เพียงแค่คุณใช้เวลาไม่กี่นาทีในแต่ละวันลุกขึ้นยืน สุขภาพของคุณก็สามารถดีขึ้นได้ โดยที่ไม่ต้องออกกำลังกายให้หนัก!

เพียงแค่คุณใช้เวลาไม่กี่นาทีในแต่ละวันลุกขึ้นยืน สุขภาพของคุณก็สามารถดีขึ้นได้ โดยที่ไม่ต้องออกกำลังกายให้หนัก!

ส่งต่อ
เนื้อหาโดย โดดเด่นดอทคอม ห้ามคัดลอกไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

เนื้อหาโดย Dodeden.com

ร่างกายของมนุษย์ถูกพัฒนามาให้เคลื่อนไหว จริงอยู่ที่ว่าบางครั้ง เราควรนั่งบ้าง แต่ปัจจุบันคนเราใช้เวลานั่งนานกว่าสมัยก่อนมาก นอกจากจะผิดธรรมชาติแล้ว ยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพด้วย สาวๆ สมัยนี้ยิ่งเสี่ยงมาก เพราะงานวิจัยหลายชิ้นระบุว่า ผู้หญิงยังสาวส่วนใหญ่จะใช้เวลานั่งจุมบปุ๊กนานกว่าผู้หญิงวัยอื่น เนี่ยข่าวร้ายเลยนะคะ เนื่องจากการเคลื่อนไหวร่างกายน้อยเกินไปนั้นทําลายสุขภาพได้มากมายภายในเวลาไม่นานนัก เอาล่ะ ถึงเวลาสาธยายว่าการนั่งอยู่กับที่นานๆ เป็นสาเหตุทําให้เกิดโรคอะไรบ้าง และเราจะหลีกเลี่ยงโรคเหล่านี้ได้อย่างไร

การนอนหลับ
หลังจากนั่งแช่บนเก้าอี้เป็นเวลาหลายชั่วโมง แรงโน้มถ่วงที่กดลงมาร่วมกับระบบไหลเวียนไม่ดี จนของเหลวมาคั่งอยู่บริเวณขาด้านล่าง ถึงจะทําให้น่องโต ดูไม่เซ็กซี่ก็ไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตายอะไร แต่พอคุณล้มตัวนอน หลังจากนั้นของเหลวที่คั่งอยู่ที่ขาจะเคลื่อนตัวขึ้นมายังกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อบริเวณคอเกิดอาการ ลําคอตีบ  อาการลําคอตีบมีผลให้หายใจลําบาก บางคนอาจประสบภาวะหยุดหายใจชั่วขณะ (Sleep Apnea) เป็นอาการนอนหลับตอนกลางคืนคนที่หยุดหายใจไปชั่วขณะ มักตื่นขึ้นมาพร้อมกับอาการเหนื่อยล้าเหมือนคนอดนอน

บั้นท้าย
สะโพกมหึมา หาได้เป็นผลพวงจากการกินอาหารแคลอรีสูงเกินไปเท่านั้น งานวิจัยที่ใช้วิธีทดลองเพาะเลี้ยงเซลล์พบว่า หากคุณนั่งต่อเนื่องกันเป็นเวลานานๆ น้ำหนักตัวที่กดลงบนเซลล์ไขมัน จะกระตุ้นให้ร่างกายผลิตไขมันเพิ่มเป็น 2 เท่า รวดเร็วกว่าเมื่อเทียบกับตอนยืน นอกจากนี้ ไขมันที่เพิ่มขึ้นมายังเป็นชนิดอันตรายที่สุดด้วย เมื่อเรานั่ง เซลล์ไขมันจะกระตุ้นให้เกิดการผลิตไตรกลีเซอไรด์ ซึ่งเป็นไขมันต้นเหตุของโรคหลอดเลือดสมองตีบ

น้ำตาลในเลือด
ทุกครังที่เรากินแบบจัดเต็มนัน ระดับน้ำตาลในเลือดจะพุ่งปรี๊ด ระบบเผาผลาญต้องทํางานหนักและจัดเก็บแคลอรีเป็นเวลาไม่ต่ำกว่า 4 ชั่วโมง  การเอาแต่นั่งๆ นอนๆ ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงถึงขีดอันตรายได้ เมื่อคนสุขภาพแข็งแรงเดินน้อยลงในแต่ละวัน ระดับน้ำตาลในเลือดจะพุ่งสูงกว่าปกติหลังกินอาหารแต่ละมื้อ ไม่ว่าจะกินอะไรก็ตาม รู้ไหมคะว่าภาวะระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงกว่าปกติหลังจากมื้ออาหารนั้น เกี่ยวพันกับความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2

สมอง
ยิ่งคุณนั่งนานเท่าไหร่ ก็ยิ่งเสี่ยงที่จะเป็นโรคความจําเสื่อมมากเท่านั้น ปกติสมองส่วนฮิปโปแคมปัส ซึ่งเป็นศูนย์รวมความจําจะมีสมรรถภาพลดลงเมื่อเราอายุมากขึ้น แต่การนั่งอยู่กับที่นานๆ โดยไม่ลุกเดินบ้าง (โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคอ้วนและเบาหวาน) จะเกิดผลข้างเคียงให้ความจําเสื่อมเร็วขึ้น ในทางกลับกัน หากเราเป็นคนกระฉับกระเฉง ไม่ค่อยอยู่นิ่ง สมองส่วนฮิปโปแคมปัสจะมีขนาดใหญ่ขึ้นและความจําดีขึ้น

การนั่งต่อเนื่องเป็นเวลานาน เป็นสาเหตุของเลือดไหลเวียนไม่ดี และมีโอกาสเกิดลิ่มเลือดซึ่งสามารถไหลไปอุดที่ปอดได้ ยิ่งนั่งมากก็เสี่ยงมาก และผู้หญิงที่กินยาเม็ดคุมกําเนิด (ซึ่งมีผลข้างเคียงให้เลือดเป็นลิ่มง่าย) ควรจะระวังเรื่องนี้เป็นพิเศษด้วยนะคะ

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
เพียงแค่คุณใช้เวลาไม่กี่นาทีในแต่ละวันลุกขึ้นยืน สุขภาพของคุณก็สามารถดีขึ้นได้ โดยที่ไม่ต้องออกกำลังกายให้หนัก! [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/280574.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**