ชาวเน็ตซัด “ค่ายมวยเด็กกำพร้า” จำนวน 400 คน ต้องสู้ให้ผ่านมาตรฐาน หากไม่ผ่านก็กลับไปลำบากตามเดิม

ชาวเน็ตซัด “ค่ายมวยเด็กกำพร้า” จำนวน 400 คน ต้องสู้ให้ผ่านมาตรฐาน หากไม่ผ่านก็กลับไปลำบากตามเดิม

ที่มา : kapook      
ส่งต่อ

สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า บนโลกออนไลน์ของจีนได้มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอสั้น ๆ ซึ่งเป็นสารคดีโปรโมท อึนโป ไฟต์ คลับ ( Enbo Fight Club )  ค่ายมวยสำหรับเด็กแห่งหนึ่ง ที่ตั้งอยู่ในเมืองเฉิงตู นครเอกของมณฑลเสฉวน ทางตอนใต้ของประเทศจีน คลิปดังกล่าวมีคนกดเข้าไปดูมากกว่า 13 ล้านครั้ง และมันสร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากสังคม เพราะค่ายมวยแห่งนี้เต็มไปด้วยเด็ก ๆ อายุน้อย ที่ถูกนำมาฝึกอย่างเข้มงวด แถมยังโดนทางค่ายจับไปแข่งขันบนเวทีและเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง

ค่ายมวยอึนโปสอนศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานหรือที่เรียกกันว่า เอ็มเอ็มเอ (MMA – Mixed Martial Art) นักมวยเด็กที่นี่มีจำนวนมากกว่า 400 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็กกำพร้า เด็กที่ถูกทิ้ง หรือแม้กระทั่งครอบครัวนำเอามาฝากไว้เอง ผู้ก่อตั้งค่ายเปิดเผยว่าเด็กที่นี่ส่วนใหญ่เป็นเด็กกำพร้าและเด็กที่ถูกทิ้ง โดยเด็กพวกนี้จะถูกฝึกอย่างเข้มงวด ถ้าคนไหนไม่ผ่านมาตรฐานที่ค่ายกำหนด ก็จะถูกส่งตัวกลับไปยังสถานสงเคราะห์ตามเดิม

สารคดีชุดนี้ติดตามชีวิตของเด็กผู้ชายอายุ 14 ปี 2 คน ได้แก่ อู๋ และ หลง พ่อของหลงเสียชีวิตและแม่ก็ทิ้งเขาไปหลังจากนั้น  ส่วนอู๋ก็มีชีวิตไม่ต่างกันเท่าไรนัก พ่อแม่ของเขาเสียชีวิตทั้งคู่ และยายเป็นคนพาเขามาทิ้งไว้ที่ค่ายด้วยตัวเอง

อู๋น้อยเปิดเผยว่าเขามี คอเนอร์ แม็คเกรเกอร์ (Conor McGregor) ยอดนักชก UFC ชื่อดังชาวไอริชเป็นไอดอล และค่ายมวยแห่งนี้ให้ทุกสิ่งทุกอย่างกับเขา เขามีที่ซุกหัวนอน มีอาหารและเสื้อผ้า แต่ถ้าเขากลับไปที่บ้าน สิ่งเดียวที่เขาทำได้คือไปทำงานใช้แรงงาน และคงเป็นพนักงานพาร์ทไทม์เมื่อโตขึ้น

นอกจากชีวิตของอู๋และหลงแล้ว สารคดียังเปิดเผยให้เห็นว่า ค่ายมวยอึนโปจัดการแข่งขันระหว่างเด็กอายุ 12 ปี พวกเขาขึ้นชกกันเองบนเวทีที่ล้อมรอบด้วยลูกกรงและคนดูมากมาย เมื่อการแข่งขันจบลง รายได้จากการแข่งขันทั้งหมดจะตกเป็นของค่าย โดยที่เด็ก ๆ ไม่ได้รับส่วนแบ่ง

สารคดีดังกล่าวได้สร้างประเด็นถกเถียงอย่างดุเดือด ชาวเน็ตต่างก็เข้ามาตั้งคำถามว่าสิ่งที่ค่ายมวยแห่งนี้ทำมันถูกต้องหรือไม่ โดยกล่าวกันว่ามันไม่ต่างอะไรกับการทารุณกรรมเด็ก เด็ก ๆ อายุเท่านี้ควรได้ไปโรงเรียน พวกเขาควรได้รับการศึกษาและออกมาสร้างประโยชน์ให้กับสังคม แต่สิ่งที่ค่ายมวยแห่งนี้สอนคือความกดดัน ผู้ชนะต่างหากที่ได้ทุกอย่างไปทั้งหมด และมีการตั้งคำถามว่าภาครัฐทำไมไม่เข้ามาจัดการกับเรื่องนี้

แต่มีชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยที่ไม่เห็นว่ามันเป็นสิ่งที่ผิด โดยชาวเน็ตรายหนึ่งให้ความเห็นว่า การหัดชกมวยตั้งแต่อายุยังน้อยคือการปูทางไปสู้อนาคต และเขามองไม่เห็นว่ามันมีอะไรผิดตรงไหน และมีอีกรายกล่าวเสริมว่า ถ้าไม่ให้เด็กพวกนี้อยู่ในค่าย แล้วจะให้พวกเขาไปอยู่ที่ไหน พวกเขาอาจจะจบด้วยการเป็นขอทานก็ได้ อีกรายหนึ่งที่เห็นด้วยก็กล่าวว่า เด็ก ๆ สามารถนำประสบการณ์ไปใช้หากินได้ และพวกเขาอาจได้เป็นนักกีฬามืออาชีพในอนาคตก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม จู กวางฮุย หนึ่งในทีมงานของค่ายมวยอึนโป กล่าวว่า ตอนนี้ทางค่ายกำลังตกอยู่ภายใต้การสืบสวนสอบสวนของตำรวจ ซึ่งพวกเขาทุกคนจะให้ความร่วมมือเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
ชาวเน็ตซัด “ค่ายมวยเด็กกำพร้า” จำนวน 400 คน ต้องสู้ให้ผ่านมาตรฐาน หากไม่ผ่านก็กลับไปลำบากตามเดิม [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/275834.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**