มีเจ้าสี่ขาเป็นเพื่อน หนุ่มสาวยุคใหม่อย่างคุณก็ Healthy ได้เกินร้อย!

มีเจ้าสี่ขาเป็นเพื่อน หนุ่มสาวยุคใหม่อย่างคุณก็ Healthy ได้เกินร้อย!

ส่งต่อ
เนื้อหาโดย โดดเด่นดอทคอม ห้ามคัดลอกไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

เนื้อหาโดย Dodeden.com

รู้ไหมคะว่าการเล่นกับสัตว์เลี้ยงทั้งสุนัข แมว หรือแม้แต่การมองปลาทองว่ายวนในอ่าง นั้นสามารถเสริมสร้างสุขภาพร่างกายที่เเข็งแรง และสุขภาคจิตใจที่เข้มเเข็งให้คุณได้อย่างคาดไม่ถึงเลยล่ะ

ด้านอารมณ์

  • เวลาครึ่งชั่วโมงที่ได้เล่นกับน้องหมาผู้ซื่อสัตย์ กระตุ้นให้สมองหลั่งสารแห่งความสุขออกมา (น้องหมาก็จะรู้สึกสุขเช่นกันกับเรา)
  • สาวขี้เหงาควรเลี้ยงแมว เพราะเธอๆ มักมีอารมณ์เหงาน้อยลง แถมมีกําลังใจมากกว่าคนที่ไม่ได้เลี้ยง เวลากอดเจ้าเหมียว ร่างกายจะหลั่งสารออกซิโทซิน หรือฮอร์โมนแห่งความรักออกมา

ความเครียด

  • แค่นั่งเล่นกับเจ้าตูบตัวโปรดเพียงแค่ 5 นาที ก็ลดระดับฮอร์โมนความเครียดคอร์ติซอลได้ การศึกษาชิ้นหนึ่งระบุว่าคนที่เคร่งเครียดกับงานจะรู้สึกผ่อนคลายสบายใจเมื่ออยู่ท่ามกลางสัตว์เลี้ยงมากกว่าอยู่กับคู่รักเสียอีก
  • แม้กระทังในออฟฟิศก็ยังช่วยคลายเครียดได้ นักวิจัยต่างยืนยันว่าคนที่พาสุนัขไปทํางานด้วย อาการเครียดจะน้อยลงตลอดวัน (กรณีนี้เพีอนร่วมงานจะต้องมีนิสัยรักสัตว์ด้วยนะคะ)

ความเเข็งเเรง

  • เจ้าขนปุยซุกซน ชอบทําโน่นนี่ไม่รู้จักหยุด จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทําไมบรรดาสาวรักสุนัข หรือแมวส่วนมากรูปร่างดี เพราะพวกเธอมักออกกําลังกายโดยไม่รู้ตัวเวลาเล่นหรือทํากิจกรรมร่วมกับพวกเขานั่นเอง
  • การพาสัตว์เลี้ยงออกไปเดินเล่น นอกจากจะเวิร์กเอาท์ไปในตัวแล้ว ยังช่วยผูกสัมพันธ์กับคนอื่นง่ายดายขึ้น อย่างเช่นพูดคุยกับคนแปลกหน้า (เมื่อเห็นหนุ่มที่แอบเล็งไว้พาน้องหมาเดินมาใกล้ๆ ไม่แน่นะ เขาอาจเป็นฝ่ายเข้ามาคุยกับคุณก่อนก็ได้ใครจะไปรู้)

ผลต่อหัวใจ

  • การลูบหัวสัตว์เลี้ยง หรือนั่งดูปลาว่ายวนไปมาในบ่อ สามารถลดอัตราการเต้นของหัวใจและความดันได้ ไม่เชื่อลองทําดูสิ
  • ข่าวดีของคนรักสัตว์ คุณมีโอกาสเป็นโรคหัวใจน้อยลง เนื่องจากคอเลสเตอรอลหรือไตรกลีเซอไรด์ลดลงในช่วงเวลาที่เล่นกับพวกเขา

เพราะฉะนั้น ไม่ว่าคุณจะเลี้ยงสุนัข หรือแมว มันก็ช่วยให้คุณป่วยน้อยลงได้ทั้งนั้น แถมหัวใจแข็งแรงขึ้นอีกต่างหาก จากการศึกษาพบว่าคนที่เลี้ยงเจ้าเหมียวมีโอกาสเสียชีวิตเพราะโรคหัวใจน้อยกว่าคนที่ไม่ได้เลี้ยง การศึกษาอีกชิ้นหนึ่งเน้นว่า คนเลี้ยงสุนัขมีแนวโน้มรอดชีวิตจาก อาการหัวใจวายมากกว่าคนที่ไม่ได้เลี้ยงสัตว์เลยถึง 9 เท่า!

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
มีเจ้าสี่ขาเป็นเพื่อน หนุ่มสาวยุคใหม่อย่างคุณก็ Healthy ได้เกินร้อย! [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/254396.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**