ฝนที่มากับหน้าร้อนแบบนี้ ดูแลรถเเล้วอย่าลืมดูแล “ยางรถยนต์”

ฝนที่มากับหน้าร้อนแบบนี้ ดูแลรถเเล้วอย่าลืมดูแล “ยางรถยนต์”

ส่งต่อ
เนื้อหาโดย โดดเด่นดอทคอม ห้ามคัดลอกไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

เนื้อหาโดย Dodeden.com

ผู้หญิงส่วนใหญ่ (หรือผู้ชายบางกลุ่ม) ก็มักไม่ค่อยมีความรู้เรื่องรถเท่าไหร่ แค่พอขับไม่ให้น้ำมันหมด หม้อน้ำแหังกลางคันเป็นพอ ถ้าพูดถึงความรู้ก็แค่งูๆ ปลาๆ ยางรถยนต์ถือว่าเป็นอีกหนึ่งชิ้นส่วนที่หลายๆ คนไม่ค่อยให้ความสนใจ ยิ่งช่วงนี้หน้าร้อน ฝนก็ตกบ่อยซะด้วย เราจึงมีวิธีการรักษายางรถยนต์อย่างถูกวิธีมาให้อ่าน เพื่อให้คุณขับรถถึงจุดหมายปลายทางได้อย่างปลอดภัย ที่สําคัญช่วยยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น คุ้มค่ากับเงินที่คุณเสียไปทุกบาททุกสตางค์

หมั่นเช็คลมยาง
แนะนําให้ตรวจเช็กลมยางสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้งในขณะที่ยางยังเย็นอยู่หรือหลังใช้งาน 2-3 ชั่วโมง เพราะช่วงที่รถวิ่ง ความดันลมยางจะเพิ่มตามอุณหภูมิที่สูงขึ้น หากวัดความดันลมในเวลานั้นจะได้ค่าไม่ถูกต้อง เช็กลมโดยใช้เกจ์วัดที่ได้มาตรฐาน สามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพค้าหรือร้านจำหน่ายยางที่เชื่อถือได้

เติมลมตามมาตรฐาน
ควรสูบยางให้ได้ตามอันตราลมที่โรงงานผู้ผลิตรถยนต์กำหนด ซึ่งจะระบุไว้ในแผ่นโลหะในแผ่นโลหะหรือสติกเกอร์ที่สันประตูหรือเสากลางข้างตัวรถ สําหรับยางอะไหล่ ควรสูบลมมากกว่ามาตรฐาน 3-4 ปอนด์ เวลานําไปใช้ค่อยสูบลมออกในอัตราปกติ

ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ
คุณเคยได้ยินการตังศูนย์ถ่วงล้อไหมคะ มันคือการทําให้ส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวกับระบบบังคับเลี้ยว ระบบช่วงล้อและยางทํางานสัมพันธ์กัน ทําให้รถวิ่งตรง ไม่ดึงไปทางซ้ายหรือขวา ซึ่งระบบต่างๆ ย่อมสึกหรอตามอายุการใช้งาน จึงจําเป็นต้องปรับตังศูนย์ถ่วงล้อเพื่อให้ได้ค่าตามที่กําหนดไว้ในสเป็กของรถ

เมื่อต้องเปลี่ยนยาง
สิ่งที่ต้องคํานึงถึงคือสมรรถนะความเร็วรถ ประเภทของรถ ลักษณะการขับขี่ของคุณ สภาพพื้นผิวถนนและสภาพภูมิอากาศ อย่าเลือกใช้ยางที่เล็กกว่ายางที่ติดรถมา เพราะยิ่งเล็กยิ่งมีประสิทธิภาพในการบรรทุกต่ำ และควรใช้ยางชนิดเดียวกันดอกเดียวกันทั้งหมด เพื่อให้ขับขี่อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และเมื่อเปลียนยางแล้ว ยั้งๆ เท้าไว้บ้าง อย่าเพิ่งเหยียบคันเร่งมิด ขับอย่างระมัดระวังจนชินกับยางชุดใหม่เสียก่อน โดยเฉพาะขณะเบรก เร่งความเร็ว เข้าโค้ง หรือขับขี่เวลาฝนตก

และที่สำคัญ เมื่อรถมีอาการยางมีเสียงดังขณะเบรก เมื่อเลียวโค้งความเร็วต่ำยางมีเสียงดัง มีอาการบวมที่แก้มยางหรือหน้ายาง ก็ถึงเวลาที่คุณจะต้องอัปเปหิยางชุดเก่าออกไปได้แล้วค่ะ เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางในช่วงวันหยุดพักผ่อนนี้นะคะ

Tag ที่เกี่ยวข้อง :
ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
ฝนที่มากับหน้าร้อนแบบนี้ ดูแลรถเเล้วอย่าลืมดูแล “ยางรถยนต์” [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/253990.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**