“หมอต้อม” แพทย์พื้นบ้าน “หญิงแกร่ง” รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เจ๋งจริง ! จัดงานระดับอาเซียน หวั่นถูกกลืนหายไป

“หมอต้อม” แพทย์พื้นบ้าน “หญิงแกร่ง” รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เจ๋งจริง ! จัดงานระดับอาเซียน หวั่นถูกกลืนหายไป

ที่มา : dodeden      
ส่งต่อ

ผู้สื่อข่าวโดดเด่นดอทคอม รายงานว่า วันนี้ ( 16 พฤษภาคม 2560 ) หลังจาก งานมหกรรมสุขภาพอาเซียน ASEAN Health Wisdom Conference 2017 ณ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี ได้เปิดงานไปเมื่อ 15  พฤษภาคม และมีต่อเนื่องไปจนถึง 19 พฤษภาคมนี้  ซึ่งมีหมอพื้นบ้านอาเซียน 7 ประเทศ ประกอบด้วย กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย พม่า ฟิลิปปินส์ และไทย และ จากเอเชียใต้ ได้แก่ อินเดีย กับ ศรีลังกา  

โดย นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดงานมหกรรมสุขภาพอาเซียน ณ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี มี นายแพทย์จรัญ บุญฤทธิการ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ให้การต้อนรับ  พร้อมด้วย นายแพทย์สุเทพ วัชรปิยานันทน์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

ภายในงานมีการจัดนิทรรศการในมิติ “ส่งเสริม ป้องกัน รักษา ฟื้นฟู” นิทรรศการครัวอาเซียน ที่แสดงให้เห็นถึงความหลากหลายของวัฒนธรรมการกิน อาหารเป็นยา โดยในส่วนนี้มีการจัดแสดง และเปิดให้ชิมอาหารอาเซียน

เช่น เทมเป้ ผักจ๊อก จามู เมี่ยงคำ และยำใบชา พร้อมชมการสาธิตเมนูจากสมุนไพรที่ใช้ในอาเซียน เช่น เมนูรางจืด ราชายาแก้พิษ, เมนูจากบัวบก บำรุงสมอง, เมนูจากขมิ้นชัน ป้องกันมะเร็ง, เมนูจากเพชรสังฆาต บำรุงกระดูก

และยังมีโซนแสดง ศักยภาพแพทย์พื้นบ้านอาเซียน เช่น การแพทย์เหนือธรรมชาติ ที่เกี่ยวเนื่องต่อพิธีกรรมต่างๆ การแพทย์เชิงระบบ โดยมีการใช้ทฤษฎีธาตุ การดูแลกระดูกและกล้ามเนื้อ การนวดรักษา การแพทย์ประสบการณ์ พบการรักษาของหมอพื้นบ้านในหลากหลายรูปแบบ และการดูแลหลังคลอดของอาเซียน รวมถึงการจัดแสดงสมุนไพรที่ใช้ร่วมกันในสวนสมุนไพรอาเซียน

ทั้งนี้ การแพทย์เหนือธรรมชาติ  ได้รับความสนใจอย่างมาก ซึ่งเป็นภูมิปัญญาปัญญาของบรรพบุรุษ  โดย ดร.ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร หรือ หมอต้อม  รองผู้อำนวยการด้านสมุนไพรและการแพทย์แผนไทย โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า นายธีรธรรมะพัฒน์ พุ่มไชย เป็นผู้รู้ด้านศาสนาวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์เอเชีย

เนื่องด้วยความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพและการเจ็บป่วยเป็นเรื่องที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ  และสิ่งเหนือธรรมชาติล้วนมีอิทธิพลต่อวัฒนธรรม ระบบความเชื่อและวิถีชีวิตประจำวันมายาวนาน

“เราจะมีการหารือกันในเครือข่ายประเทศอาเซียนถึงการอนุรักษ์ภูมิปัญญา โดยการรวมพลังในการขึ้นทะเบียน สมุนไพร ภูมิปัญญา ร่วมกัน ซึ่งคงต้องหารือกันในรายละเอียดว่าจะดำเนินการอย่างไร และจุดแข็งของแพทย์แผนตะวันออก คือ การสร้างเสริมสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอย่างเป็นองค์รวม

โดย การใช้ทรัพยากรธรรมชาติที่หาได้ในพื้นที่ ซึ่งภูมิปัญญาเหล่านี้มีเพียงแพทย์ตะวันออกเท่านั้น และกำลังจะขาดหายไปจากการเข้ามาของแพทย์แผนตะวันตก ดังนั้น เครือข่ายอาเซียนจึงควรผนึกกำลังเพื่ออนุรักษ์เอาไว้ ไม่ให้ภูมิปัญญารุ่นปู่ย่าตายายขาดหายไป ซึ่งกลุ่มเราจะทำงานเข้มแข็งมาก” 

นอกจากนี้ ยังมี อภัยภูเบศร เดย์ สปา  Abhaibhubejhr Day Spa  ซึ่งมีมาตรฐานสูง และ ยังมีร้านอาหาร Spa Cuisine ( สปา คิวซีน )  อาหารตามธาตุ เพื่อปรับให้ร่างกายสู่สมดุล 

สำหรับ  Abhaibhubejhr Day Spa เป็นสปาที่รวบรวมองค์ความรู้แผนไทยและภูมิปัญญาพื้นบ้าน ผสมผสานกับกลิ่นอายอารยธรรมตะวันตกอย่างลงตัวเพื่อการปรับสมดุลร่างกาย พร้อมครัวสปาไทยที่มีเมนูสมุนไพรเพื่อสุขภาพ รสชาติอร่อย หลากหลายเมนูให้เลือกรับประทาน “คนไทยมีสมุนไพรที่ดีที่สุดในโลก” ทรีทเมนต์ เปิดบริการ พุธ – อาทิตย์ 09.00 น.-20.00 น. คูวซีน สปา (ครัวสปา) เปิดบริการ ทุกวัน 08.00น.-20.00 น.

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
“หมอต้อม” แพทย์พื้นบ้าน “หญิงแกร่ง” รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร เจ๋งจริง ! จัดงานระดับอาเซียน หวั่นถูกกลืนหายไป [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/262003.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**