ผู้บริหาร สธ. มองเห็นความเหลื่อมล้ำ บรรจุบางวิชาชีพ วางแผนแก้ปัญหา ของแต่ละวิชาชีพไม่ต่างกันมาก

ผู้บริหาร สธ. มองเห็นความเหลื่อมล้ำ บรรจุบางวิชาชีพ วางแผนแก้ปัญหา ของแต่ละวิชาชีพไม่ต่างกันมาก

ที่มา : dodeden      
ส่งต่อ

ผู้สื่อข่าวโดดเด่นดอทคอม รายงานว่า  วันนี้  ( 7 มิ.ย. 2560 ) นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการจัดทำกรอบอัตรากำลังของกระทรวงสาธารณสุขว่า ขณะนี้ได้วิเคราะห์กรอบอัตรากำลังทุกวิชาชีพ ของสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ทั้งหน่วยบริการและหน่วยบริหารในส่วนภูมิภาค พบจำนวนคน และอัตราข้าราชการที่บรรจุตามข้อกำหนดของคณะกรรมการกําหนดเป้าหมายและนโยบายกําลังคนภาครัฐ (คปร.) ยังไม่พอกับภาระงาน

นอกจากนี้ ยังมีความเหลื่อมล้ำในการบรรจุซึ่งบางวิชาชีพมีการบรรจุแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่บางวิชาชีพบรรจุไม่ถึงร้อยละ 20 ในส่วนนี้ได้วางแผนแก้ปัญหาเป็น 2 ระยะ ได้แก่ 1.ระยะสั้น จะเกลี่ยตำแหน่งโดยจะดูจากตำแหน่งที่ว่าง เพื่อให้ร้อยละการบรรจุของแต่ละวิชาชีพไม่ต่างกันมาก 2.ระยะยาวเกลี่ยตำแหน่งจากตำแหน่งที่เกษียณอายุราชการ

นายแพทย์สมศักดิ์กล่าวต่อว่า สำหรับการแก้ปัญหาทั้งระบบ ได้เตรียมจัดทำแผนภาระสุขภาพที่เป็นภาพรวมของประเทศทั้งหมด และภาระในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข

จากนั้นจึงกำหนดกำลังคน และยื่นต่อคณะอนุกรรมการอัตรากำลังด้านสุขภาพแห่งชาติ เพื่อให้ทราบถึงความต้องการบุคลากร และอัตรากำลัง ประมาณเดือนตุลาคม 2560 โดยจะมีการติดตามและหารือผู้ที่เกี่ยวข้องทุก 2 เดือน

สำหรับกลุ่มที่เคยเป็นพนักงานของรัฐ (ซึ่งขณะนี้เป็นข้าราชการหมดแล้ว) ที่มีความเหลื่อมล้ำในเรื่องการเยียวยาในกลุ่มลูกจ้างชั่วคราวกับกลุ่มพนักงานราชการแล้วทำให้เงินเดือนสูงกว่าพนักงานของรัฐ และอายุราชการช่วงที่เป็นพนักงานราชการไม่ได้ถูกนำมาคำนวณบำเหน็จบำนาญ

กระทรวงสาธารณสุขจะดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าว โดยจะสำรวจจำนวนพนักงานของรัฐทั้งส่วนกลางและภูมิภาคอีกครั้ง คาดภายใน 2 สัปดาห์จะได้ข้อมูลที่ชัดเจนเพื่อยื่นให้ ก.พ. พร้อมกันนี้ จะประสานกับกระทรวงการคลังเรื่องการคำนวณบำเหน็จบำนาญ โดยจะติดตามความคืบหน้าทุกสัปดาห์ นายแพทย์สมศักดิ์ กล่าว

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
ผู้บริหาร สธ. มองเห็นความเหลื่อมล้ำ บรรจุบางวิชาชีพ วางแผนแก้ปัญหา ของแต่ละวิชาชีพไม่ต่างกันมาก [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/266445.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**