สารพันคุณค่าของวิตามินซี ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

สารพันคุณค่าของวิตามินซี ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ส่งต่อ
เนื้อหาโดย โดดเด่นดอทคอม ห้ามคัดลอกไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

เนื้อหาโดย Dodeden.com

คิดว่าหลายคนคงจะเคยได้ยินประโยชน์ของเจ้าวิตามินซีมาไม่มากก็น้อย แต่รู้ไหมคะว่ามันมีอะไรดีมากกว่านั้น ถ้าอยากรู้เเล้วก็ตามมาเลย!

วิตามินซี เป็นวิตามินชนิดหนึ่งที่จําเป็นและมีประโยชน์ต่อมนุษย์ สามารถป้องกันและรักษาไข้หวัดได้ ช่วยลดระดับคอเลสเทอรอล (cholesterol) ในเลือด ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ต่อต้านไวรัส ป้องกันโรคมะเร็งของกระเพาะอาหาร ตับและปอด นอกจากนี้วิตามินซียังช่วยในการสมานแผล ทําให้แผล หายเร็วโดยสร้างคอลลาเจน (collagen) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยยึดเซลล์เข้าด้วยกัน นอกจากนี้ วิตามินซียังมีบทบาทสําคัญในการเร่งให้เนื้อเยื่อมีการเจริญเติบโตและสร้างเซลล์ที่ใช้ในการยึดเหนี่ยวอวัยวะต่างๆ ตลอดจนเซลล์กระดูกอ่อน ช่วยให้เซลล์พวกประสาทหรือเยื่อที่ชํารุด กลับคืนตัวสู่สภาพเดิมได้รวดเร็วขึ้น และยังช่วยในการรักษาผนังหลอดเลือดฝอยให้เหนียวแน่น และยืดหยุ่นได้ดีอีกด้วย

ในร่างกาย วิตามินซีจะถูกเก็บไว้ตามอวัยวะต่างๆ ซึ่งร่างกายของเราไม่สามารถจะสร้างวิตามินซีได้เอง ฉะนั้นทางเดียวที่ร่างกายจะได้รับวิตามินซี คือทางอาหาร ซึ่งมีมากในผักสดและผลไม้สดทุกชนิด และอาจพบบ้างในตับสัตว์ ส่วนเนื้อสัตว์ แป้ง น้ำนม และผลิตภัณฑ์จากน้ำนมมีวิตามินซีน้อยมาก ซึ่งผลไม้ที่มีวิตามินซีมากๆ ได้แก่ มะขามป้อม ฝรั่ง ส้มเขียวหวาน สับปะรด สตอเบอรี แคนตาลูป องุ่น เป็นต้น

หน้าที่ของวิตามินซี

 • จําเป็นสําหรับการสร้างสารคอลลาเจน (Collagen) ซึ่งช่วยยืดเซลล์เข้าด้วยกัน คอลลาเจนเป็นสารพื้นฐานในทุกเซลล์ ไม่ว่าจะเป็นเซลล์ของเส้นเลือดฝอย กระดูก ฟัน หรือเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เนื่องจากวิตามินซีเกี่ยวข้องกับการสร้างคอลลาเจน ดังนั้น จึงช่วยให้บาดแผลในร่างกายหายง่าย หรือเนื้อประสานกันง่ายขึ้น แผลในร่างกายหายเร็วขึ้น (เหมาะกับคนที่ทำศัลยกรรมมากค่ะ)
 • เกี่ยวข้องกับปฏิกิริยาการใช้ออกซิเจนทุกชนิดในร่างกาย เพราะทําหน้าที่เป็นตัวรับไฮโดรเจน ดังนั้น วิตามินซีนี้จึงช่วยควบคุมระบบการทํางานของเอนไซม์ต่าง ๆ ในเซลล์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เอนไซม์ที่เกียวข้องกับการหายใจ และในการเผาผลาญสารอาหาร
 • ทําหน้าที่เป็นโคเอนไซม์ ซึ่งใช้เป็นตัวเร่งในปฏิกิริยาเคมีที่เกี่ยวข้องกับการสร้างสารพวกคอลลาเจน ฮอร์โมนจากต่อมหมวกไตชั้นนอก สัตว์ทดลองที่ขาดวิตามินซี ต่อมนี้มักจะสลายตัว
 • ช่วยป้องกันและต้านทานโรค รวมทั้งความกดดันต่าง ๆ และภาวะเครียด
 • ช่วยทําลายพิษของสารต่าง ๆ หรือทําให้ร่างกายแข็งแรงและเติบโต
 • ช่วยในการดูดซึมของแคลเซียมและเหล็ก

จากการศึกษาและค้นคว้าของนักวิชาการต่าง ๆ ทั้งทางด้านเคมีและชีวเคมีรวม ทั่งโภชนาการ ทําให้สามารถนําวิตามินซีมาใช้ประโยชน์ต่าง ๆ อย่างมากมาย ดังนี้

 • วิตามินซีในการป้องกันและรักษาไข้หวัด
  เนื่องจากมีผลในการลดความซับซ้อนในการเกิดหวัดและช่วยให้หวัดหายเร็วขึ้น  เมื่อเป็นหวัด ร่างกายจะต้องใช้วิตามินซีเพิ่มมากขึ้น และพบอีกว่าความสัมพันธ์โดยตรงระหว่างความต้องการวิตามินซี และความมากน้อยของอาการหวัด ทั้งนี้ เพราะวิตามินซีช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน โรคหวัด นอกจากนี้ ผู้ชายมีความต้องการวิตามินซีมากกว่าผู้หญิง เพราะผู้หญิงมีการปรับตัวทางการเผาผลาญในร่างกาย (Metabolism) ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าผู้ชาย
 • วิตามินซีในการลดระดับของคอเลสเตอรอล (Cholesterol)
  วิตามินซีสามารถลดระดับคอเลสเทอรอลในเลือดได้  ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงกระปรี้กระเปร่า
 • ช่วยในการต่อต้านเชื้อไวรัส
  วิตามินซีช่วยเพิ่มแรงต้านทานในการรักษาโรคไวรัสต่าง ๆ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และประสบผลสําเร็จในการรักษา หัด คางทูม และไวรัสอื่น ๆ
 • วิตามินซีช่วยในการป้องกันการเกิดไนโตรซามีน (Nitrosamines)
  ไนโตรซามีนเป็นสารที่เกิดจากปฏิกิริยาของสารพวกไนโตรท์ โดยไนโตรซามีนจะทําให้เกิดมะเร็งของกระเพาะอาหาร ตับ ปอด วิตามินซีสามารถป้องกันไม่ให้เกิดไนโตรซามีน โดยจะทําปฏิกิริยากับไนโตรท์แล้วเปลี่ยนสภาพให้หมดไป
 • วิตามินซีในการป้องกันโรคมะเร็ง
  หากใช้วิตามินซีปริมาณสูงรักษาผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งขั้นสุดท้าย จะสามารถยืดอายุได้ประมาณ 3 เท่า และประมาณ 10 % ของผู้ป่วยนี้สามารถยืดอายุได้ 20 เท่า
 • ช่วยในการสมานแผล
  ทําให้แผลหายเร็ว โดยสร้างคอลลาเจนซึ่งมีสมบัติช่วยยืดเซลล์เข้าด้วยกัน
 • วิตามินซีช่วยยืดอายุ
  และลดการเสียชีวิตจากโรคหัวใจ นักวิจัยมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียได้เก็บข้อมูลจากผู้ใหญ่อายุ 25 – 74 ปี จํานวนมากกว่า 11,000 คน เป็นเวลากว่า 10 ปี โดยให้ผู้ทดลองกินวิตามินซีและเปรียบเทียบกับอายุผู้ที่ไม่ได้กิน พบว่าผู้ที่กินวิตามินซีมากที่สุด มีชีวิตยืนยาวมากที่สุด ส่วนการเสียชีวิตจากโรคหัวใจในผู้กินวิตามินซี นั้นพบว่าลดลงอย่างเห็นได้ชัดเจน
 • วิตามินซีช่วยป้องกันสารพิษจากสภาพแวดล้อม
  นักวิทยาศาสตร์ได้ทําการทดลองหลายครั้ง ที่แสดงให้เห็นว่าวิตามินซีเป็นสารที่สามารถต่อต้านพิษจากสารปรอท ทําให้พิษของสารตะกั่วลดน้อยลง และจากการตรวจสอบพิษแคดเมียมโดยเภสัชกรขององค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ ได้ยืนยันว่าวิตามินซีเป็นสารที่ถอนพิษแคดเมื่ยมนี้ได้อย่างดีเลิศ

นอกจากนี้ วิตามินซียังสามารถต้านทานความเป็นพิษของสารที่ก่อให้เกิดมลพิษในอากาศ เช่น คาร์บอนมอนอกไซค์ ได้มากขึ้น ช่วยรักษาความแข็งแรงและคุณภาพของคอลลาเจน (collagen) ซึ่งทําหน้าที่ยึดผนังเซลล์ทั้งหลายในร่างกายให้อยู่ในสภาพแข็งแรง ทําให้มีโอกาสเป็นโรครูมาติซึมและโรคไขข้อน้อยลง แหม่…ดีทั้งกับผิวและร่างกายขนาดนี้ ต้องไปหาวิตามินซีดีๆ มากินเเล้วล่ะ!

 

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
สารพันคุณค่าของวิตามินซี ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/271607.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**