสเติบโตได้ดี พบ “ผู้ป่วยโรคผิวหนัง” อื้อ

ที่มา : dodeden      
ส่งต่อ

ช่วงนี้ประเทศไทยอากาศแปรปรวน เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวร้อน บางพื้นที่ยังมีฝนตกให้ชุ่มฉ่ำ สภาพอากาศเช่นนี้อาจทำให้เด็กเล็ก เด็กโตผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ เจ็บป่วยได้ง่าย และเป็นช่วงที่เชื้อไวรัสเติบโตได้ดี แนะทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เลี่ยงอาบน้ำอุ่นจัด ทาครีมบำรุงผิวที่ผสมมอยเจอร์ไรเซอร์ เพื่อสร้างความชุ่มชื่นให้แก่ผิวกาย

นายแพทย์ธีรพล โตพันธานนท์ อธิบดีกรมการแพทย์ เผยว่า ผิวหนังเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดของร่างกาย ประกอบด้วยเซลล์และอวัยวะย่อยๆ ซึ่งไม่ใช่มีหน้าที่เพียงให้ความสวยงามเท่านั้น แต่ยังสำคัญต่อร่างกาย ช่วยป้องกันร่างกายจากสิ่งแวดล้อม เช่น รับความรู้สึก ควบคุมอุณหภูมิ ป้องกันเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมภายนอกร่างกาย

ในช่วงฤดูหนาวของทุกปีมักพบผู้ป่วยโรคผิวหนังจำนวนมาก ทั้งโรคผิวหนังเรื้อรังจำพวกสะเก็ดเงินและโรคผิวหนังที่เกี่ยวกับเชื้อไวรัส เช่น งูสวัด เริม สาเหตุหนึ่งเกิดจากช่วงฤดูหนาวเชื้อไวรัสสามารถเจริญเติบโตได้ดี

นอกจากนี้ ยังพบปัญหาผิวแห้งเนื่องจากอากาศแห้ง ลมแรง การดูแลรักษาผิวหนังในช่วงฤดูหนาว คือ ไม่ควรอาบน้ำอุ่นจัดหรือนานเกินควร เพื่อรักษาสมดุลของน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวไว้ให้มากที่สุดเพราะในน้ำมันหล่อเลี้ยงผิวมีสารเพิ่มความชุมชื่นที่สร้างขึ้นเฉพาะตัว มีเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราที่เป็นมิตรกับผิวช่วยป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ไม่ให้เข้ามาในชั้นผิวหนัง

หากชำระล้างมากเกินไปอาจทำให้ผิวแห้งควรใช้ครีมอาบน้ำที่ส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์ และทาครีมบำรุงผิวผิวเพื่อสร้างความชุ่มชื่นให้แก่ผิวหนังหลังอาบน้ำ 3 – 5 นาที หลีกเลี่ยงการใช้ครีมผลัดเซลล์ผิวหรือครีมทาผิวขาวที่ผสมกรดวิตามินเอ

เพราะอาจทำให้ผิวลอกแห้งและเกิดผื่นคันมากขึ้น สำหรับเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุในช่วงที่มีอากาศเย็นจัดสามารถเช็ดตัวหรือชำระล้างข้อพับต่างๆ หรือจุดซ่อนเร้นแทนการอาบน้ำได้

นอกจากนี้ควรสวมใส่เสื้อผ้าให้มิดชิด เพื่อปรับอุณหภูมิร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายเป็นประจำ หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และหลีกเลี่ยงดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อให้มีสุขภาพผิวและสุขภาพกายที่ดี

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
อธิบดีกรมการแพทย์ ออกโรงเตือนภัย ! “ฤดูหนาว” เชื้อไวรัสเติบโตได้ดี พบ “ผู้ป่วยโรคผิวหนัง” อื้อ [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/238457.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**