เกิดเหตุแผ่นดินไหวขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่อีก 2 ครั้งซ้อน วัดความรุนแรงสูงสุดได้ 4 ริกเตอร์ ระบุสถานการณ์ไม่น่ากังวล

เกิดเหตุแผ่นดินไหวขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่อีก 2 ครั้งซ้อน วัดความรุนแรงสูงสุดได้ 4 ริกเตอร์ ระบุสถานการณ์ไม่น่ากังวล

ที่มา : Matichon Online      
ส่งต่อ

วันที่ 11 มกราคม 2560 สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เมื่อเวลา 03.08 น. เกิดแผ่นดินไหว ศูนย์กลางละติจูด 18.62 องศาเหนือ ลองจิจูด 98.58 องศาตะวันออก อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ ขนาด 4.0 ที่ความลึก 10 กิโลเมตร เป็นแผ่นดินไหวเบา รู้สึกสั่นสะเทือน ที่อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ จากนั้นเกิดอีกเมื่อเวลา 04.56 น. เกิดแผ่นดินไหว ศูนย์กลางละติจูด 18.58 องศาเหนือ ลองจิจูด 98.53 องซาตะวันออก อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ขนาด 2.0 ที่ความลึก 1 กิโลเมตร เป็นแผ่นดินไหวเล็ก ไม่มีรายงานผลกระทบ 


นายอดิศร ฟุ้งขจร ผู้อำนวยการสถานีตรวจวัดแผ่นดินไหวจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2559 – 11 มกราคม 2560 เกิดเหตุแผ่นดินไหวทุกวัน แม้จะไม่เคยเกิดลักษณะนี้บ่อย แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่เคยเกิดมาก่อน แม้ครั้งนี้จะมีขนาดแรงสั่นสะเทือน 4 แต่เป็นการไหวเบาๆ ไม่น่าห่วง และเป็นการดีด้วยซ้ำที่มีการผ่อนคลาย หรือระบายพลังงานออกไป

“การที่รอยเลื่อนแม่วางที่มีการสะสมพลังงานเอาไว้ มีการระบายพลังงานออกมา เป็นการดีกว่าจะสะสมพลังงานไว้มากๆ แล้วปล่อยออกมาครั้งเดียว ซึ่งจะรุนแรงกว่า ธรรมชาติไม่ต่างจากคน หากเก็บกดไว้มากๆ ก็จะระเบิด ลักษณะนี้เรียกว่ากลไกควบคุม หรือปรับสมดุลให้อยู่ด้วยกันได้ ไม่เกิดความรุนแรง จึงไม่น่าเป็นห่วง” นายอดิศร กล่าว

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
เกิดเหตุแผ่นดินไหวขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่อีก 2 ครั้งซ้อน วัดความรุนแรงสูงสุดได้ 4 ริกเตอร์ ระบุสถานการณ์ไม่น่ากังวล [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/239357.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**