เคล็ดลับปรับวิถีการกิน เปลี่ยนชีวิตและร่างกายให้สุขภาพแข็งแรง

เคล็ดลับปรับวิถีการกิน เปลี่ยนชีวิตและร่างกายให้สุขภาพแข็งแรง

ส่งต่อ
เนื้อหาโดย โดดเด่นดอทคอม ห้ามคัดลอกไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

เนื้อหาโดย Dodeden.com

อยากเป็นคนใหม่ ก็ต้องทำอะไรใหม่ๆ เมื่ออยากเห็นสุขภาพที่ดีแบบเห็นผลไว การเปลี่ยนพฤติกรรมการกินก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นง่ายๆ ใกล้ตัวเรา เพราะอย่าลืมว่า ทุกวันที่ผ่านไปมีผลต่อสุขภาพร่างกายทั้งสิ้น เรามีเคล็ดลับปรับการกินเพื่อนำไปสู่สุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ปราดเปรียว มาฝากกันค่ะ

ลดโปรตีนจากเนื้อสัตว์ เน้นโปรตีนจากพืชให้มากขึ้น
ลองตั้งปณิธานให้แน่วแน่ว่า จะลดละและเลี่ยงเนื้อสัตว์ แต่ปรับเปลี่ยนมาทานโปรตีนจากพืชหรือเต้าหู้แทน เพราะการกินอาหารจากธรรมชาตินั้น อุดมไปด้วยไขมันดีต่อร่างกาย เบาสบายท้อง ไม่ต้องกลัวอ้วน และไม่เสี่ยงกับสารเคมีหรือฮอร์โมนที่มีในเนื้อสัตว์ จากผลวิจัยที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าการทานเต้าหู้จะช่วยเพิ่มไขมันดี (LDL) ต่อร่างกาย ถึงแม้รสชาติของเต้าหู้อาจจะจืดชืด และไม่ได้ถูกปากมากนัก หากเมื่อลองกินเต้าหู้คลุกเคล้ากับซอสหรือน้ำซอสสําหรับสเต็กแล้ว จะช่วยเพิ่มความอร่อยและรสชาติที่จัดจ้านขึ้น

ควบคุมน้ำตาลโดยบริโภคในปริมาณต่ำ
สมัยนี้คนไทย
กินน้ำตาลมากจนเกินไป อะไรก็ได้ขอให้หวานไว้ก่อน โดยเฉลี่ยประมาณ 355 แคลอรี หรือ 22 ช้อนชาต่อวัน ทางที่ดีควรบริโภคน้ำตาลแต่น้อย สําหรับหนุ่มๆ นั้นควรบริโภคน้ำตาลไม่เกินวันละ 150 แคลอรี่ (หรือ 9 ช้อนชา) ส่วนผู้หญิงไม่ควรมากกว่า 100 แคลอรี (หรือ 6 ช้อนชา) เพราะความหวานจากน้ำตาลเป็นบ่อเกิดของโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด อีกทั้งยังพบว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทําให้เกิดสิวอีกด้วย

เพิ่มไขมันโอแมกัา-3 จากอาหารทะเล
รู้มั้ยคะว่าการบริโภคอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันโอเมก้า-3 จะช่วยลดระดับความดันเลือดให้ลดลงได้โดยไม่ต้องพึ่งยา ไขมันโอเมก้า-3 ยังช่วยปรับปรุงสภาวะทางอารมณ์และจิตใจให้อยู่ในระดับสมดุล สําหรับปริมาณที่แนะนําคือควรบริโภคปลาทะเลอย่างน้อย 2 ครังต่อสัปดาห์ โดยเฉพาะแซลมอน, ซาร์ดีน และทูน่าบางชนิด เนื่องจากอุดมไปด้วยโอเมก้า-3 ในปริมาณสูง แต่หากคุณไม่ชอบกินปลาล่ะ? ให้เลือกระหว่างวอลนัตหรือเมล็ด Flaxseed ซึ่งเป็นแหล่งไขมันโอเมก้า-3 จากพืช

กินผักและธัญพืช เพิ่มไฟเบอร์ให้กับร่างกาย
การบริโภคไฟเบอร์ที่เพียงพอนั้น จะช่วยป้องกันโรคหัวใจหลอดเลือด, เบาหวานประเภท 2 และมะเร็งอีกหลายชนิด ที่สําคัญ สาวๆ ที่กินอาหารหรือพืชผักที่ไฟเบอร์สูงอยู่เป็นประจํา จะช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ทําให้คุณดูผอมเพรียวและปราศจากไขมันส่วนเกิน สําหรับวิธีที่ช่วยให้คุณบริโภคไฟเบอร์ได้มากขึ้นนั้น วิธีง่ายๆ คือพยายามกินผักที่ชอบ หรือธัญพืชทุกชนิดให้มากขึ้น เช่น ควินัว, โฮลวีต, บัลเกอร์ (ข้าวสาลีเมล็ดแตกที่ทําให้สุกและอบแห้ง) และโพเลนต้า (ทําจากข้าวโพดบด เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากของอิตาลีตอนเหนือ)

และสาวๆ ที่ไม่ชอบกินผัก ผลไม้เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะทําให้คุณได้รับไฟเบอร์ โดยเฉพาะผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีและมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น ตระกูลเบอร์รี่, องุ่น, กีวี และเชอร์รี่ ฯลฯ ซึ่งประกอบด้วยสารไฟโตนิวเทรียนท์และแอนโทไซยานิน ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และดีต่อสุขภาพผิวด้วยนะ 

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
เคล็ดลับปรับวิถีการกิน เปลี่ยนชีวิตและร่างกายให้สุขภาพแข็งแรง [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/279203.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**