อย.ย้ำเตือน “บาชิ ควิกสลิมมิ่ง แคปซูล” กล่องแบบนี้ โดนจับแล้ว ผสม “ไซบูทรามีน” แต่พบยังมีคนแอบขาย

อย.ย้ำเตือน “บาชิ ควิกสลิมมิ่ง แคปซูล” กล่องแบบนี้ โดนจับแล้ว ผสม “ไซบูทรามีน” แต่พบยังมีคนแอบขาย

ที่มา : dodeden      
ส่งต่อ

ผู้สื่อข่าวโดดเด่นดอทคอม รายงานว่า วันนี้ ( 26 มิ.ย.)   นายแพทย์พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการ อาหารและยา เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า จากการที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด บุรีรัมย์ได้เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์ “บาชิ ควิกสลิมมิ่งแคปซูล” ลักษณะเป็น แคปซูลบรรจุในกล่องอะลูมิเนียมสีชมพู หุ้มด้วยพลาสติกใส ขนาดบรรจุกล่องละ 36 แคปซูล ส่งตรวจวิเคราะห์ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 9 นครราชสีมา

ผลการตรวจวิเคราะห์พบสารไซบูทรามีน นั้น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา  (อย.) ขอแจ้งย้ำอีกครั้งว่า ผลิตภัณฑ์ “บาชิ ควิกสลิมมิ่งแคปซูล” ซึ่งผลิตโดย  Taiwan Nuomeixiu Cosmetic & Beauty Co., Ltd  เป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย ที่ อย. เคยแจ้งเตือนไปแล้ว เมื่อปี 2557 ห้ามให้ผู้บริโภคซื้อมาบริโภคอย่าง เด็ดขาด เพราะผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีการอวดอ้างสรรพคุณลดน้ำหนัก

ซึ่งส่วนใหญ่ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้มักตรวจพบว่า มีส่วนผสมของไซบูทรามีน ซึ่งปัจจุบันจัดเป็นยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับในประเทศไทย ยาดังกล่าวมีอันตรายต่อผู้ป่วยโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิต โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคตับ โรคไต โรคต้อหิน หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร เป็นต้น ผลข้างเคียงจากการใช้ยา คือ นอนไม่หลับ เวียนศีรษะ วิตกกังวล ตาพร่ามัว ท าให้เกิดความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว หากได้รับยาในปริมาณมาก อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

ขอให้ ผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อ นอกจากจะเสียเงินโดยไม่จำเป็นแล้ว ยังอาจได้รับผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายโดยคาดไม่ถึง

รองเลขาธิการ ฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า หากผู้บริโภคต้องการลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคและควบคุมอาหาร โดยไม่กินอาหารพร่ำเพรื่อ ควรเลือกรับประทานอาหารให้ถูกหลัก โภชนาการครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรส หวาน มัน เค็ม จนเกินไป รวมทั้งออกกำลังกายอย่างเหมาะสม

หากผู้บริโภคต้องการใช้ยาลดความอ้วนจะต้องใช้ภายใต้การควบคุมดูแลของแพทย์หรือเภสัชกรเท่านั้น ไม่ควรหาซื้อยามารับประทานเอง เพราะอาจส่งผลกระทบกับสุขภาพและชีวิต การใช้ยาลดความอ้วนไม่สามารถทำให้หายจาก โรคอ้วนได้ เมื่อหยุดยาไประยะหนึ่งแล้ว จะทำให้น้ำหนัก กลับมาเพิ่มมากยิ่งขึ้น หรือ ที่เรียกว่า YO – YO Effect

หากผู้บริโภคพบเห็นเบาะแสการโฆษณา การผลิต/จำหน่าย ยาลดความอ้วนผิดกฎหมาย ขอให้แจ้งมาได้ที่สายด่วน  อย. 1556 หรือ ร้องเรียน ผ่าน Oryor Smart Application หรือ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ  เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดอย่างเข้มงวดต่อไป

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
อย.ย้ำเตือน “บาชิ ควิกสลิมมิ่ง แคปซูล” กล่องแบบนี้ โดนจับแล้ว ผสม “ไซบูทรามีน” แต่พบยังมีคนแอบขาย [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/269654.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**