แพทย์ไม่รับรอง เมโสหน้าใส ฉีดใบหน้าเองสุดอันตราย เสี่ยงติดเชื้อ-เกิดแผลถาวร

แพทย์ไม่รับรอง เมโสหน้าใส ฉีดใบหน้าเองสุดอันตราย เสี่ยงติดเชื้อ-เกิดแผลถาวร

ที่มา : dailynews      
ส่งต่อ

แพทย์ผิวหนังไม่รับรอง “เมโสหน้าใส” เป็นมาตรฐานการแพทย์ เตือนคนฉีดเข้าใบหน้าด้วยตัวเองอันตราย เสี่ยงติดเชื้อในกระแสเลือด-แพ้เกิดแผลถาวร

เมื่อวันที่ 29 เม.ย. รศ.นพ.นภดล นพคุณ นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยกล่าวถึงกรณีที่มีผู้เผยแพร่คลิปวิดีโอผ่านโซเชียลมีเดียสอนการฉีดสารที่อ้างว่าเป็นสารเมโสที่ใบหน้า เพื่อช่วยให้ใบหน้าใสด้วยตัวเอง พร้อมทั้งโฆษณาว่าเป็นผู้ขายสารดังกล่าว ว่า การทำเมโสหรือการฉีดสารบางอย่างเพื่อหวังให้ใบหน้าขาวใสนั้น ยังไม่ได้รับการรับรองว่าเป็นมาตรฐานทางการแพทย์และสารที่ฉีดเข้าไปนั้นยังไม่ได้รับการรับรองว่าได้ผลจริง ดังนั้น เมื่อมีการรับรองทางการแพทย์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) จึงไม่ได้ให้การรับรองสารที่อ้างว่าเป็นการทำเมโสในประเทศไทยแม้แต่ตัวเดียวที่สำคัญ การใช้เข็มฉีดเข้าที่ใบหน้านั้น แม้กระทั่งแพทย์เป็นผู้ดำเนินการยังอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่ผิวหนังได้อาทิ เชื้อแบคทีเรีย เชื้อวัณโรค ดังนั้น หากประชาชนฉีดเองจึงยิ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดการติดเชื้อได้เพราะไม่มีความชำนาญ นอกจากนี้ยังไม่ทราบว่าสารที่ฉีดเข้าไปนั้นเป็นสารอะไร จึงอาจทำให้เกิดอันตรายการแพ้ยา แพ้สารเคมี เนื่องจากปฏิกิริยาของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้นเกิดผลเสียหายถาวรได้เพราะส่วนใหญ่พวกนี้จะเป็นคอกเทลสารหลายๆ ตัวผสมกัน

“ที่ผ่านมามีผู้ป่วยเข้ามารับการรักษาจากการทำอย่างนี้บ้างที่เจอส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของการติดเชื้อ ดังนั้นอยากจะขอเตือนประชาชนว่าไม่ควรทำอย่างยิ่งเพราะไม่เห็นจะมีประโยชน์อะไรอาจจะทำให้เกิดความเสียหายได้ เสียงต่อการติดเชื้อ รุนแรงหน่อยก็เป็นแผลเรื้อรังติดเชื้อในกระแสเลือดยิ่งน่ากลัวใหญ่ และการฉีดบริเวณรอบดวงตาอาจจะอันตรายได้” รศ.นพ.นภดลกล่าว

ด้าน ภก.ประพนธ์ อางตระกูลรองเลขาธิการอย. กล่าวว่า ต้องพิจารณาก่อนว่าเนื้อหาการโฆษณาเป็นอย่างไร และจะเข้าข่ายความผิดหรือไม่ แต่การขายยาหรือเครื่องมือแพทย์ ตามกฎหมายระบุว่าต้องขออนุญาต ถ้าทำโดยไม่ได้รับอนุญาต ก็จะเข้าข่ายความผิดและเมื่อพิจารณาจากลักษณะการโฆษณาที่นำเข็มฉีดยามาจิ้มบนใบหน้านั้น ตามหลักกฎหมายเข็มฉีดยาถือเป็นเครื่องมือแพทย์ชนิดหนึ่ง การนำสารใดๆ มาฉีดเข้าร่างกายจะเข้าข่ายเรื่องของการประกอบโรคศิลปะ ซึ่งผู้กระทำต้องมีใบประกอบโรคศิลปะส่วนน้ำยาหรือยาที่ขายในเข็มนั้น ก็ต้องได้รับอนุญาตจาก อย. ซึ่งตามกฎหมายได้มีข้อกำหนดไว้เช่นกันอย่างไรก็ตามจะมีการตรวจสอบเรื่องนี้ต่อไป ขอเตือนประชาชนว่าการตัดสินใจนำสารใดๆเข้าร่างกายนั้น ต้องพิจารณาด้วยความรอบคอบหากอุปกรณ์ไม่สะอาดจะทำให้เกิดการติดเชื้อที่ผิวหนัง หากไม่ระวังเข็มถูกเส้นเลือดหรือเส้นประสาทซึ่งที่ใบหน้าจะตื้นกว่าผิวหนังทั่วไปก็อาจเสี่ยงต่อการทำให้ใบหน้าอักเสบหรือผิดรูปได้การใช้อุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ จึงต้องกระทำโดยบุคคลที่เชี่ยวชาญ และใช้น้ำยาที่ได้รับการรับรองจาก อย. รวมทั้งเครื่องมือที่สะอาด.

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
แพทย์ไม่รับรอง เมโสหน้าใส ฉีดใบหน้าเองสุดอันตราย เสี่ยงติดเชื้อ-เกิดแผลถาวร [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/261038.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**