เปิดประวัติ “อาจารย์อ๊อฟ สรพล” ผู้อยู่เบื้องหลังความงามของ “น้ำตาล ชลิตา” ในชุด “นางในแบบอยุธยาตอนปลาย”

เปิดประวัติ “อาจารย์อ๊อฟ สรพล” ผู้อยู่เบื้องหลังความงามของ “น้ำตาล ชลิตา” ในชุด “นางในแบบอยุธยาตอนปลาย”

ที่มา : dodeden      
ส่งต่อ

ผู้สื่อข่าวโดดเด่นดอทคอม รายงานว่า  หลังจาก เมื่อวันที่ 5 เมษายน น้องน้ำตาล ชลิตา ส่วนเสน่ห์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2016 รำถวายสักการะและขอพรท่านท้าวมหาพรหม โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ เนื่องจากได้มาไหว้ขอพรต่อท้าวมหาพรหมว่า หากได้เข้ารอบ 6 คนสุดท้ายบนเวทีมิสยูนิเวิร์ส จะมารำถวายสักการะ 9 คน จึงได้เดินทางมารำถวายพระพรหม

ในวันนั้น สื่อมวลชนต่างนำเสนอข่าวมากมายว่า น้ำตาล ชลิตา แต่งกายชุดนางในแบบอยุธยาตอนปลาย รำถวายพระพรในเพลงตระนิมิตร มีวงปี่พาทย์เล่นสดประกอบ ด้านหน้าท้าวมหาพรหมด้านทิศตะวันตกและทิศใต้ พร้อมกับอาจารย์ผู้ฝึกสอนและผู้จัดการส่วนตัวและนางรำ รวม 9 คน

หลังจากรำจบในแต่ละชุดน้ำตาลได้นำพวงมาลัยไปถวายสักการะพระพรหมทีละหน้า จนครบทั้ง 4 หน้า โดยมีเหล่านักท่องเที่ยวต่างชาติโดยเฉพาะชาวจีน และแฟนคลับให้ความสนใจอย่างมาก เข้ามาขอถ่ายภาพอย่างต่อเนื่อง

น้ำตาล  ระบุว่า ชุดในวันนี้เป็นของเก่า รวมมูลค่าแล้วกว่า 1 ล้านบาท ทั้งผ้าไทยโบราณและเครื่องประดับ เช่น ชฎา ที่ประเมินค่าไม่ได้ รวมถึงแหวน สร้อย ต่างๆ ไม่ค่อยมีโอกาสได้ใส่ชุดแบบนี้มากนัก แต่เมื่อมีโอกาสใส่จะรู้สึกเหมือนมีองค์ลง แม้จะไม่ได้มีโอกาสซ้อมมากเท่าไหร่แต่ก็ทำเต็มที่ พยายามรื้อฟื้นท่ารำที่รำไปตั้งแต่ครั้งที่แล้ว

สำหรับความงามเครื่องแต่งกายของไทย ในงานรำแก้บนพระพรหม เอราวัณของ น้ำตาล ชลิตา ส่วนเสน่ห์นั้น ผู้สื่อข่าวโดดเด่นดอทคอม รายงานว่า เป็นผลงานกลุ่ม มรดกสยาม ของนายสรพล ถีระวงษ์ หรือ อ.อ๊อฟ ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม ปี พ.ศ.2560 และอาจารย์พิเศษ ม.ธรรมศาสตร์ ลูกหลานของเจ้าพระยาอภัยภูเบศร สืบเชื้อสายราชสกุล อภัยวงศ์ ผู้ดูแลประสานงานด้านศิลปวัฒนธรรมและมรดก

ทั้งนี้ ในอดีต  “อาจารย์อ๊อฟ สรพล”  เคยทำงาน กลุ่ม นาฏศิลป์ ฝ่ายพัสตราภรณ์และเครื่องโรง สำนักการสังคีต กรมศิลปากร ที่มีพรสวรรค์ชั้นแนวหน้าของเมืองไทย ได้ริเริ่มให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการแต่งชุดไทยกับบรรดาดารา นายแบบ นางแบบ นักแสดงชื่อดัง โดยมีผลงานมากมาย เช่น  ละครอำแดงเหมือนกับนายริด ที่คว้ารางวัลละครโทรทัศน์แห่งปี ซึ่งอ๊อฟ-สรพล ได้ดูแลเรื่องวัฒนธรรมไทยสมัยรัชกาลที่ 4 , ละครเวทีของพ่ออี๊ด -สุประวัติ ปัทมสูต เรื่อง “อลหม่าน บ้าน พ่อแผน”  ฯลฯ

รายงานพิเศษ / ผู้สื่อข่าวโดดเด่นดอทคอม

เครดิตภาพจาก มรดกสยาม ( Siam Heritage ) , บางส่วนจาก ข่าวสด

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
เปิดประวัติ “อาจารย์อ๊อฟ สรพล” ผู้อยู่เบื้องหลังความงามของ “น้ำตาล ชลิตา” ในชุด “นางในแบบอยุธยาตอนปลาย” [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/255438.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**