เวิร์คเอาท์ที่ต้องเสียเหงื่อมากๆ…ดีจริงหรือ?

เวิร์คเอาท์ที่ต้องเสียเหงื่อมากๆ…ดีจริงหรือ?

ส่งต่อ
เนื้อหาโดย โดดเด่นดอทคอม ห้ามคัดลอกไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

เนื้อหาโดย Dodeden.com

ต่อมเหงื่อนั้นกระจายอยู่ทั่วร่างกายถึง 2.6 ล้านต่อม โดยแบ่งง่ายๆ ออกเป็นสองประเภท ประเภทแรก เป็นเหงื่อแบบ Eccrine กระจายอยู่ทั่วไป เช่น หน้าผาก ฝ่ามือ ฝ่าเท้า อีกประเภทคือต่อมเหงื่อ แบบ Apocrine กระจายตัวอยู่บริเวณรักแร้ ซอกขา ประกอบไปด้วยโปรตีนและกรดไขมัน เหงื่อบริเวณนี้จึงทิ้งคราบสีเหลืองไว้ยามแห้ง และมักมีกลิ่นตามลักษณะเฉพาะของแต่ละคน

เหงื่อเยอะแปลว่าฟิตเวอร์
ปัจจัยที่การออกกําลังหนัก กระตุ้นให้เหงื่อออกมากเป็นพิเศษ มีสองแบบ กรณีแรกคือคุณออกกําลังมากขึ้น ร่างกายมีแนวโน้มที่จะออกแรงมากขึ้น และทําให้เหงื่อออกมากขึ้น อย่างที่สองคือ ยิ่งเหงื่อออกมาก คุณก็ยิ่งจริงจังกับการออกกําลังมากขึ้นอีก และยิ่งออกแรงมากขึ้น อุณหภูมิในร่างกายก็จะสูงขึ้น ทําให้ร่างกายยิ่งต้องกําจัดความร้อนภายในออกมา เป็นสาเหตุทําให้เหงื่อออกเยอะ แต่ขณะเดียวกัน สาวๆ ก็ต้องจําไว้ด้วยว่า การที่เหงื่อออกไม่ใช่สิ่งเดียวที่ชี้วัดคุณภาพของการออกกําลัง การเคลื่อนไหวร่างกายบางอย่างอาจจะไม่ได้ทําให้ร่างกายชุ่มโชกก็เป็นได้ ปริมาณเหงื่อ ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน รวมทั้งประเภทของกิจกรรมที่คุณทําด้วย

อันที่จริง วิธีการที่สามารถชี้วัดการออกกําลังได้ดีกว่าปริมาณเหงื่อ คือประสิทธิภาพของการสนทนาระหว่างออกกําลัง ถ้าเป็นการออกกําลังที่เหนื่อยปานกลาง คุณควรสามารถพูดคุยได้เป็นประโยค แม้จะขาดเป็นห้วงๆ บ้างก็ไม่เป็นไร ส่วนถ้าเป็นการออกกําลังที่เน้นความกระฉับกระเฉง คุณควรพูดออกมาได้แค่เป็นคําๆ เท่านั้น

ทำไมเหงื่อออกเเล้วเเสบตา?
เพราะเหงื่อมีส่วนผสมของเกลือ ซึ่งสามารถทําให้เคืองตาได้ นอกจากนี้มันยังออกฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ เมื่อเทียบกับของเหลวปกติในดวงตา แต่ยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่าเกลือจากเหงื่อจะเป็นอันตรายต่อดวงตาอย่างจริงจัง ส่วนถ้าเหงื่อเข้าตายามออกกําลังแล้วทําให้คุณรู้สึกรําคาญนั้น แนะนําให้สวมผ้าคาดศีรษะ หรือหมวกที่มีกระบังด้านหน้าเพื่อรองรับเหงื่อ ถ้ารู้สึกระคายเคืองมาก น้ำตาเทียมช่วยได้

โยคะร้อนเรียกเหงื่อ ดีกว่าโยคะปกติ?
อุณหภูมิที่สูงขึ้นกว่าปกติ ช่วยเพิ่มระดับความยืดหยุ่นของร่างกาย และช่วยให้การจัดระเบียบท่าทางทําได้ง่ายขึ้น เข้าท่าได้ดีขึ้น แต่ถ้าคุณหวังว่าเหงื่อที่ไหลโจ๊กเป็นน้ำ จะทําให้คุณน้ำหนักตัวลด กลายเป็นสาวเฟิร์มอย่างเจ้าแม่เพรทเซล ไมลีย์ ไซรัสนั้น เราขอบอกว่าไม่มีทาง อันที่จริง จํานวนแคลอรีของการเล่นโยคะแบบปกติกับโยคะร้อนแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ที่สําคัญคือห้องที่ใช้เล่นโยคะร้อนจะมีอุณหภูมิสูงราว 38 องศาเซลเซียส และมีความชื้นในอากาศมากขึ้น ซึ่งอาจส่งผลให้เหงื่อระเหยได้น้อยลงและเกาะตัวอยู่บนผิวหนัง ซึ่งเป็นการลดประสิทธิภาพในการลดอุณหภูมิความร้อนตามธรรมชาติของร่างกาย ระหว่างคลาสจึงควรจิบน้ำเรื่อย ๆ เพื่อชดเชยระดับโซเดียมและโพแทสเซียมที่ร่างกายสูญเสียไป

เหงื่อซกนานหลังออกกำลัง
แม้คุณจะหยุดการเคลื่อนไหวหรือออกกําลังกายแล้ว แต่ระบบเผาผลาญของร่างกายไม่ได้หยุดก็ตามคุณไปด้วย มันยังคงเผาผลาญพลังงานและผลิตความร้อนอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งกระตุ้นระบบการไหลเวียนเลือดอีกด้วย นั่นเป็นสาเหตุที่หลังออกกําลังกาย อุณหภูมิร่างกายจะยังคงสูงอยู่ หลังออกกําลังไม่ควรดับร้อนด้วยการสาดน้ำเย็นจัดสู่ร่างกายโดยตรง แต่ควรใช้วิธีอาบน้ำเย็นแล้วยืนเป่าตัวให้แห้งหน้าพัดลม จะช่วยลดปริมาณเหงื่อที่อาจออกอย่างต่อเนื่องหลังใส่เสื้อผ้า อีกทางหนึ่ง คือควรจิบน้ำเย็นทั้งก่อนและระหว่างการออกกําลัง จะช่วยให้อุณหภูมิภายในร่างกายไม่ดีดตัวสูงขึ้นเกินไปนัก

สําหรับสาวๆ ที่หวังพึ่งซาวน่ารีดเหงื่อ ไล่สารพิษ อาจจะต้องอกหักกันไปตามระเบียบ ที่แย่กว่านั้นคือ ยิ่งคุณบังคับให้ร่างกายเสียเหงื่อมากเท่าไหร่ ตับจะตอบสนองด้วยการพยายามกักน้ำเอาไว้ให้มากขึ้น และทําให้คุณปัสสาวะน้อยลง และนั่นแปลว่าคุณจะกักเก็บสารพิษไว้กับตัวนานกว่าเดิม ทางที่ดีควรดื่มน้ำมากๆ กินผักที่อุ้มน้ำ เพื่อช่วยดีท็อกซ์สารพิษดีกว่า

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
เวิร์คเอาท์ที่ต้องเสียเหงื่อมากๆ…ดีจริงหรือ? [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/275122.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**