“หมอต้อม” ปลื้ม อย. หนุนยาจากสมุนไพร ย้ำต่อไปจะจ่าย “ยาสมุนไพร” ในโรงพยาบาล แทน “ยาแผนปัจจุบัน” ทุกตำรับ มีงานวิจัย

“หมอต้อม” ปลื้ม อย. หนุนยาจากสมุนไพร ย้ำต่อไปจะจ่าย “ยาสมุนไพร” ในโรงพยาบาล แทน “ยาแผนปัจจุบัน” ทุกตำรับ มีงานวิจัย

ที่มา : dodeden      
ส่งต่อ

ผู้สื่อข่าวโดดเด่นดอทคอม รายงานว่า  เมื่อวันที่  ( 5-6  มิ.ย. 2560 )  ที่ผ่านมา นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ได้เดินทางไปเยี่ยมชมงานโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร  จ.ปราจีนบุรี  พร้อมได้นำสื่อมวลชน ทั้งทีวี นสพ. วิทยุ สื่อออนไลน์ ลงพื้นที่ โดยทาง โดดเด่นดอทคอม ได้เดินทางไปตามคำเชิญของ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ด้วย ซึ่งได้มุ่งไปที่ประเด็น  Herbal City หรือ เมืองสมุนไพรปราจีนบุรี 

โดยต่อจากนี้ไป จะพัฒนาให้เป็น เมืองท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ โดยมีสมุนไพรไทยเป็นจุดเด่น เปิดให้นักท่องเที่ยวมาชม ซึ่งเวลาที่เราไปเมืองจีน หรือ เกาหลีใต้ ทางรัฐบาลเขาจะกำหนดให้ต้องแวะเยี่ยมชม ซื้อสินค้า เช่น จีน ก็มีสมุนไพร เกาหลี ก็มีเห็ดหลินจือ ซึ่งของไทยเรา ไม่น้อยหน้าใครเลยในเอเชีย

หมอเบญ เป็นทั้งแพทย์แผนไทยประยุกต์ และ พรีเซนเตอร์ 

นพ.วันชัย กล่าวว่า ทาง อย.ที่มีภารกิจในการส่งเสริม และ สนับสนุนการขึ้นทะเบียนยา และ อาหารเสริม ซึ่งพบว่า ภูมิปัญญา สมุนไพรไทยไทย มีความโดดเด่นมาก ทางรัฐบาลต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์สมุนไพรอย่างเป็นระบบและยั่งยืน เพิ่มการใช้ยาจากสมุนไพรทดแทนยาแผนปัจจุบัน

 นพ.วันชัย ร่วมพูดคุยกับ ภญ.ดร.สุภาภรณ์ และ ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว

รวมทั้งตั้งเป้าพัฒนาให้ประเทศไทยเป็นเมืองสมุนไพร เริ่มจาก เมืองสมุนไพรต้นแบบใน 4 จังหวัดคือ ปราจีนบุรี สุราษฎร์ธานี เชียงราย และสกลนคร เพื่อสร้างความมั่นคงในด้านสุขภาพและเศรษฐกิจอย่างเป็นรูปธรรม

ซึ่งที่ผ่านมา ในส่วนของ อย. ได้ส่งเสริมให้ผู้ผลิตยาแผนโบราณทุกระดับพัฒนาการผลิตยาให้ได้มาตรฐานด้านการผลิต และส่งเสริมให้ผู้ประกอบการมีศักยภาพในการผลิตสู่มาตรฐานสากล เพื่อสร้างโอกาสให้ยาจากสมุนไพรสามารถแข่งขันในตลาดต่างประเทศ โดยได้จัดประชุมและอบรมให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการ

รวมทั้งให้คำแนะนำปรึกษาในส่วนที่เกี่ยวข้อง เช่น แบบแปลนสถานที่ผลิตยาแผนโบราณ และแนวทางการปฏิบัติตามมาตรฐาน ซึ่งในปัจจุบันสถานที่ผลิตยาแผนโบราณหลายแห่งในประเทศไทยสามารถยกระดับและดำเนินการผลิตยาให้ได้มาตรฐาน  อาทิ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร  

ดังนั้น อย. จึงได้นำสื่อมวลชนเยี่ยมชมและศึกษาดูงาน ณ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรดังกล่าว โดยมี “กลุ่มสมุนไพรบ้านดงบัง” ซึ่งเป็นแหล่งปลูกสมุนไพรแหล่งสำคัญได้ส่งวัตถุดิบให้แก่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรในการผลิตยาสมุนไพร และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ใช้วัตถุดิบจากพืชสมุนไพร

นอกจากการยกระดับคุณภาพการผลิตยาแล้ว อย. ยังให้ความสำคัญถึงประสิทธิภาพของยาที่ผ่านการขึ้นทะเบียนตำรับจาก อย. ดังนั้น ในการพิจารณาอนุญาตจึงต้องมีกระบวนการประเมินทะเบียนตำรับยา เพื่อให้มั่นใจได้ว่ายาดังกล่าวจะเป็นยาที่มีสรรพคุณตามที่ปรากฏบนฉลากยา ซึ่งถือเป็นกระบวนการคุ้มครองผู้บริโภคได้อย่างเป็นรูปธรรม

ที่สำคัญกระบวนการพิจารณาอนุญาตทะเบียนตำรับยาดังกล่าวยังใช้กับทั้งยาจากสมุนไพรที่ผลิตในประเทศและนำเข้ามากจากต่างประเทศ เพื่อความโปร่งใสในยุคเปิดเสรีทางการค้า

นอกจากนั้น อย. ได้มีมาตรการส่งเสริมการนำยาแผนไทยหรือยาที่ผลิตจากสมุนไพรไปใช้มากขึ้น อาทิ มีการบรรจุรายการยาจากสมุนไพรและยาแผนไทยไว้ในบัญชียาหลักแห่งชาติ เพื่อทดแทนการใช้ยาแผนปัจจุบันในสถานพยาบาลของรัฐ

แพทย์แผนไทยประยุกต์ ประจำโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร คนนี้ใจดีมาก 

ซึ่งมีส่วนทำให้ประชาชนรู้จักและมีการใช้ยาจากสมุนไพรเพิ่มมากขึ้น และยังมียาจากสมุนไพรอีกจำนวนหนึ่งที่ได้รับการขึ้นทะเบียนตำรับยาเป็นยาสามัญประจำบ้านแผนโบราณ เพื่อให้ประชาชนสามารถเลือกใช้ในการดูแลตัวเองจากอาการเจ็บป่วยที่ไม่รุนแรงได้ เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้การใช้ยาจากสมุนไพรเพิ่มมากขึ้น

ซึ่งมีส่วนที่จะเพิ่มมูลค่าทางการตลาดรวมไปถึงเพิ่มโอกาสการส่งออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศ ทั้งนี้ อย. จะดำเนินการเพื่อคุ้มครองความปลอดภัยและความสมประโยชน์ของผู้บริโภค รวมทั้งคุณภาพและประสิทธิภาพของยาสมุนไพรไทย นำเศรษฐกิจไทยสู่ Thailand 4.0 ต่อไป

นายกรัฐมนตรี ให้ความสนใจ ติดตามสอบถามตลอด

ด้าน ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร หรือ หมอต้อม รองผู้อำนวยการด้านการแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร  กล่าวว่า เมื่อไม่นานมานี้เราได้จัดงานมหกรรมสุขภาพอาเซียน หรือ ASEAN Health Wisdom Conference 2017 ซึ่งได้รับความตอบรับที่ดีมาก และที่เพิ่งจบไปคือ งานเฮลท์แคร์2017 ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์ ซึ่งมีประชาชนร่วมงานล้นหลาม โดยที่ผ่านมาทางนายกรัฐมนตรีให้งบมาพัฒนาเป็นเมืองสมุนไพรครบวงจร

ซึ่งการแพทย์พื้นบ้านมีการรักษาสืบเนื่องยาวนานตั้งแต่บรรพบุรุษ และตนเอง แม้เป็นเภสัชกรแผนปัจจุบัน ก็ได้มีการลงพื้นที่เก็บข้อมูลองค์ความรู้กับหมอยาพื้นบ้านมากว่า 30 ปี ได้สัมผัสประสบการณ์การรักษาทั้ง หมอยาพื้นบ้านไทยและต่างประเทศ ในหลากหลายรูปแบบ ซึ่งดีใจมากที่แพทย์แผนไทย และ แผนปัจจุบันพัฒนาไปพร้อมๆ กัน และเราก็มีการบรรจุรายการยาจากสมุนไพรและยาแผนไทยไว้ในบัญชียาหลักแห่งชาติ เพื่อทดแทนการใช้ยาแผนปัจจุบันในสถานพยาบาลของรัฐอีกกด้วย 

นายแพทย์เปรม  อดีตผู้อำนวยการ ฯ  ยืนยันว่าดี …วันนั้น กลับรถคันเดียวกันกับนักข่าวด้วยค่ะ 

หมอต้อม ลงพื้นที่มากว่า 30 ปี

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
“หมอต้อม” ปลื้ม อย. หนุนยาจากสมุนไพร ย้ำต่อไปจะจ่าย “ยาสมุนไพร” ในโรงพยาบาล แทน “ยาแผนปัจจุบัน” ทุกตำรับ มีงานวิจัย [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/266532.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**