กรม สบส. ระดม “ทีมวิศวกร 20 ชีวิต” เร่งกอบกู้ “หัวใจหลักของโรงพยาบาลบางสะพาน” พบ “ระดับน้ำสูง 2 เมตร”

กรม สบส. ระดม “ทีมวิศวกร 20 ชีวิต” เร่งกอบกู้ “หัวใจหลักของโรงพยาบาลบางสะพาน” พบ “ระดับน้ำสูง 2 เมตร”

ที่มา : dodeden      
ส่งต่อ

ผู้สื่อข่าวโดดเด่นดอทคอม รายงานว่า วันนี้ ( 10 ม.ค. ) นายแพทย์ประภาส  จิตตาศิรินุวัตร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ( กรม สบส. ) กระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานศูนย์ปฏิบัติการเฉพาะกิจแก้ไขปัญหาน้ำท่วมสถานพยาบาลและการสนับสนุนภาคประชาชน ของ กรม สบส. ให้สัมภาษณ์ว่า

จากการประชุมติดตามประเมินสถานการณ์ในวันนี้  สถานพยาบาลที่ต้องเร่งฟื้นฟูอย่างเร่งด่วน คือโรงพยาบาลบางสะพาน อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นสถานพยาบาลหลัก ใน อ.บางสะพานขนาด 120 เตียง ถูกน้ำท่วมอาคารบริการต่างๆ ในโรงพยาบาลเมื่อคืนนี้ ระดับน้ำสูงประมาณ 2 เมตร 

จากการส่งทีมวิศวกรเข้าไปประเมินความเสียหาย  พบว่าระบบสนับสนุนหลักๆ ของโรงพยาบาลได้รับผลกระทบ ได้แก่ เครื่องกำเนิดไฟฟ้า  แผงควบคุมระบบไฟฟ้าทั้งหมดของโรงพยาบาล ระบบบำบัดน้ำเสีย ระบบออกซิเจนส่งทางท่อไปยังอาคารผู้ป่วย ระบบประปาบาดาล เครื่องมือแพทย์ เช่น เครื่องเอ๊กซเรย์  เป็นต้น

นายแพทย์ประภาสกล่าวว่า   ในวันนี้ กรม สบส.ได้ระดมทีมวิศวกรเชี่ยวชาญสาขาไฟฟ้า เครื่องยนต์  ประปา วิศวกรโยธา  จากสำนักงานสนับสนุนบริการสุขภาพเขตจากจังหวัดพิษณุโลก, นครสวรรค์ และนนทบุรี

ร่วมสมทบกับทีมของสำนักงานฯ เขต 5 จังหวัดราชบุรี  รวม 20 คน เรียกว่าทีมเอ็มเสิร์ต (Medical supportive emergency response team : MSERT) เข้าฟื้นฟูกอบกู้ส่วนที่เป็นหัวใจหลักของโรงพยาบาล  3 ระบบอย่างเร่งด่วนได้แก่ 1.ระบบไฟฟ้า 2.ระบบประปา และ3 เครื่องมือแพทย์  ซึ่งต้องใช้การทำงานที่รวดเร็ว เพื่อให้สามารถกลับมาใช้การได้โดยเร็วที่สุด

ส่วนที่เหลือจะเร่งดำเนินการฟื้นฟูให้แล้วเสร็จภายใน 1-2 วัน ขณะเดียวกันได้มอบหมายให้สำนักงานสนับสนุนบริการสุขภาพเขต 4 จ.ราชบุรี ส่งทีมวิศวกรสำรวจสถานพยาบาลอื่นๆในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  เช่น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเพื่อฟื้นฟูเครื่องมือแพทย์ที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม โดยเฉพาะยูนิตทำฟัน  ซึ่งส่วนใหญ่มักตั้งในอาคารบริการชั้นล่าง

สำหรับในส่วนของพื้นที่อื่นๆ เช่น นครศรีธรรมราช ชุมพร พัทลุง  ได้ส่งทีมวิศวกรโยธาเข้าไปดำเนินการสำรวจสถานพยาบาล ซึ่งจะมีการดำเนินงานมี 2 ระยะ คือ ระยะเฉียบพลันซึ่งจะมีการดำเนินการโดยทันทีเพื่อดูแลความปลอดภัยของอาคารบริการ 

ส่วนในระยะที่ 2 คือ การประเมินความเสียหายเพื่อฟื้นฟูสถานพยาบาลให้มีความมั่นคงถาวรและปลอดภัยจากน้ำท่วมต่อไป   

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
กรม สบส. ระดม “ทีมวิศวกร 20 ชีวิต” เร่งกอบกู้ “หัวใจหลักของโรงพยาบาลบางสะพาน” พบ “ระดับน้ำสูง 2 เมตร” [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/239161.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**