เปลี่ยนแปลงบ้านให้พร้อมสู้อากาศร้อนๆ เราทำได้!!!

เปลี่ยนแปลงบ้านให้พร้อมสู้อากาศร้อนๆ เราทำได้!!!

ส่งต่อ
เนื้อหาโดย โดดเด่นดอทคอม ห้ามคัดลอกไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

เนื้อหาโดย Dodeden.com

ถึงจะเป็นช่วงฤดูไหน ๆ ในเมืองไทยของเรา กลางวันก็ยังต้องประสบกับความร้อนอบอ้าวในทุก ๆ วัน  หากเราต้องอยู่บ้านทั้งวัน แล้วต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ หรือพัดลมตลอดเวลาแล้วละก็ต้องเตรียมใจจ่ายค่าไฟที่สูงมาก ๆ เลย ฉะนั้นเราลองมาปรับเปลี่ยนแปลงบ้านของเราให้เย็นขึ้นกันดีไหมคะ ?

ลงทุน เพื่อผลในระยะยาว
สําหรับชั้นบนของตัวบ้านที่ได้รับความร้อนสะสมโดยตรงจากแสงแดด ควรติดตั้งฉนวนกันความร้อนที่ใต้หลังคา และติดลูกหมุน เพื่อเพิ่มการระบายอากาศ ส่วนชั้นล่างก็สามารถติดฉนวนกันความร้อนที่ผนังได้เหมือนกัน ตรวจเช็กประตูหน้าต่างไม่ให้มีอะไรขวางช่องทางลม หมั่นล้างทําความสะอาดมุ้งลวดเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้ดีขึ้น และอาจติดตั้งพัดลมระบายอากาศเพิ่ม ก็จะช่วยบรรเทาความร้อนได้อีกแรง ผนังกําแพงที่มีสีสว่างช่วยสะท้อนแสงแดดได้ถึง 90% และเดี่ยวนี้มีสีทากําแพงที่ช่วยสะท้อนความร้อนอีกด้วยนะ
บ้านสไตล์โมเดิร์นหรือคอนโดฯ ที่นิยมใช้กระจก เราสามารถติดฟิล์มกรองแสงเพิ่ม เพื่อช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้าน พร้อมติดตั้งผ้าม่านที่กั้นรังสีจากแสงแดด โดยเฉพาะทิศทางที่ต้องรับแดดบ่ายเต็มๆ อย่างทิศตะวันตก อาจต้องติดกันสาด หรือระแนงเพิ่มเพื่อเป็นตัวช่วยกันความร้อน

ต้นไม้ในสวน ช่วยให้สดชื่น ลมสบาย
ต้นไม้ช่วยบังแดด กันความร้อนที่จะเข้าสู่ตัวบ้าน ทั้งยังสร้างความสดชื่นสบายตา จึงควรเพิ่มความเขียวรอบ ๆ บ้าน ด้วยการปลูกสวนให้มีต้นไม้ใหญ่คอยให้ร่มเงา และคอยรดน้ำต้นไม้เช้า-เย็น ให้ชุ่มฉ่ำเพื่อให้มันอยู่รอดปลอดภัยไปตลอดฤดูกาล หากจะไม่อยู่บ้านนานวัน การมีระบบสปริงเกลอร์แบบอัตโนมัติช่วยได้ หรือถ้าติดตั้งไว้อยู่แล้วก็ควรตรวจเช็กระบบสปริงเกลอร์ว่ายังใช้งานได้ดีอยู่มั้ย รู้การทําสวนแนวตั้งบนกําแพงเป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้บ้านเย็นขึ้นได้ด้วยนะ

ดูแล คอยเช็ค อุปกรณ์ให้ดีอยู่เสมอ ลดการกินไฟ
รีเช็กด่วนๆ ว่าอะไรคือสาเหตุ แต่ส่วนใหญ่แล้วหนีไม่พ้นตู้เย็นกับแอร์ที่กระหน่ำเปิดเกือบทั้งวัน ลองเช็คดูว่าทั้งสองอย่างนี้ยังทำงานดีอยู่หรือเปล่า  มีรอยรั่วมั้ย ล้างตู้เย็น และจัดระเบียบของกินในตู้เย็นซะใหม่ อย่าแช่ของจนแน่นเกินไป รวมถึงเปิด-ปิดตู้เย็นเมื่อจําเป็นต้องใช้ ก็จะช่วยประหยัดค่าไฟได้ ถ้าแอร์เก่านักแนะนําให้เปลี่ยนเครื่องใหม่แบบประหยัดไฟเบอร์ 5 เพราะแอร์ยิ่งเก่ายิ่งกินไฟนะ

การทําความสะอาดตะแกรงความร้อนที่อยู่ด้านหลังของตู้เย็นก็ช่วยประหยัดไฟได้ เพราะมันทําหน้าที่ช่วยระบายความร้อน หากมีฝุ่นเกาะหนา ตู้เย็นจะยิ่งทํางานหนักและกินไฟมากขึ้น 

เพื่อความอยู่สบายของคนในบ้านลองนำไปปรับใช้กันดูนะคะ 🙂

 

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
เปลี่ยนแปลงบ้านให้พร้อมสู้อากาศร้อนๆ เราทำได้!!! [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/274114.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**