“หมอชลทิศ” ชี้ทำศัลยกรรมต้องเลือก “แพทย์จากประสบการณ์” แนะดมยาผ่าตัดใหญ่ ต้องมี “วิสัญญีแพทย์” ดูแลใกล้ชิด

“หมอชลทิศ” ชี้ทำศัลยกรรมต้องเลือก “แพทย์จากประสบการณ์” แนะดมยาผ่าตัดใหญ่ ต้องมี “วิสัญญีแพทย์” ดูแลใกล้ชิด

ที่มา : dodeden      
ส่งต่อ

หลังจาก ผู้เสียหายทางการแพทย์จากการศัลยกรรม  ให้สัมภาษณ์ กรณีญาติผู้เสียชีวิตเข้าร้องเรียนหลังพบว่า มีแพทย์ผู้หนึ่งได้เปิดคลินิกศัลยกรรมตกแต่งที่ จ.สมุทรปราการ และได้ผ่าตัดพริตตี้คนหนึ่งตาย เมื่อ 25 กันยายน 2557

และต่อมาแพทย์คนเดิม ได้เปลี่ยนชื่อ และนามสกุลเพื่อไปขอเปิดคลินิกแห่งใหม่ย่านพระราม 9 แต่ยังไม่ทันได้รับใบอนุญาตเปิดจากกองประกอบโรคศิลปะ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) แต่กลับไปผ่าตัดวีไลน์ หรือการผ่าตัดใบหน้าให้เรียว แก่คนไข้รายหนึ่ง จนเสียชีวิตอีกรายเมื่อ เดือนกันยายน 2559

นพ.ชลทิศ สินรัชตานันท์ นายกสมาคมศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าแห่งประเทศไทย ​กล่าวถึงกรณี น.ส.เมทยา มาวงค์ อายุ 30 ปี หรือ น้องเฟิร์น พริตตี้สาวสวยที่ไปทำศัลยกรรมหน้าเรียวหรือ วีไลน์ จนเสียชีวิต ว่า เรื่องนี้ต้องแยกออกเป็น 3 ประเด็น

คือ 1.การผ่าตัดศัลยกรรมใบหน้า ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อที่บอบบางนั้น แพทย์จะแนะนำให้คนไข้ทำทีละรายการ เช่น จมูก ปาก คาง หรือกราม ซึ่งถือเป็นการผ่าตัดเล็ก แต่ถ้าทำหลายๆ อย่างพร้อมกันถือเป็นการผ่าตัดใหญ่ ไม่นิยมทำพร้อมกัน เพราะเสี่ยงเกิดอาการบวมจนปิดทางเดินหายใจ

อย่างไรก็ตาม การศัลยกรรมต้องอาศัยแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง จะช่วยให้คนไข้ไม่บวมช้ำ แต่หากใช้เวลาในการผ่าตัดนานจะยิ่งทำให้เกิดอาการบวมช้ำ​ นอกจากนี้ หลังการผ่าตัดยังต้องมีระบบการดูแลให้ความช่วยเหลือ จึงควรทำในโรงพยาบาลเพื่อความปลอดภัย

นพ.ชลทิศ กล่าวว่า 2.การดมยาในการผ่าตัดใหญ่ ต้องดำเนินการโดยวิสัญญีแพทย์​ ซึ่งจะควบคุมปริมาณยา และดูแลคนไข้หากเกิดภาวะฉุกเฉิน โดยจะต้องมีอุปกรณ์ช่วยชีวิต อาทิ เครื่องมือสอดท่อช่วยหายใจ การให้ออกซิเจน การให้น้ำเกลือ ปรับความดัน เป็นต้น

โดยวิสัญญีแพทย์จะดูแลระหว่างผ่าตัดไปจนถึงหลังผ่าตัด ดูแลการเต้นของหัวใจ ความดัน จนกว่าคนไข้จะปลอดภัย ซึ่งการแพ้ยาสลบมีโอกาสเกิดขึ้นได้ แต่หากมีวิสัญญีแพทย์อยู่ร่วม โอกาสที่คนไข้จะเสียชีวิตเกิดขึ้นได้ต่ำมาก เพราะเทคโนโลยีทางการแพทย์สามารถช่วยกู้ชีพคนไข้ได้แม้จะแพ้ยา

และ 3.ประเด็นทางสังคม ถือว่าน่าห่วงมาก โดยธุรกิจความงาม การผ่าตัดศัลยกรรมของไทยเติบโตผิดปกติ มีแพทย์เข้ามาทำวิชานี้โดยบางครั้งไปชุบตัวเกาหลี 1-2 เดือน ก็กลับมาเป็นผู้เชี่ยวชาญ ทั้งที่ควรผ่านการฝึกอบรม ต้องได้วุฒิบัตรที่เกี่ยวข้องกับการผ่าตัด ซึ่งใช้เวลาเรียน 3 ปี จะทำให้เกิดความเชี่ยวชาญและแก้ปัญหาในการผ่าตัด สามารถช่วยชีวิตคนไข้ได้ เพราะแพทย์ก็เหมือนนักบิน หากมีชั่วโมงบินมากจะทำให้เกิดความปลอดภัยสูง

“ปัจจุบันการเรียนต่อวุฒิบัตร หรือ แพทย์เฉพาะทางมีอยู่ประมาณ 20-30 สาขา แพทย์ที่จะทำศัลยกรรมตกแต่งควรผ่านแพทย์เฉพาะทางสาขาใดสาขาหนึ่ง เช่น ออโธปิดิกส์ ช่องท้อง ทรวงอก หู ตา จมูก ทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น เพราะจะถูกฝึกความเชี่ยวชาญในการผ่าตัด การช่วยชีวิต

แต่ปัจจุบันพบว่าแค่จบแพทยศาสตร์และไปอบรมสั้นๆ 1-2 เดือน ก็กลับมาผ่าตัด ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อคนไข้ อยากให้แพทยสภา และกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จัดการในเรื่องนี้อย่างจริงจัง มิเช่นนั้นจะส่งผลเสียต่อประชาชน กระทบต่อเมดิคัล ฮับ ซึ่งการปล่อยให้เกิดลักษณะแบบนี้ที่​ใช้แต่การตลาด และโซเชียลมีเดียในการเรียกลูกค้า อัตราการเกิดโรคแทรกซ้อนโดยรวมของประเทศจะเพิ่มขึ้นจำนวนมาก” นพ.ชลทิศ กล่าว

หากคุณผู้อ่าน เว็บไซต์โดดเด่นดอทคอม www.dodeden.com ตัดสินใจเลือกคลินิกเสริมความงามแล้ว อย่างแรกเลยต้องพิจารณาจากสิ่งต่างๆ ต่อไปนี้ 

1.มีการแสดงป้ายชื่อสถานพยาบาลและเลขที่ใบอนุญาตจำนวน 11 หลักติดไว้ด้านหน้าสถานพยาบาล 2. มีใบอนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาลและใบอนุญาตดำเนินการสถานพยาบาล 3. แสดงไว้ในที่เปิดเผยเห็นได้ชัดเจน แสดงหลักฐานการชำระค่าธรรมเนียมประจำปี

4.มีแผ่นป้ายสีน้ำเงินแสดงรูปถ่ายแพทย์ ท่านผู้อ่านต้องสังเกตให้ดีว่าคนที่ให้บริการท่านอยู่นั้นตรงกับรูปแพทย์ที่ติดไว้หน้าห้องตรวจหรือไม่

นอกจากนี้ ระหว่างที่ท่านนั่งรอตรวจ หรือ รอคิว ท่านต้องจำชื่อแพทย์ให้ได้ ตัวสะกดต้องถูกต้อง และใช้สมาร์ทโฟนนี่แหละ เข้าไปที่เว็บไซต์แพทยสภา www.tmc.or.th  ตรวจสอบว่าใช่แพทย์จริง หรือ แพทย์เถื่อน

สุดท้ายนี้ อยากฝากไปทางแฟนๆ ชาวเว็บไซต์โดดเด่นดอทคอมว่าอย่าหลงเชื่อคำโฆษณาเกินจริง อย่าหลงเชื่อแพทย์ที่ทำเกินขอบเขตความสามารถของตนเอง อย่างที่บอกไปแล้วว่าการเช็คข้อมูลจากแพทยสภาคือข้อมูลเบื้องต้นเท่านั้น หมายถึงการเช็คว่าคนๆ นั้นเป็นแพทย์ในระบบจริงๆ แต่การศัลยกรรมต้องมีข้อมูลมากกว่านั้น

หากท่านมีข้อสงสัยหรือพบสถานพยาบาลและหมอเถื่อนสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่เว็บไซต์สารวัตรสถานพยาบาลออนไลน์ และสายด่วน สบส.02-193-7999 ตลอด 24 ชั่วโมง

หรือจะแจ้งผ่านสื่อมวลชนที่ไว้ใจได้ โดยสามารถแจ้งเบาะแส สอบถาม ปรึกษา รวมทั้งแจ้งสถานพยาบาลเถื่อนต่างๆ มาได้ โดยกดไลค์เฟสบุ๊คโดดเด่นดอทคอม  www.facebook.com/dodeden  หรือ เว็บไซต์ www.dodeden.com

เพราะทางเว็บไซต์โดดเด่นดอทคอมมีผู้สื่อข่าวประจำกระทรวงสาธารณสุขอยู่แล้ว ดังนั้นข้อมูลต่างๆ นักข่าวจะส่งตรงทางไลน์เพื่อเร่งรัดเอาผิดหมอเถื่อนอย่างทันทีเพื่อให้วงการนี้มีแต่หมอดีๆ เพราะเรายึดมั่นในความถูกต้อง และ มีจรรยาบรรณสื่อมวลชนเสมอ

ภาพจาก นิวทีวี

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
“หมอชลทิศ” ชี้ทำศัลยกรรมต้องเลือก “แพทย์จากประสบการณ์” แนะดมยาผ่าตัดใหญ่ ต้องมี “วิสัญญีแพทย์” ดูแลใกล้ชิด [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/260493.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**