เลือกช็อกโกแล็ตอย่างไร..ให้ดีต่อสุขภาพ

เลือกช็อกโกแล็ตอย่างไร..ให้ดีต่อสุขภาพ

ส่งต่อ
เนื้อหาโดย โดดเด่นดอทคอม ห้ามคัดลอกไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

เนื้อหาโดย Dodeden.com

ว่ากันว่าช็อกโกแลตนั้น หากเลือกให้ดี ย่อมมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าขนมหวานชนิดอื่นๆ ยิ่งเป็นดาร์กช็อกโกแลต ยิ่งดีต่อหัวใจ ช่วยลดความเสี่ยงของ ภาวะหัวใจวาย และหลอดเลือดหัวใจอุดตันในผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงสูง ที่น่าประหลาดใจยิ่งกว่านั้นคือ ผู้ที่กินช็อกโกแลตเป็นประจํา มักจะดูผอมบางกว่าคนที่ไม่ชอบกิน ซึ่งนักวิจัยได้ทดลองให้อาสาสมัครกินช็อกโกแลต 5 ครังต่อสัปดาห์ และพบว่ามีค่าดัชนีมวลกาย (BM) น้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้กินช็อกโกแลต นอกจากนี้ ช็อกโกแลตยังช่วยควบคุมความอยากอาหารได้ดีอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าช็อกโกแลตทุกชนิดจะมีคุณภาพเท่าเทียมกัน โดยหลักแล้ว ควรดูที่ส่วนผสมของโกโก้เป็นหลัก เพราะแสดงถึงปริมาณของช็อกโกแลตแท้ๆ และต่อไปนี้คือข้อมูลที่จะช่วยให้สาว ๆ เลือกกินช็อกโกแลตได้อย่างถูกหลักอนามัย

ยิ่งดำ..ยิ่งดี
ช็อกโกแลตยิ่งสีดําเข้ม ก็ยิ่งดีต่อสุขภาพ และรสชาติช็อกโกแลตแท้ๆ มักจะขมเล็กน้อย เป็นเหตุผลว่าทําไมต้องมีส่วนผสมอื่นๆ เพื่อช่วยดับความขมโดยในดาร์กช็อกโกแลตแบบแท่ง มักจะมีส่วนประกอบอื่นๆ ทีดีผสมอยู่ด้วย เช่น ไฟเบอร์ แมกนีเซียม และสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ ในดาร์กช็อกโกแลตจะมีสารฟลาโวนอยด์มากกว่าช็อกโกแลตรสอื่น ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยลดความดันเลือดและปรับปรุงระบบความจํา

เลือกช็อกโกแลตที่คุณภาพ..มากกว่าปริมาณ
อย่ามองที่ปริมาณความเข้มข้นเป็นหลัก แต่ควรเลือกช็อกโกแลตที่มีส่วนผสมที่ดี มีคุณภาพจริงๆ ซึ่งแน่นอนว่าราคาย่อมจะสูงตามไปด้วย อย่างไรก็แล้วแต่ ช็อกโกแลตคุณภาพดีนั้น เมื่อปลายลิ้นสัมผัสกับเนื้อช็อกโกแลต คุณจะรู้สึกได้ถึงความพิเศษและเต็มไปด้วยความประทับใจในรสชาติ ที่สําคัญ ช็อกโกแลตดีๆ หากได้กินเพียงวันละนิด ก็จะช่วยให้อายุยืน

โกโก้ควรจะมีปริมาณ 60% หรือสูงกว่านั้น
เป็นที่รู้กันว่า ช็อกโกแลตมีโกโก้เป็นส่วนประกอบหลัก สําหรับช็อกโกแลตที่ดีที่สุดก็คือดาร์กช็อกโกแลต เคล็ดลับในการเลือกซื้อ คือควรเลือกช็อกโกแลตที่มี ปริมาณของโกโก้ 60% หรือมากกว่านั้น โดยปริมาณโกโก้ 70% ถือว่าดีที่สุด สําหรับผู้ที่ชอบดื่มโกโก้แบบชง ควรเลือกผงโกโก้ชนิดไม่หวาน เพื่อที่คุณจะได้เติมความหวานได้เองตามชอบ แต่อย่าลืมว่า ช็อกโกแลตจะแบบแท่งหรือแบบชง ควรเลือกบริโภคแบบสีเข้มจะดีกว่าสีอ่อน

บอกลาดัตช์ช็อกโกแลต
เนื่องจากดัตช์ช็อกโกแลตเป็นช็อกโกแลตที่มีกระบวนการผลิตที่ถูกทําให้เป็นด่าง โดยมีการเปลี่ยนแปลงสีและทําให้รสชาติอ่อนนุ่ม เพื่อนํามาใช้ทําขนมอบ ไอศกรีม และเครื่องดื่ม แม้ว่าข้อดีของดัตช์ช็อกโกแลตคือ สามารถนํามาทําขนมและเครื่องดื่มได้อย่างสะดวกสบาย รวมทั้งยังให้รสชาติกลางๆ ไม่เข้มจนขม แต่ก็มีข้อเสียตรงที่มีปริมาณสารฟลาโวนอยด์เหลือเพียงเล็กน้อยเท่านั้น 

รู้ไหมคะว่าผู้สูงอายุที่กินช็อกโกแลต จะช่วยให้สมองมีสุขภาพดีและความคิดที่เฉียบแหลม ลองดื่มช็อกโกแล็ตวันละ 2 ถ้วย ต่อวัน อัตราการไหลเวียนเลือดไปสู่สมองจะเพิ่มขึ้น ความจะและความคิดก็ยังดีขึ้นอีกด้วย

Tag ที่เกี่ยวข้อง :
ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
เลือกช็อกโกแล็ตอย่างไร..ให้ดีต่อสุขภาพ [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/275241.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**