ละอ่อนเหนือสุดน่ารัก “น้องชยิน” ปลื้มใจ “รับน้องขึ้นดอย” เอกลักษณ์ และ ความภาคภูมิใจของ “ลูกช้าง มช.”

ละอ่อนเหนือสุดน่ารัก “น้องชยิน” ปลื้มใจ “รับน้องขึ้นดอย” เอกลักษณ์ และ ความภาคภูมิใจของ “ลูกช้าง มช.”

ที่มา : dodeden      
ส่งต่อ

ช่วงเวลาเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน นักศึกษาใหม่หลายท่านคงจะกำลังอยู่ในบรรยากาศ แห่งความสุขใจที่ตนเองได้รับการคัดเลือกให้เข้ามาศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัย  ได้เปลี่ยนชีวิตใหม่จากชีวิตนักเรียนมัธยมศึกษาสู่ความเป็นนักศึกษา ได้พบเห็นและได้รับความรู้สึกใหม่ ๆ

เช่น ได้เปลี่ยนมาสู่สภาพแวดล้อมใหม่  ได้มีโอกาสได้รู้จักเพื่อนใหม่ที่มีจำนวนมากขึ้น  มีความรู้สึกตื่นเต้นกับบรรยากาศการต้อนรับน้องใหม่จาก พี่ ๆ ที่เต็มไปด้วยความสนุกสนานและอบอวลไปด้วยมิตรไมตรีซึ่งไม่พบเห็นมากนักในสมัยเป็นนักเรียน

ขณะที่ท่ามกลาง ข่าวสารจาก รั้วมหาวิทยาลัยบางแห่ง การต้อนรับน้องใหม่ดูจะโหดร้ายไปนิด จนทำให้หลายมหาวิทยาลัยสั่งห้ามรับน้องอย่างเด็ดขาด  แต่ในความเป็นจริงแล้ว การรับน้องใหม่ ยังมีเรื่องราวดีๆ อีกมากมาย หลาย มหาวิทยาลัย เช่น ประเพณีรับน้องขึ้นดอย ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่   

โดย หนุ่มยิน  ชยิน ประสงค์ความดี หนุ่มนักศึกษารุ่นพี่ จากคณะบริหารธุรกิจ สาขาการบัญชี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  ขวัญใจสาวๆ ที่ทั้งหล่อ และยังเรียนเก่งอีกต่างหาก  กล่าวกับ เว็บไซต์โดดเด่นดอทคอมว่า สำหรับกิจกรรมการรับน้องของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่จะแตกต่างจากที่อื่นๆ เพราะเราจะมี ประเพณีรับน้องขึ้นดอย ของมหาวิทยาลัย ที่นักศึกษาที่สอบเข้าเรียนใน มช.ได้ทุกคนจะต้องร่วมประเพณีนี้ 

ซึ่ง กิจกรรมสืบสานตำนานประเพณีลูกช้างขึ้นดอย นำนักศึกษาใหม่ขึ้นไป นมัสการพระบรมธาตุดอยสุเทพ หรือ  เจียงใหม่เจ็ดร้อยซาวปี๋ ลูกจ๊างฮ่วมสืบป๋าเวณี น้องปี้เตียวขึ้นดอย  เรารุ่นพี่ รุ่นน้อง จะร่วมใจเดินขึ้นไปนมัสการพระบรมธาตุดอยสุเทพ เพื่อความเป็นสิริมงคล รวมพลังสามัคคีของเหล่าลูกช้าง

จากข้อมูลของ หอประวัติมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (หอศิลป์ปิ่นมาลา) ได้อธิบายประวัติความเป็นมาของประเพณีรับน้องขึ้นดอย ไว้ว่าปีพุทธศักราช 2507 ปีแรกของการเปิดดำเนินการของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งมีนักศึกษารุ่นแรกจำนวน 291คน

ศาสตราจารย์ นายแพทย์บุญสม มาร์ติน ขณะนั้นดำรงตำแหน่งรองอธิการบดี ที่รับผิดชอบดูแลนักศึกษา มีความคิดที่ต้องการให้มหาวิทยาลัยเชียงใหม่มีประเพณีที่แตกต่างไปจากมหาวิทยาลัยอื่น และเป็นประเพณีที่น่าประทับใจ น่าจดจำไว้ด้วยความภาคภูมิใจ ประกอบกับจังหวัดเชียงใหม่มีหนทางขึ้นดอยสุเทพ โดยครูบาศรีวิชัยเป็นผู้นำในการทำหนทางดังกล่าว นับว่าเป็นผลงานที่แสดงถึงความศรัทธาและความสามัคคีเป็นอย่างยิ่ง

ดังนั้นหลังจากการปฐมนิเทศนักศึกษาในปีแรกแล้ว จึงได้ชักชวนนักศึกษารุ่นแรกทุกคนเดินขึ้นดอยสุเทพพร้อมกันด้วยความสามัคคี เพื่อนมัสการพระธาตุดอยสุเทพ ด้วยความศรัทธาและแสดงถึงความเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่อย่างสมบูรณ์

ถือว่าเป็นกิจกรรมรับน้องใหม่ของนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่จัดขึ้นเพื่อกระชับความสามัคคีของรุ่นพี่และรุ่นน้อง รวมระยะทางในการเดินขึ้นไปยังพระธาตุดอยสุเทพ เป็นระยะทางประมาณ 14 กม.

ในบรรยากาศของการจัดกิจกรรมนั้น จะได้เห็น นักศึกษาแต่ละคณะจะแต่งชุดประจำคณะแตกต่างกันไป เป็นชุดพื้นเมืองภาคเหนือ หรือเป็นชุดประจำคณะ โดยของที่จะนำขึ้นไปนมัสการพระธาตุก็จะนำมาประกอบในขบวนต่อๆกัน มีการกำหนดลำดับของคณะ ไม่เหมือนกันในแต่ละปี เมื่อตั้งขบวนดีแล้ว ก็ทยอยเดินขึ้นไปยังดอยสุเทพ

นี่แหละคือ การรับน้องใหม่ ที่พ่อแม่ ผู้ปกครอง อบอุ่น มั่นใจหายห่วง ลูกๆ หลานๆ ของตนเองเป็นอย่างมาก  

ขอขอบคุณเครดิตภาพ  จาก สำนักหอสมุดมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ , สโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ , หอประวัติมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ } CMU FOTO CLUB  และ อินสตาแกรม chayin_pskd

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
ละอ่อนเหนือสุดน่ารัก “น้องชยิน” ปลื้มใจ “รับน้องขึ้นดอย” เอกลักษณ์ และ ความภาคภูมิใจของ “ลูกช้าง มช.” [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/261756.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**