10 เรื่องที่ควรรู้ไว้ ! ก่อนเดินทางไปท่องเที่ยว เกาะฮ่องกง เผย “กฎหมายเข้ม – ธนบัตรมีหลากหลาย”

10 เรื่องที่ควรรู้ไว้ ! ก่อนเดินทางไปท่องเที่ยว เกาะฮ่องกง เผย “กฎหมายเข้ม – ธนบัตรมีหลากหลาย”

ที่มา : dodeden      
ส่งต่อ

เรียกได้ว่า “ฮ่องกง” ยังได้รับความนิยมเสมอในการออกเดินทางไปท่องโลกกว้าง อาจเพราะเดินทางสะดวก ใช้เวลาในการเดินทางไม่นานจนเกินไป มีแหล่งช้อปปิ้ง มีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ รอต้อนรับอยู่มากมาย รวมถึงตึกรามบ้านช่อง สถาปัตยกรรม ประเพณีวัฒนธรรม และอาหารการกินที่น่าลิ้มลอง ทั้งหมดนี้คือเหตุผลที่ทำให้ใครหลายคนอยากไปเที่ยวฮ่องกง

เอาเป็นว่าวันนี้   ผู้สื่อข่าวโดดเด่นดอทคอม  ได้ไปค้นข้อมูล 10 เรื่องน่ารู้ก่อนเดินทางไปเที่ยวฮ่องกง  ดังนี้

1  แท็กซี่ คือเพื่อนที่ดีที่สุดยามท่องราตรี เพราะรถไฟใต้ดินฮ่องกงปิดบริการตอนเที่ยงคืน การเที่ยวฮ่องกง ตอนกลางคืน แท็กซี่  เป็นตัวเลือกที่เหมาะสม แต่อาจต้องทำใจกับค่าบริการที่สูงกว่าราคาบนมิเตอร์ เพราะเขาต้องชาร์ตเงินเพิ่ม กรณีเดินทางข้ามฝั่งระหว่างเกาลูน และเกาะฮ่องกง เพราะที่ฮ่องกงรถทุกคันต้องจ่ายค่าบริการใช้อุโมงค์ข้ามฟาก และอีกหนึ่งข้อจำกัดของแท็กซี่ที่นี่ คือ การจำกัดจำนวนผู้โดยสาร 5 คน ต่อคัน

2  ฮ่องกงเมืองแห่งระเบียบวินัย  กฎข้อบังคับของบ้านเมืองที่ค่อนข้างเข้มงวด การเข้าแถวขึ้น-ลง บันได ทุกคนต้องยืนชิดซ้าย เพราะช่องทางขวาไว้สำหรับคนที่รีบเร่งเท่านั้น การจราจรบนท้องถนน จะไม่มีการปาดแซงหน้า หรือเปลี่ยนเลนกะทันหัน

โดยเฉพาะการข้ามถนนก็ต้องรอสัญญาณไฟเสมอ และข้ามตรงทางม้าลายเท่านั้น หรือการเรียกรถแท็กซี่ ก็ต้องมีการเข้าคิว ต่อแถวตรงจุดที่กำหนด การขึ้น-ลงรถทำได้บริเวณที่ทางการอนุญาตเท่านั้น หรือเพียงแค่การทิ้งขยะไม่ถูกที่หรือการถ่มน้ำลายในพื้นที่สาธารณะก็อาจถูกปรับเป็นเงินหลายพันบาทได้

3 อาหารจานยักษ์ อิ่มจุกที่ฮ่องกง แม้เรื่องอาหารการกินที่ฮ่องกงจะราคาสูงกว่าบ้านเรา แต่ก็มีปริมาณที่เยอะมาก  ฉะนั้นหากไป เที่ยวฮ่องกง กับเพื่อนๆ หลายคน แล้วคิดจะสั่งอาหารแบบจานเดียว ควรลองสั่งมาก่อนสัก 2-3 เมนู ดูปริมาณว่าเยอะขนาดไหน แล้วค่อยสั่งเพิ่มหากไม่อิ่มจะดีกว่า ดีกว่าเหลือทิ้งเสียดายของ และไม่ต้องหวั่นว่าสั่งทีหลังได้ช้า เพราะที่ฮ่องกง รับรองเลยว่าทำอาหารและบริการรวดเร็วแบบทันใจ

4 น้ำชา คือ การต้อนรับ เมื่อเดินทางเข้าร้านอาหารใดๆ น้ำชาร้อนๆ มักจะพร้อมเสิร์ฟเสมอ คนฮ่องกงไม่นิยมบริโภคน้ำเย็น

5 มิจฉาชีพแฝงอยู่ในแหล่งพลุกพล่าน เที่ยวฮ่องกง ต้องระมัดระวังอย่างมาก ยิ่งเวลาอยู่ในที่ชุมชน เพราะกรุ๊ปทัวร์ มักเป็นกลุ่มเป้าหมายของนักล้วงกระเป๋า

6 ตรวจสอบเวลาเช็คอิน-เช็คเอาท์ โรงแรมที่ฮ่องกง เวลาเช็คอิน-เช็คเอาท์ อาจไม่ใช้มาตรฐานเดียวกันทั้งหมด  บางแห่งให้เข้าพักได้ตอนเที่ยง บางแห่งอาจเป็นช่วงบ่าย หรือบางแห่งเวลาเช็คเอาท์อาจเลทได้ถึงบ่ายสอง จึงควรควรตรวจสอบเวลาก่อนล่วงหน้า

7  Adaptor ขาดไม่ได้ ถ้าหอบเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือที่ชาร์ตแบตมือถือไป สิ่งสำคัญอย่างหนึ่ง ที่ควรเตรียมติดกระเป๋าไป คือ Adaptor เพราะที่ ฮ่องกง ใช้ปลั๊กไฟ 3 ขา

8  การให้บริการด่วน  Airport  Express Link คือ รถไฟสาย เออีแอล (AEL) รถไฟสายด่วน จากสนามบินแล่นถึงใจกลางเมือง ด้วยเวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้น และที่สำคัญ ขากลับ หากเลือกใช้บริการนี้จากในเมืองมาที่สนามบิน สามารถเช็คอิน และโหลดกระเป๋าได้ที่สถานีรถไฟใจกลางเมือง โดยไม่ต้องหอบสัมภาระให้ลำบาก หรืออยากจะเช็คอิน ส่งกระเป๋าขึ้นเครื่องล่วงหน้า แล้วเอาเวลาไปเดินช้อป เที่ยวฮ่องกง ได้เลย แล้วค่อยขึ้นรถไฟไปสนามบินตอนใกล้เวลา เครื่อง Take off ก็ยังได้

แต่ก็ไม่ควรชะล่าใจ ต้องคำนวณและเผื่อเวลาให้รอบคอบ เพราะที่ฮ่องกงมีกฎในการปิดประตูเครื่องก่อนขึ้นบิน 20 นาที อย่างเคร่งครัด ถ้ามาไม่ทันรับรองว่าตกเครื่องแน่นอน

9 น้ำชักโครก คือน้ำทะเล เพราะน้ำจืดมีราคาแพง เครื่องชักโครกในส้วม จึงต้องใช้น้ำทะเลด้วยความที่เป็นเกาะ ที่ฮ่องกงมีการวางท่อน้ำทะเล เพื่อใช้สำหรับน้ำชักโครกโดยเฉพาะ

10 ธนบัตรฮ่องกง มีหลากหลายมาก เนื่องจากมีหลายธนาคารที่รับผิดชอบการพิมพ์ การผลิต ธนบัตรของฮ่องกง มูลค่าเดียวกันจึงมีหลายแบบ หลายลวดลาย แต่จะเหมือนกันอยู่อย่างเดียวคือ สี ที่จำแนกตามราคา

ดังนั้น การเที่ยวฮ่องกงแต่ละครั้งอาจได้ประสบการณ์ที่ไม่ซ้ำกัน บางข้อก็เป็นกฎควรจำ เพื่อให้เที่ยวได้สนุกแบบเต็มที่ค่ะ

สำหรับ นักท่องเที่ยวที่มาเยือนบูธการท่องเที่ยวฮ่องกงที่งาน “เที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก” ครั้งที่ 20 (Thailand International Travel Fair (TITF) 2017) เตรียมพบกับอาจารย์มาศ “ซินแส” ฮวงจุ้ยชื่อดัง ในวันเสาร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2560 ณ บูธการท่องเที่ยวฮ่องกง เวลา 16.00 น. และ 17.20 น. และเวทีกลาง เวลา 16.45 น. ที่จะมาร่วมแชร์ความรู้ด้านศาสตร์ฮวงจุ้ย และแนะนำวิธีเสริมฮวงจุ้ยแบบง่าย ๆ เพื่อเรียกความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต พร้อมทั้งแบ่งปันเคล็ดลับการเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ ในฮ่องกงที่มีฮวงจุ้ยดีและโดดเด่น เช่น 20 สุดยอดที่เที่ยวมงคลของฮ่องกง เพื่อเสริมโชคลาภเฮง ๆ และมีความสุขสมหวังกันตลอดทั้งปี

ครอบครัวที่มีแพลนจะท่องเที่ยวในช่วงปิดเทอมสามารถรับข้อเสนอพิเศษสุด ไม่ว่าจะเป็นตั๋วเครื่องบิน โรงแรมที่พัก หรือสถานที่ท่องเที่ยว จากบูธการท่องเที่ยวฮ่องกงได้ในงาน “เที่ยวทั่วไทยไปทั่วโลก” 2017  ณ ห้องเพลนารี ฮอลล์ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตั้งแต่วันที่ 15-19 กุมภาพันธ์ นี้

 นักท่องเที่ยวจะได้รับกระเป๋าแบ็คแพ็คฮ่องกงรุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่น* ทันทีเมื่อจองโรงแรมที่พักหรือแพ็คเกจท่องเที่ยวฮ่องกง** ภายในงาน และยังมีดีลสุดพิเศษสำหรับทัวร์ชมวัดหวังต้าเซียนหรือวัดกังหันแชกงหมิวด้วย พร้อมตั๋วเครื่องบินราคาพิเศษจากสายการบินคาเธ่ย์แปซิฟิก เริ่มต้นที่ 17,800 บาท (ราคาตั๋วเครื่องบินรวมสำหรับผู้ใหญ่ 2 ท่านและเด็ก 1 คน) และตั๋วเครื่องบินราคาพิเศษจากสายการบินฮ่องกงแอร์ไลน์ เริ่มต้นที่ 2,600 บาท

ภาพจาก การท่องเที่ยวฮ่องกง

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
10 เรื่องที่ควรรู้ไว้ ! ก่อนเดินทางไปท่องเที่ยว เกาะฮ่องกง เผย “กฎหมายเข้ม – ธนบัตรมีหลากหลาย” [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/246070.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**