ดูแลผิวไหม้ หลังกิจกรรมท่องเที่ยวในช่วงหน้าร้อน

ดูแลผิวไหม้ หลังกิจกรรมท่องเที่ยวในช่วงหน้าร้อน

ส่งต่อ
เนื้อหาโดย โดดเด่นดอทคอม ห้ามคัดลอกไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

เนื้อหาโดย Dodeden.com

เชื่อว่าช่วงนี้หลายคนกําลังวางแผนไปเที่ยวทะเลคลายร้อน พร้อมเลือกบิกินีนําเทรนด์ไปใส่ท้าแดด แต่หากไม่ปกป้องผิวจากแดดด้วยการทาครีมกันแดดบ่อยๆ ผิวที่เคยขาวใส ก็อาจจะถูกแสงแดดทำร้ายมากๆ จนทั้งไหม้ทั้งแดงทั้งแสบ ผิวลอก กระดํากระด่างอีกต่างหาก โอ๊ยปวดใจสุดๆ Dodeden.com จะปล่อยให้คุณทนทุกข์ทรมานได้อย่างไร เรามีวิธีบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนจากผิวไหม้มาบอกกันอีกเช่นเคยค่ะ ^^ 

กินยาแก้อักเสบ
ไม่ว่าจะผิวสีอะไร เมื่อโดนแดดนานๆก็มีสิทธิไหม้ได้เหมือนกัน ใครที่ผิวขาวหน่อยมักจะไหม้เร็วและรุนแรงกว่า ควรกินยาแก้อักเสบที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาให้เร็วที่สุด ฤทธิ์ของยาจะช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนและยับยั้งการอักเสบได้

อาบน้ำเย็น
หากคุณใช้เวลานอนเอกเขนกอยู่ริมสระหรือชายหาดทั้งวัน รีบอาบน้ำเย็นทันทีที่กลับถึงบ้านหรือห้องพัก น้ำเย็นช่วยชะล้างคราบเกลือและคลอรีนบนผิว ใช้สบู่อ่อนๆ และล้างหน้าด้วยน้ำเปล่า ลดโอกาสเกิดการระคายเคืองได้ค่ะ

ทาโลชั่น
ทาโลชันที่ชุ่มชื่นที่สุดเท่าที่จะหาได้ อาจใช้โลชั่นหรือเจลที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ สมุนไพรครอบจักรวาลชนิดนี้ช่วยสมานผิวและฆ่าเชื้อโรคอ่อนๆ ได้ดี แต่ต้องอ่านฉลากให้แน่ใจก่อนว่า โลชั่นที่ใช้ไม่มีสารออกฤทธิต่อต้านริ้วรอยอย่างแอลกอฮอล์ เรตินอล และกรดไฮดร็อกซี (นี่ไม่ใช่เวลากําจัดตีนกาหรือรอยเหี่ยวย่นนะคะสาวๆ) เพราะผิวจะยิ่งแห้งและเป็นรอยแดงมากขึ้น หรือจะเป็นน้ำมันมะพร้าว เบบี้ออยล์ ก็ช่วยเคลือบผิว เสริมสร้างความชุ่มชื่นได้ชะงัดนัก กินอาหารที่มีวิตามินซีและอีจะช่วยให้ร่างกายซ่อมผิวได้ดีขึ้น

ประคบเย็นเฉพาะจุด
หากผิวไหม้เป็นจุดๆ จากการทาครีมกันแดดไม่ทั่วถึง ให้ใช้เจลเย็นตรงจุดที่ไหม้ ลองใช้ผ้าขนหนูจุ่มนมสดใส่น้ำแข็งแล้วประคบที่แผลจนกว่าผ้าจะหายเย็น ทําซ้ำ 3-4 ครั้ง ความเย็นระดับกรดด่างและโปรตีนจากนมจะช่วยสมานผิวและรู้สึกเย็นขึ้น การประคบชาเขียวเย็นก็เป็นอีกวิธีที่บรรเทาอาการผิวไหม้ได้ดีเยี่ยม เพราะชาเขียวช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและลดการอักเสบได้

ต้านการติดเชื้อ
หากผิวเป็นตุ่มใสหรือผื่นพองเหมือนแผลน้ำร้อนลวก ใช้ขี้ผึ้งยับยั้งแบคทีเรียทาวันละ 3 ครั้ง และ “ห้าม” เจาะตุ่มใสให้แตกเด็ดขาด ไม่งั้นผิวจะยิงติดเชื้อ อาการยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ คุณคงไม่อยากให้ผิวมีรอยแผล เป็นกระดำกระด่างหรอกนะคะ หากแผลมีขนาดใหญ่รีบไปพบแพทย์ด่วนจี๋เลย

หลวมๆ เข้าไว้
บอกลาสกินนี่ยีนส์สักพัก เวลานี้ควรใส่กางเกงหรือกระโปรงโล่งๆ หลวมๆ ทําจากใยผ้าธรรมชาติได้ยิ่งดี เสื้อผ้าคับๆ เสียดสีจนผิวลอก และผ้าใยสังเคราะห์นั้นระคายเคืองต่อผิวบอบบางและอ่อนแอ ใช้ผ้าลินินสิเวิร์ก!

และที่สำคัญ คุณควรจะงดดื่มชากาแฟ ผิวที่โดนแดดมากๆ มักขาดน้ำ และเจ้าชากาแฟตัวดีนั้นเป็นตัวร้าย ยิ่งขับน้ำออกจากร่างกายมากขึ้น ผิวก็เลยแห้งกว่าเดิมน่ะสิ อีกทั้งผิวที่ถูกแดดทําร้ายมักบอบบาง ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการรบกวนผิวอย่างการขัดผิว ไม่ว่าจะด้วยเกลือ น้ำตาล หรือผลไม้ที่มีฤทธิ์เป็นกรดต่างๆ ค่ะ

 

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
ดูแลผิวไหม้ หลังกิจกรรมท่องเที่ยวในช่วงหน้าร้อน [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/254812.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**