แม่นเป๊ะ ! “อุกาฟ้าเหลือง” เตือนภัยพิบัติ ก่อน “พายุงวงช้าง” ถล่ม อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ เสาไฟหักกว่า 40 ต้น บาดเจ็บระนาว

แม่นเป๊ะ ! “อุกาฟ้าเหลือง” เตือนภัยพิบัติ ก่อน “พายุงวงช้าง” ถล่ม อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ เสาไฟหักกว่า 40 ต้น บาดเจ็บระนาว

ที่มา : dodeden      
ส่งต่อ

ผู้สื่อข่าวโดดเด่นดอทคอม รายงานว่า วันนี้ ( 18 พฤษภาคม 2560 ) นายแพทย์ประภาส จิตตาศิรินุวัตร รองอธิบดี กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ในช่วงวันที่ 16 – 18 พฤษภาคม 2560 บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากเกิดขึ้นได้ ทั้งนี้เนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณอ่าวมะตะบัน ประเทศเมียนมา ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

จากการสำรวจข้อมูลสถานพยาบาลที่ได้รับความเสียหายจากฝนตกหนัก พบว่า เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2560 ที่โรงพยาบาลพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร มีน้ำป่าหลากเข้าท่วมเต็มพื้นที่โรงพยาบาล ระดับสูงถึง 50 เซนติเมตร คลังยาได้รับความเสียหาย สำหรับโรงพยาบาลสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย มีน้ำท่วมขังเล็กน้อย ส่วนโรงพยาบาลคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย มีน้ำรั่วจากหลังคา น้ำท่วมงานซักฟอก

แต่เครื่องมือเครื่องจักรยังไม่ได้รับความเสียหาย จึงได้สั่งการให้ทีมเอ็มเสิร์ท ( Medical Supportive Emergency Response Team : MSERT ) จากสำนักงานสนับสนุนบริการสุขภาพเขต  2 จังหวัดพิษณุโลก

และ สำนักงานสนับสนุนบริการสุขภาพเขต 3 จังหวัดนครสวรรค์ เร่งดำเนินการเข้าฟื้นฟูอาคารสถานที่ พร้อมตรวจสอบ เครื่องมือแพทย์ ให้สามารถกลับมาใช้การได้ภายใน 24 ชั่วโมง

นายแพทย์ประภาส กล่าวต่อว่า กรม สบส. ได้จัดทีมวิศวกรฉุกเฉิน หรือทีมเอ็มเสิร์ท เตรียมพร้อมลงพื้นที่ พร้อมรับมือสถานการณ์ฝนตกหนักในช่วงนี้ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อสถานพยาบาลทั่วประเทศ โดยมอบให้ทีมเอ็มเสิร์ท จากกองวิศวกรรมการแพทย์ กองแบบแผน และสำนักงานสนับสนุนบริการสุขภาพเขต 1- 12 ทั่วประเทศ  พร้อมรับมือสามารถเข้าปฏิบัติการกู้ชีพสถานพยาบาลในช่วงฝนตกหนัก ดินโคลนถล่ม และพายุในช่วงนี้

โดยมุ่งเน้นให้การดูแล และช่วยเหลือ ฟื้นฟูสถานพยาบาลในระบบที่สำคัญ 5 ด้าน ประกอบด้วย ระบบไฟฟ้า, ระบบประปา, ระบบสื่อสาร, เครื่องมือแพทย์ และอาคารสถานที่ ให้สามารถใช้งานได้ตามปกติแม้เกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน ยิ่งโดยเฉพาะในช่วงที่ฝนตกหนักอาจจะทำให้มีประชาชนเดินทางเข้ารับบริการรักษาพยาบาลมากกว่าปกติ

สถานพยาบาลต้องมีความพร้อมรับผู้ป่วยเข้ารักษาพยาบาลได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้สามารถแจ้งเหตุฉุกเฉินสถานพยาบาลที่ได้รับความเสียหายได้ที่กองวิศกรรมการแพทย์ กองแบบแผน กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ และเฟสบุ๊ค กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ 

นอกจาก โรงพยาบาลพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร แล้ว โรงพยาบาลตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ ก็เตรียมความพร้อมด้วย โดยนายธนาคม จงจิระ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ พร้อมด้วย นายเกียรติศักดิ์ ป้อมทองคำ นายอำเภอตาคลี ร้อยโท สมพงษ์ สุขวัฒนา ผู้บังคับหมู่ กองร้อยรักษาความสงบที่ 1 ประจำพื้นที่อำเภอตาคลี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์พายุงวงช้างพัดกระหน่ำในครั้งนี้ และพร้อมให้การช่วยเหลือในเบื้องต้น

ส่วนการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.ตาคลี ได้ระดมทีมงานเจ้าหน้าที่จากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคพื้นที่ใกล้เคียงออกมาทำการแก้ไข และซ่อมแซมเสาไฟฟ้าอย่างเร่งด่วน เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ได้มีกระแสไฟฟ้าใช้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนตั้งแต่เมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา และจะให้แล้วเสร็จภายใน 3 วัน ส่วนมูลค่าความเสียหายในเบื้องต้นประมาณ 6 ล้านบาท

สำหรับเหตุการณ์ เกิดพายุงวงช้าง บริเวณกองบิน 4 ตาคลี จ.นครสวรรค์ พื้นที่ความรับผิดชอบของ สำนักงานสนับสนุนบริการสุขภาพเขต 3 จังหวัดนครสวรรค์ ได้ก่อตัวขึ้นขณะเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง โดยในคลิปจะเป็นพายุงวงช้างปรากฎอยู่ ลูกขนาดใหญ่ ก่อตัวขึ้นมาแล้วค่อยๆ เคลื่อนตัวไป สร้างความตื่นตะลึงให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

โดยประชาชนในพื้นที่ บริเวณหน้ากองบิน 4  อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์  ต่างวิพากษ์วิจารณ์ว่า พายุงวงช้างนี้ รุนแรงอย่างมาก ซึ่งเกิดขึ้นอย่างน่ากลัว ในรอบ 40 ปี เลยทีเดียว  บางคน ระบุว่าเป็นสัญญาณเตือนของการเกิดภัยพิบัติธรรมชาติ ซึ่งต้องจับตาให้ดีต่อไป

โดยผู้เฒ่าผู้แก่  บริเวณหน้ากองบิน 4  อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ระบุว่า เป็นสิ่งปกติของธรรมชาติที่มักจะเกิดขึ้นตามกาลเวลาหรือรอบเวลา ซึ่งสามารถสังเกตุได้จากสัญญาณของธรรมชาติที่มักจะบอกเหตุก่อนหน้าที่ภัยพิบัติจะเกิดขึ้น

เช่นเหตุการณ์ครั้งนี้พบว่าได้เกิดในเวลาเย็น ถึงค่ำ ถ้าอากาศร้อนอบอ้าวติดต่อกัน 2 วัน พอเช้าวันที่ 3 มีเมฆมากตามแนวขอบฟ้า ลมสงบ ก้อนเมฆใหญ่ขึ้น  สูงขึ้น เรื่อยๆ ฝนตกต่อเนื่อง เป็นสัญญาณเตือนว่า ตอนเย็นจนถึงใกล้ค่ำจะมีพายุฝนรุนแรง อันตรายถึงขั้น เกิดภัยพิบัติธรรมชาติ  

ทั้งนี้  ก่อนเกิดพายุงวงช้าง ได้เกิดปรากฎการณ์อุกาฟ้าเหลือง โดยผู้เฒ่าผู้แก่ บริเวณหน้ากองบิน 4  ตาคลี  ผู้ซึ่งมีความเชื่อตามคนโบราณชี้ว่าเป็นสัญญาณเตือนภัยพิบัติใหญ่

สำหรับ อุกาฟ้าเหลือง คนโบราณเชื่อกันว่าเป็นลางบอกเหตุว่าจะเกิดภัยพิบัติ แต่ความจริงทางวิทยาศาสตร์ก็คือ ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอย่างหนึ่ง ซึ่งจะเกิดเมื่อมีพายุฝนฟ้าคะนอง ในเวลาอย่างนั้นท้องฟ้าจะมีเฆมชั้นต่ำมาก เมฆชั้นต่ำจะมีไอน้ำมาเกาะอยู่อย่างหนาแน่น ทำให้เกิด ความชื้นสูง

เมื่อพระอาทิตย์ส่องแสงกระทบละอองไอน้ำเหล่านี้มาสู่ตาเรา ละอองน้ำจะหักเหแสงสีแดงสู่ระบบการมองเห็นของเรา ท้องฟ้าก็กลายเป็นสีแดงส้ม หรือสีเหลืองเข้มอย่างที่เราเห็น

คลิป เหตุการณ์เกิดพายุงวงช้าง บริเวณกองบิน 4 ตาคลี จ.นครสวรรค์

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
แม่นเป๊ะ ! “อุกาฟ้าเหลือง” เตือนภัยพิบัติ ก่อน “พายุงวงช้าง” ถล่ม อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ เสาไฟหักกว่า 40 ต้น บาดเจ็บระนาว [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/262413.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**