เพ้นท์เฮนน่า ความสวยที่มาพร้อมความเสี่ยงแพ้สี และวิธีสังเกตุสีเพ้นท์จากธรรมชาติ

เพ้นท์เฮนน่า ความสวยที่มาพร้อมความเสี่ยงแพ้สี และวิธีสังเกตุสีเพ้นท์จากธรรมชาติ

ที่มา : thaihealth.or.th      
ส่งต่อ
เนื้อหาโดย โดดเด่นดอทคอม ห้ามคัดลอกไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

เรียบเรียงเนื้อหาโดย Dodeden.com

สาวๆ หลายคนที่ชอบการมีลวดลายสวยบนเรือนร่าง แต่ไม่อยากเจ็บตัว หรือฝากรอยถาวรไว้ตลอดชีวิต ก็มักจะมีทางเลือกเก๋ๆ อย่างการเพนต์เฮนน่า ว่าแต่ว่าเฮนน่าที่เราคุ้นหูกันนี้จะปลอดภัยจริงหรือ ?

ปกติแล้ว สีเฮนน่าจะทํามาจากสมุนไพรธรรมชาติล้วนๆ โดยที่ผ่านมาไม่ค่อยพบว่ามีผู้แพ้ แต่ปัจจุบันพบความนิยมอย่างหนึ่งจากผู้ประกอบการ นั่นคือการเพิ่ม ความคมชัด และทําให้สีของเฮนน่าเข้มขึ้นด้วยการผสมสารย้อมผม และนั่นแหละคือเหตุผลสําคัญที่ทําให้มีอาการแพ้เกิดขึ้น เนื่องจากผิวหนังของแต่ละคนไวต่อสิ่งกระตุ้นการแพ้แตกต่างกัน

สารเคมีดังกล่าว ที่มีการนำมาผสมเพิ่มเติมนั้น คือสารพาราเฟนนิลีนไดเอมีน หรือ พีพีดี ซึ่งเป็นสารเคมีที่สามารถก่อให้เกิดการแพ้ที่รุนแรงได้ เนื่องจากสารชนิดนี้ เป็นสารตัวเดียวกันที่ผสมอยู่ในน้ำยาย้อมผม ซึ่งแน่นอนว่ามันมีความรุนแรงมากพอที่จะทำให้ผิวหนังเกิดตุ่มพุพองได้เลยทีเดียว อีกทั้งการเพิ่มเติมของสารชนิดนี้ก็ยังไม่มีการรับรองใดๆ ด้วย เพราะฉะนั้น หากคิดที่จะเพ้นท์เฮนน่า สิ่งแรกที่ควรสังเกตุก็คือ สีที่นำมาเพ้นท์นั้นมีความเข้ม และชัดเกินจนกว่าจะเป็นสีที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติหรือไม่ ถ้าหากสีชัดเกินไป แนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงด่วนๆ ถ้าไม่อยากให้ผิวสวยๆ เกิดอาการแพ้ (สีที่นำมาเพ้นท์ และมีส่วนผสมจากธรรมชาตินั้น จะออกน้ำตาลแดงๆ สีไม่คมชัดเท่าไหร่นัก)

วิธีการสังเกตุสีที่นำมาเพ้นท์นั้นอันตรายหรือไม่ หลังจากที่เพ้นท์มาเเล้ว ควรหมั่นสังเกตุตัวเองกันด้วยนะคะ โดยปกติเเล้วอาการแพ้สีที่นำมาเพ้นท์นั้น จะเริ่มออกอาการหลังจากที่เพ้นท์มาเเล้วประมาณ 7-10 วัน อาการดังกล่าวก็คือ บริเวณผิวหนังเริ่มมีตุ่ม ผื่นคัน หรือในบางรายอาจจะมีตุ่มน้ำใสๆ เกิดขึ้นมาด้วย นั่นแปลว่าอาการเริ่มรุนแรงเเล้วค่ะ ควรรีบไปพบคุณหมอโดยด่วน ซึ่งในขั้นแรก คุณหมอก็จะทำการรักษาด้วยยาทาที่มีสารสเตียรอยด์ อาการดังกล่าวก็จะทุเลาลง อาจจะมีรอยดำจางๆ ที่ผิวบ้าง ซึ่งก็ใช้เวลาไม่นาน รอยนั้นก็จะค่อยๆ จางหายไปค่ะ

การเพ้นท์เฮนน่านั้น ถือว่าเป็นเทรนด์เสริมความชิคที่กำลังมาแรงอยู่ในตอนนี้ และเชื่อว่าสาวๆ หลายคนก็คงอยากจะมีลวดลายสวยๆ บนตัวแบบชั่วคราวกันบ้าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การระมัดระวังตัวเอง เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียตามมา ก็ยังเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกเช่นกัน สําหรับผู้ที่ชื่นชอบการเพนต์เฮนน่า ควรทดลองใช้สีมาแต้มลงที่ร่างกายดูก่อน หรือพิจารณาว่าสีเข้มหรือเด่นชัดเกินธรรมชาติหรือไม่ อยากเก๋แบบสาวฮิปปี้ก็ต้องรอบคอบด้วยเป็นดีค่ะ

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
เพ้นท์เฮนน่า ความสวยที่มาพร้อมความเสี่ยงแพ้สี และวิธีสังเกตุสีเพ้นท์จากธรรมชาติ [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/274027.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**