น้ำท่วมบานปลาย “อธิบดีกรมการแพทย์” รีบส่งทีมแพทย์ฉุกเฉิน “ชุด MERT” บินด่วนช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้

น้ำท่วมบานปลาย “อธิบดีกรมการแพทย์” รีบส่งทีมแพทย์ฉุกเฉิน “ชุด MERT” บินด่วนช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้

ที่มา : dodeden      
ส่งต่อ

ผู้สื่อข่าวโดดเด่นดอทคอม รายงานว่า ( เช้านี้ 10 ม.ค.) นายแพทย์ธีรพล  โตพันธานนท์  อธิบดีกรมการแพทย์ ได้เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลันในบริเวณ 10 จังหวัด

ได้แก่ พัทลุง นราธิวาส ยะลา สงขลา ปัตตานี ตรัง นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี ชุมพร และระนอง  ส่งผลให้ประชาชนในเขตจังหวัดดังกล่าวได้รับความเดือนร้อนในหลายๆ ด้านไม่ว่าจะเป็น ทรัพย์สิน ที่อยู่อาศัย รวมทั้งสุขภาพร่างกายและจิตใจ

กรมการแพทย์ เล็งเห็นถึงความเดือนร้อนของประชาชนในพื้นที่ภาคใต้  จึงได้ส่งทีมแพทย์สนามฉุกเฉินระดับตติยภูมิ ( Medical Emergency Response Team: MERT ) และทีมปฏิบัติการฉุกเฉินทางการแพทย์เคลื่อนที่เร็วระดับอำเภอ ( MiniMERT )

พร้อมทั้งหน่วยปฐมพยาบาลลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ โดยทีม MERT ดังกล่าว ประกอบด้วยบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลในสังกัดกรมการแพทย์

ได้แก่ โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี โรงพยาบาลเลิดสิน โรงพยาบาลราชวิถี โรงพยาบาลมะเร็งสุราษฎร์ธานี  โรงพยาบาลธัญญารักษ์สงขลา โรงพยาบาลธัญญารักษ์ปัตตานี ทำงานร่วมกับแพทย์

ในพื้นที่ปฏิบัติงานหมุนเวียนช่วยเหลือประชาชนในเขตจังหวัดภาคใต้ที่ได้รับความเดือนร้อน  โดยพร้อมเดินทางถึงพื้นที่ประสบอุทกภัยอย่างรวดเร็ว  เพื่อทำการคัดแยก ดูแลช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินในขั้นต้นให้ปลอดภัย  ก่อนส่งต่อผู้ป่วยไปโรงพยาบาลในพื้นที่ ทีมแพทย์ดังกล่าวมีความเชี่ยวชาญทำงานเป็นทีมร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ ภายใต้ระบบสั่งการในภาวะฉุกเฉิน

กรมการแพทย์ได้พัฒนาชุดปฏิบัติการแพทย์สนามฉุกเฉินตามมาตรฐานสากล ซึ่งเป็นชุดปฏิบัติการที่มีศักยภาพความพร้อมสูง คล่องตัว ทั้งด้านบุคลากร เครื่องมือ วัสดุอุปกรณ์ สามารถออกเดินทางไปปฏิบัติภารกิจ  เมื่อได้รับการร้องขอจากพื้นที่ประสบภัยหรือการสั่งการจากผู้บังคับบัญชาภายใน 6-12 ชั่วโมง

ชุด MERT 1 ชุด จะประกอบด้วยบุคลากรทางการแพทย์ 16 คน คือ แพทย์ 1 คน พยาบาลฉุกเฉิน 4 คน เจ้าหน้าที่กู้ชีพหรือเวชกรฉุกเฉิน 6 คน เภสัชกร 1 คน ที่เหลือเป็นเจ้าหน้าที่สนับสนุนอื่นๆและรถพยาบาล  ดังนั้น ทีมแพทย์ฉุกเฉินของกรมการแพทย์จึงมีความพร้อมทั้งทางด้านบุคลากรและเวชภัณฑ์ในการลงพื้นที่ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย  พร้อมส่งต่อผู้ป่วยไปดูแลรักษาที่โรงพยาบาลได้อย่างเหมาะสมและปลอดภัย  ทั้งนี้ หากประชาชนเจ็บป่วยฉุกเฉิน สามารถโทรสายด่วน  1669 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
น้ำท่วมบานปลาย “อธิบดีกรมการแพทย์” รีบส่งทีมแพทย์ฉุกเฉิน “ชุด MERT” บินด่วนช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/239143.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**