ทีมวิจัยฯ ทางทะเลพบแมงกะพรุนกล่อง 3 ชนิดมี พิษรุนแรง ชี้หากสัมผัสตายได้ใน2-3 นาที ล่าสุดเจอที่บริเวณอ่าวบุญคง จังหวัดตรัง

ทีมวิจัยฯ ทางทะเลพบแมงกะพรุนกล่อง 3 ชนิดมี พิษรุนแรง ชี้หากสัมผัสตายได้ใน2-3 นาที ล่าสุดเจอที่บริเวณอ่าวบุญคง จังหวัดตรัง

ที่มา : TNN24      
ส่งต่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีมวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน พบแมงกะพรุนกล่อง 3 ชนิดใหม่ (NORBAKKA, CHIROPSOIDES และ CHIRONEX ที่มีพิษรุนแรง หากสัมผัสลำตัวมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ อาจทำให้เสียชีวิตได้ในเวลา 2-3 นาที โดยพบที่บริเวณอ่าวบุญคง ตำบลบ่อหิน อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง 

อย่างไรก็ตาม แมงกะพรุนกล่องที่พบในจังหวัดตรังทั้ง 3 ชนิด ยังไม่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว ซึ่งทีมนักวิจัยยังคงออกเก็บตัวอย่างเป็นประจำทุกเดือน เพื่อเฝ้าระวังการแพร่กระจายของแมงกะพรุนพิษ โดยเฉพาะแมงกะพรุนกล่องชนิดใหม่ที่เพิ่งค้นพบ ซึ่งจะมีการแจ้งเตือนผ่านทางเฟซบุ๊กของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งว่า ในพื้นที่ทุก 100 ตารางเมตร มีแมงกะพรุนพิษจำนวนเท่าไหร่ มากน้อยแค่ไหน หากผู้ใดถูกพิษขอแนะนำให้ราดน้ำส้มสายชูต่อเนื่องอย่างน้อย 30 วินาที แต่หากไม่ดีขึ้นให้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลทันที

สำหรับผู้ที่เสี่ยงต่อการถูกพิษแมงกะพรุนพิษมากที่สุด ได้แก่ ชาวประมงที่ออกไปวางอวนดักจับสัตว์น้ำ ส่วนนักท่องเที่ยวมักจะไม่ลงเล่นน้ำทะเลในช่วงมรสุม

Tag ที่เกี่ยวข้อง :
ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
ทีมวิจัยฯ ทางทะเลพบแมงกะพรุนกล่อง 3 ชนิดมี พิษรุนแรง ชี้หากสัมผัสตายได้ใน2-3 นาที ล่าสุดเจอที่บริเวณอ่าวบุญคง จังหวัดตรัง [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/277622.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**