แพทย์ดูแลผู้บาดเจ็บเหตุคาร์บอมที่ปัตตานี หาก “เด็กน้อย” ฝันร้าย ภาพผุดหวนคืนมา มี “พยาบาลจิตเวช” ดูใกล้ชิด

แพทย์ดูแลผู้บาดเจ็บเหตุคาร์บอมที่ปัตตานี หาก “เด็กน้อย” ฝันร้าย ภาพผุดหวนคืนมา มี “พยาบาลจิตเวช” ดูใกล้ชิด

ที่มา : dodeden      
ส่งต่อ

อธิบดีกรมสุขภาพจิต เยี่ยมให้กำลังใจ ผู้บาดเจ็บจากเหตุคาร์บอมที่ จ.ปัตตานี ที่พักรักษาตัวใน รพ.ปัตตานี และรพ.สงขลานครินทร์ รวม 25 คน  โดยจัดทีมจิตแพทย์ดูแลบรรเทาความเจ็บปวดด้านจิตใจใกล้ชิดให้กลับคืนสู่สภาพเดิมโดยเร็ว

เน้นพิเศษกลุ่มที่มีจิตใจเปราะบางเสี่ยงเกิดผลกระทบรุนแรง เช่นเด็ก ผู้สูงอายุ แนะประชาชนหากมีอาการนอนไม่หลับ ฝันร้าย ใจสั่น  ภาพเหตุการณ์ผุดหวนคืนมา ขอให้รีบพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้าน พร้อมเตรียมแผนเสริมสร้างพลังใจ ความเข้มแข็งชุมชนจังหวัดปัตตานีและเร่งครอบคลุมทั้ง 3 จังหวัดโดยเร็ว เพื่อให้ประชาชนปรับตัว ก้าวข้ามวิกฤติได้

    

ผู้สื่อข่าวโดดเด่นดอทคอม รายงานว่า บ่ายวันนี้ ( 10  พฤษภาคม 2560 ) นาวาอากาศตรี นายแพทย์บุญเรือง  ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย แพทย์หญิงบุญศิริ จันศิริมงคล ผู้อำนวยการโรงพยาบาล(รพ.)จิตเวชสงขลาราชนครินทร์  เดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจผู้บาดเจ็บจากเหตุคาร์บอมที่บริเวณห้างบิ๊กซีจ.ปัตตานีที่นอนพักรักษาตัวใน รพ.ปัตตานี

โดยมอบกระเช้าเยี่ยมในนามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  และให้สัมภาษณ์ว่า ในการดูแลจิตใจผู้บาดเจ็บในระยะเร่งด่วนนี้  กรมสุขภาพจิตได้จัดทีมจิตแพทย์ นักจิตวิทยา พยาบาลจิตเวช หรือ ทีมเอ็มแค็ท (MCATT) ดูแลจิตใจผู้บาดเจ็บทุกรายในเบื้องต้นร่วมกับทีมของรพ.ปัตตานี  และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปัตตานี

เพื่อสร้างขวัญกำลังใจ และบรรเทาความเจ็บปวดด้านจิตใจ ให้ปรับตัวกลับสู่สภาพเดิมโดยเร็ว ป้องกันการเกิดปัญหาสุขภาพจิตต่อไป   ซึ่งขณะนี้มีผู้บาดเจ็บพักรักษาตัวในรพ.รวม 25 คน โดยอยู่ที่รพ.ปัตตานี  24 คน และที่รพ.สงขลานครินทร์ 1 คน จากผู้บาดเจ็บทั้งหมด  80 คน   ที่เหลือกลับบ้านแล้ว

ทั้งนี้จะเน้นเป็นพิเศษในกลุ่มผู้บาดเจ็บที่มีจิตใจเปราะบาง มีความเสี่ยงได้รับผลกระทบด้านจิตใจรุนแรง 5 กลุ่มได้แก่ เด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยจิตเวชเก่า ผู้ที่มีโรคเรื้อรังประจำตัวและผู้หญิงตั้งครรภ์ สำหรับในรายที่บาดเจ็บสาหัสอยู่ในห้องไอซียู ( ICU) ซึ่งมีอยู่  2 คน เป็นเด็ก 1 คน ผู้ใหญ่ 1 คน  ทีมจะให้การดูแลจิตใจทั้งผู้บาดเจ็บและครอบครัวด้วย  และจะประเมินสภาพจิตใจทุกรายอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

“อย่างไรก็ดีประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้ แม้ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่หากมีอาการไม่สบายใจ เช่น นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ หายใจไม่อิ่ม รู้สึกใจสั่น ฝันร้าย หรือมีภาพเหตุการณ์ผุดหวนคืนมา หวาดผวาเมื่อเกิดเหตุการณ์เสียงดังเช่นเสียงปะทัด แต่ไม่ใช่เหตุการณ์จริงเป็นต้น  ขอให้รีบพบแพทย์ที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน 

ขณะนี้ได้มีระบบบริการดูแลด้านจิตใจรองรับไว้แล้ว หรือโทรปรึกษาสายด่วน 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนผู้บาดเจ็บที่กลับไปพักรักษาตัวที่บ้านแล้ว กรมสุขภาพจิตจะมีเครือข่ายสาธารณสุขในพื้นที่ ประกอบด้วย อสม. เจ้าหน้าที่รพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบลและรพ.ชุมชน ติดตามเยี่ยมที่บ้านเพื่อเยียวยาจิตใจด้วย” อธิบดีกรมสุขภาพจิตกล่าว    

สำหรับแผนระยะกลางและระยาว กรมสุขภาพจิตได้มอบหมายให้รพ.จิตเวชสงขลาราชนครินทร์ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญเรื่องวิกฤติสุขภาพจิตของประเทศและศูนย์สุขภาพจิตเขตสุขภาพที่ 12  จัดหลักสูตรการเสริมสร้างพลังใจให้ประชาชนและสร้างความเข้มแข็งให้แก่ชุมชนในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ คือปัตตานี ยะลา นราธิวาส

โดยเฉพาะกลุ่มที่ได้รับผลกระทบโดยตรงและโดยอ้อมเช่นกลุ่มแม่บ้านที่สูญเสียผู้นำครอบครัว ผู้นำชุมชน เนื่องจากผลการศึกษาผลกระทบด้านจิตใจจากเหตุความไม่สงบในพื้นที่ดังกล่าวของกรมสุขภาพจิตล่าสุดในปี 2559 พบประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไปมีบาดแผลทางใจร้อยละ 2.6  ซึ่งสูงกว่าคนทั่วไปที่พบได้ร้อยละ 0.5   ทั้งนี้เพื่อให้ประชาชนมีความเข้มแข็งทางจิตใจ  รู้จักวิธีการผ่อนคลายความเครียด ประการสำคัญเป็นการเปลี่ยนความสูญเสียให้เป็นพลังร่วมกอบกู้วิกฤติ สามารถให้การดูแลตนเองเพื่อนบ้านและชุมชนไม่ให้มีความเครียดหลงเหลือและปรับตัวก้าวผ่านสถานการณ์วิกฤติได้ 

                                       

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
แพทย์ดูแลผู้บาดเจ็บเหตุคาร์บอมที่ปัตตานี หาก “เด็กน้อย” ฝันร้าย ภาพผุดหวนคืนมา มี “พยาบาลจิตเวช” ดูใกล้ชิด [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/261047.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**