“ดราม่าเพจดัง” เอาข้อมูลหมิ่นเหม่ เสี่ยงติดเชื้อ HIV มาเผยแพร่ “หมอสมาน” ฉะ ให้ข้อมูลแบบนี้ คนเข้าใจผิดไปหมด

“ดราม่าเพจดัง” เอาข้อมูลหมิ่นเหม่ เสี่ยงติดเชื้อ HIV มาเผยแพร่ “หมอสมาน” ฉะ ให้ข้อมูลแบบนี้ คนเข้าใจผิดไปหมด

ที่มา : dodeden      
ส่งต่อ

ผู้สื่อข่าวโดดเด่นดอทคอม รายงานว่า วันนี้ ( 12 พฤษภาคม 2560 )   นายแพทย์สมาน ฟูตระกูล  ผู้อำนวยการสำนักโรคเอดส์ วัณโรค และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ กรมควบคุมโรค  ได้กล่าวถึงกรณี  เพจเฟสบุ๊ค Spartan Doctor ได้ให้ข้อมูลที่เกี่ยวกับอัตราการเสี่ยงติดเชื้อ HIV โดยไม่ป้องกัน กับ โดดเด่นดอทคอม ว่า  

การนำเอาข้อมูลในลักษณะนี้มาเผยแพร่ให้ประชาชนได้อ่านกันต้องชั่งน้ำหนักระหว่างการติดเชื้อ กับ การรังเกียจ กีดกัน ซึ่งผมเห็นว่า การนำเสนอข้อมูลแบบนี้อาจก่อให้เกิดการเข้าใจผิดได้ง่าย  

โดยเฉพาะในสื่อสังคมออนไลน์ จะทำให้เกิดความเข้าใจผิดกันได้ เนื่องจากคนอ่านข้อมูลไม่ครบ อ่านแค่ไม่กี่บรรทัด หรือ ดูตารางไม่ชัดเจน แม้ในเพจนี้จะเตือนว่าอ่านให้ครบถ้วนก็ตาม แต่ธรรมชาติของคน มักจะอ่านไม่กี่บรรทัด

ซึ่งที่ผ่านมาข้อมูลแบบนี้ไม่ปรากฏในสื่อ เพราะเน้นการรณรงค์ให้ป้องกัน เตือนภัย หรือ รณรงค์แค่ครั้งเดียวก็ติดเชื้อ HIV ได้ง่าย  และ พยายามให้ข้อมูลว่าโรคเอดส์เป็นเรื่องใกล้ตัว ซึ่งต่อมาเราก็รณรงค์เรื่องการงดการตีตราผู้ติดเชื้อ

และเจาะจงเรื่องช่องทางการติดเชื้อ ซึ่งมีไม่กี่ทางเพื่อไม่ให้มีการตีตรา และ การมีความรู้ในการอยู่ร่วมกันกับผู้ติดเชื้อเหมือนคนปกติ  ไม่รังเกียจ กีดกันและไม่เคยบอกว่ามีเซ็กซ์กี่ครั้งจะติดเอดส์ เพราะมีคนที่ติดเชื้อในครั้งแรก รวมทั้งอัตราการทำออรัลเซ็กซ์ ก็จะบอกว่ามีโอกาสติดเชื้อ ควรงดเว้นการมีคู่นอนหลายคน ซึ่งจะให้ทาง  กลุ่มประชาสัมพันธ์และข่าว กรมควบคุมโรค เผยแพร่ข้อมูลกับประชาชนต่อไป 

สำหรับ ผู้อ่านข้อมูลดังกล่าวนั้น ได้วิจารณ์กันมากมาย ส่วนใหญ่จะบอกว่า ไม่กลัวเอดส์แล้ว , เดี่ยวนี้ไม่ค่อยมีการรณรงค์ เงียบหายไปเลย   วัดพระบาทน้ำพุ ก็ไม่ค่อยมีข่าว   เกิดอะไรขี้น  หรือว่าเอดส์ มันเป็นโรคธรรมดาไปซะแล้ว คนถึงไม่ค่อยกลัวกัน ฯลฯ

เพจเฟสบุ๊ค Spartan Doctor ได้โพสต์ภาพ และ ข้อความว่า  #แต่ละครั้งที่มีเซ็กซ์แบบสดไม่ป้องกันคุณเสี่ยงแค่ไหนที่จะติดเชื้อ_HIV? ( ชอบอ่านสั้นดูเลขในตารางเลย ชอบอ่านยาวเชิญอ่านข้างล่างนี้ครับ )  เอาข้อมูลตารางจากการศึกษาจากข้อมูลคนไข้จำนวนมากมาเล่าสู่กันฟัง

ตารางนี้เป็นตารางมาตรฐานที่แพทย์ทั่วโลกใช้อ้างอิงความเสี่ยงในการไปรับเชื้อ HIV มาด้วยรูปแบบพฤติกรรมต่างๆ

โดยตารางแสดงเป็น “ความเสี่ยงต่อ 10,000 ครั้งที่ไปทำ…กับคนที่มีเชื้อ HIV ”  เช่น ใช้เข็ม ( ยาเสพย์ติด) ร่วมกันกับคนติดเชื้อ HIV มีโอกาสติด 63 ครั้ง ต่อ 10,000 ครั้งที่แทง

ซึ่งเวลาตัวเลขออกมาแบบนี้จะนึกภาพยากว่ามันมากน้อยยังไง? แต่ถ้าเราเปลี่ยนรูปแบบใหม่ทำเป็นโอกาสติดเชื้อ ต่อ 1 ครั้ง ( risk per act ) ก็เอา 10,000 ตั้งหาร 63 ได้ ประมาณ 1/160 ต่อครั้ง ( ตัวอักษรสีแดงในตาราง )

ดังนั้นจากตารางนี้เราจะได้ว่า

– รับเลือดจากถุงเลือดของคนมีเชื้อ HIV โอกาสติด 1 ใน 1 ต่อครั้ง ( ติดแน่นอนว่างั้น )

– ใช้เข็ม ( ยาเสพย์ติด) ร่วมกันกับคนติดเชื้อ HIV โอกาสติด 1 ใน 160 ต่อครั้ง

– อุบัติเหตุถูกเข็มทิ่มตำโอกาสติดเชื้อ 1 ใน 430 ต่อครั้ง

– เพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ฝ่ายรับโอกาสติดเชื้อจากฝ่ายรุก 1 ใน 72 ต่อครั้ง

– เพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก ฝ่ายรุกโอกาสติดเชื้อจากฝ่ายรับ 1 ใน 900 ต่อครั้ง

– หญิงถูกชายที่มีเชื้อ HIV สอดใส่ โอกาสติดเชื้อ 1 ใน 1250 ต่อครั้ง

– ชายสอดใส่หญิงที่มีเชื้อ HIV โอกาสติดเชื้อ 1 ใน 2500 ต่อครั้ง

– การทำออรัลเซ๊กส์ โอกาสติดเชื้อถือว่าน้อยมากทั้งสองฝ่าย

คราวนี้ต้องมาทำความเข้าใจคำว่า “#ต่อครั้ง” ให้ดีๆก่อน

เช่น ชายสอดใส่หญิงที่มีเชื้อ HIV โอกาสติดเชื้อ “1 ใน 2500″ #ต่อครั้ง นะครับ ไม่ใช่ ติดเชื้อ ” 1 ใน 2500 ครั้ง” เพราะบางคนเข้าใจเป็นแบบหลังว่า อ้อ ฉันไปนอนมั่วกับผู้หญิงได้ตั้ง 2500 ครั้งพอครั้งที่ 2500 ค่อยติด ยังลุยต่อได้อีกเยอะ — ไม่ใช่นะครับ ให้คิดเป็น”ต่อครั้ง”

ยกตัวอย่างง่ายๆแบบทอยลูกเต๋า โอกาสที่จะทอยได้หน้าหก คือ 1 ใน 6 ต่อครั้ง นั่นคือ ไม่ใช่ต้องทอยหกครั้งถึงจะได้หน้าหก คุณอาจทอยได้หน้าหกตั้งแต่ครั้งแรกเลยก็ได้ ด้วยโอกาส 1 ใน 6 — เหมือนกัน คุณอาจติด HIV ตั้งแต่การมั่วคู่นอนตั้งแต่ครั้งที่ร้อย ครั้งที่สิบ หรือครั้งแรกเลยก็ได้ ด้วยโอกาส 1 ใน 2500 ต่อครั้ง

1 ใน 2500 ต่อครั้ง ฟังดูไม่เยอะ แต่ให้นึกภาพว่าสมมติทุกวันมีน้ำ 2500 แก้วมาวางไว้ตรงหน้าโดย 1 ใน 2500 แก้วนั้นมียาพิษที่กินแล้วตายทันที 1 แก้ว แล้วคุณต้องเลือกกินวันละ 1 แก้ว คุณจะกล้าหรือไม่ – เปรียบกับการมีเซ๊กส์แบบเสี่ยงทุกวันเช่นกัน วันนี้รอด พรุ่งนี้รอด มะรืนนี้อาจแจ๊คพอตติดเชื้อไม่รอดก็ได้

ส่วนสาเหตุที่ทำไมพฤติกรรมทางเพศจึงเสี่ยงแตกต่างกันไป – เกย์เสี่ยงกว่าชาย-หญิง: เหตุผลที่สำคัญที่เกย์รับ เสี่ยงกว่า ผู้หญิงรับมาก ( เมื่อเทียบระหว่างมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักกับทางช่องคลอด ) ไม่ใช่ว่าทางเข้าสะอาดแตกต่างกันอะไรแบบนั้น

แต่คำอธิบายทางวิทยาศาสตร์คือ เชื้อ HIV เมื่อผ่านเข้าสู่ผิวหนังหลังเกิดการเสียดสีกันแล้วเชื้อจะรีบวิ่งเข้าต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ใกล้บริเวณนั้นที่สุดทันทีเพื่อเตรียมแบ่งตัวเพิ่มจำนวนต่อไป คราวนี้ลำไส้หรือทวารหนักจะมีต่อมน้ำเหลืองอยู่มากกว่าช่องคลอด ( เพื่อดักจับเชื้อโรคในลำไส้ ) จึงทำให้เกย์รับรับเชื้อ HIV ได้ง่ายกว่าหญิงรับและเกย์รุกด้วย

– ออรัลเซ็กซ์ ความเสี่ยงน้อย เนื่องจากเชื้อ HIV ปริมาณมากจะอยู่ในเลือดและสารคัดหลั่งอวัยวะเพศ แต่จะมีน้อยมากหรือไม่มีเลยในน้ำลาย รวมทั้งน้ำลายก็ทำลายเชื้อได้ในระดับนึง ทำให้การทำออรัลเซ็กซ์ถือว่าความเสี่ยงต่ำกว่าการสอดใส่ทางปกติ

#ข้อมูลนี้มีไว้ให้ตระหนักและป้องกันไม่ใช่ให้สบายใจหรือหาวิธีที่เสี่ยงน้อย !

ทุกวันนี้จำนวนผู้ป่วย HIV รายใหม่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆโดยเฉพาะกลุ่มคนอายุน้อย อาจเป็นเพราะการติดต่อสื่อสารพบปะกันมีอะไรกันได้ง่ายกว่าสมัยก่อน รวมไปถึงการขาดความรู้และความตระหนัก และจากข้อมูลในตารางว่ากลุ่มชายรักชายมีความเสี่ยงสูงกว่าชาย-หญิงในการรับเชื้อ HIV ทำให้คนไข้กลุ่มนี้สัดส่วนปริมาณมากขึ้นด้วยเช่นกัน

ดังนั้นจึงอยากให้ทุกคนที่มีชีวิตที่โลดโผนให้ทราบความเสี่ยงที่เป็นตัวเลขเหล่านี้ มันไม่ใช่ปล่อยๆไปตามดวง ฉันไม่ซวยติดหรอกน่า ชอบแบบสดอ่ะตามใจฉันตามใจเขา – โอกาสติดเชื้อเกิดได้ทุกครั้งทุกวันที่ไม่ป้องกัน ขึ้นกับวันดีคืนร้ายวันไหนจะติดมา การป้องกันทำได้ง่ายด้วยการใช้ถุงยาอนามัยหรือขอให้อีกฝ่ายใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งกับทุกคู่นอนที่เราไม่สามารถมั่นใจได้ครับ

#ถึงเวลาต้องป้องกันตัวเราเองอย่างมีความรู้เท่าทันจาก_HIV_หรือยัง ? ไม่ว่าคุณจะมีรสนิยมทางเพศแบบไหน แต่ละครั้งที่คุณมีเซ็กซ์แบบสด ไม่สวมถุงยางอนามัย รู้ไหม? คุณมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ HIV มากแค่ไหน?

นี่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ หรือเรื่องที่ควรจะละเลย เพราะหากคุณติดเชื้อ HIV แล้ว มันจะเป็นเรื่องยากที่จะรักษาให้หาย ดังนั้นควรอ่านและศึกษาเพื่อป้องกันจะดีกว่า

อย่างไรก็ตาม จากการนำเสนอข้อมูลของเพจเฟสบุ๊ค Spartan Doctor  ซึ่งเป็น ข้อมูลใช้ในทางการแพทย์ มาตรฐานที่แพทย์ทั่วโลกใช้อ้างอิงความเสี่ยงในการไปรับเชื้อ HIV มาด้วยรูปแบบพฤติกรรมต่างๆ ซึ่งขัดกับการรณงค์ให้ประชาชนได้ระมัดระวังการติดเชื้อเอดส์

 ดังนั้นสิ่งที่ควรนำเสนอคือการให้ข้อมูลในลักษณะการอยู่ร่วมกันกับผู้ติดเชื้อ ไม่ให้มีการตีตราผู้ติดเชื้อมากกว่านำเอาข้อมูลที่ใช้ในทางการแพทย์มาเผยแพร่ !

เครดิตภาพจาก เพจเฟสบุ๊ค Spartan Doctor

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
“ดราม่าเพจดัง” เอาข้อมูลหมิ่นเหม่ เสี่ยงติดเชื้อ HIV มาเผยแพร่ “หมอสมาน” ฉะ ให้ข้อมูลแบบนี้ คนเข้าใจผิดไปหมด [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/261488.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**