ทำความรู้จักกับฮอร์โมนจากสมอง และวิธีปรับความสมดุล

ทำความรู้จักกับฮอร์โมนจากสมอง และวิธีปรับความสมดุล

ส่งต่อ
เนื้อหาโดย โดดเด่นดอทคอม ห้ามคัดลอกไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

เนื้อหาโดย Dodeden.com

เคยมีความสงสัยกันไหมคะว่า ฮอร์โมนจากสมองนั้นสามารถสั่งให้ร่างกายเรารู้สึกแตกต่างกันได้หลากหลายได้อย่างไร และส่งผลอะไรต่อร่างกายอย่างไรได้บ้าง ลองมาดูกันค่ะ

คอร์ติซอล 
เมื่อไหร่ก็ตามที่เราตกอยู่ในอันตรายหรือรู้สึกเครียด “คอร์ติซอล” ฮอร์โมนความเครียดที่หลั่งจากสมองส่วนไฮโปธาลามัสจะไหลเข้ากระแสเลือด กระตุ้นหัวใจให้เต้นเร็วขึ้น เมื่อสมองต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นและดึงพลังงานจากไขมัน และน้ำตาลกลูโคสที่สะสมไว้มาใช้ ฟังดูดีนะคะ แต่…หากคุณยังคงเครียดไม่หยุดหย่อน ไฮโปธาลามัสจะปล่อยคอร์ติซอลออกมาเรื่อยๆ จนคุณน็อกหมดเรี่ยวแรง และไร้พลังงาน

ทําไงให้สมดุล 
เพียงแค่ทําคาร์ดิโอบวกกับ เวทเทรนนิ่งสัปดาห์ละ 3 ชั่วโมง ก็ช่วยลดระดับคอร์ติซอลได้ ยิ่งใช้เวลาน้อยและเรียกเหงื่อมากยิ่งดี หากคุณเวิร์กเอาต์เกิน 40 นาที คอร์ติซอลจะเริ่มเพิ่มขึ้นอีกครัง แนะนําให้จ๊อกกิ้งและสปรินต์รวมสองอย่าง 30 นาที

เมลาโทนิน
เมื่อพระอาทิตย์ตกดิน ต่อมไพนีลจะหลังฮอร์โมนที่ทําให้ง่วงนอน ซึ่งความมืดเป็นส่วนสําคัญที่ทําให้เมลาโทนินหลั่งเป็นปกติ (ซึ่งจะหลังออกมามากที่สุดในช่วงเที่ยงคืน) และแสงไฟธรรมชาติ แสงจากหลอดไฟ หรือหน้าจอ LCD มีผลให้ระดับเมลาโทนินลดลง จะกลายเป็นฝันร้าย เพราะเมลาโทนินช่วยลดความเครียด ต่อต้านปฏิกิริยาผลิตสารอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ ระดับเมลาโทนินต่ำยังเกี่ยวข้องกับโรคอ้วน เบาหวาน และโรคมะเร็งอีกด้วย

ทําไงให้สมดุล 
หากห้องนอนของคุณไม่ได้ทาสีดํา ไม่เป็นไรค่ะ เพียงแค่คุณนําอุปกรณ์ที่ก่อให้เกิดแสงออกไปให้พ้นห้องนอนก็พอ เช่นโทรศัพท์มือถือ แลปท็อป และโทรทัศน์แล้ว แปะอายมาสก์ก่อนนอน หรือหาม่านบังแดดสีดํามาติดก็ได้ อย่าลืมถอดชุดชั้นในออก จะได้รู้สึกสบายตัวเวลานอน อีกวิธีคือทานเชอร์รี่ ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีสารเมลาโทนินสักสามสี่ลูกก่อนนอน

ออกซิโทซิน
สมองจะปล่อยฮอร์โมนแห่งความรักออกมาเมื่อคุณสัมผัส แตะต้องคนอื่น (เช่น เพื่อนหรือคนรัก) เมื่อหลั่งออกมามาก จะก่อให้เกิดอารมณ์ทางเพศ ความไว้เนื้อเชื่อใจ ผ่อนคลายความเครียด และลดระดับความดันเลือด แถมช่วยให้ความจําดีขึ้น การกอดจึงเป็นยารักษาโรคที่ดีที่สุด เอสโตรเจนทํางานดีขึ้น ทําให้ผู้หญิงรู้สึกผูกพันมากขึ้นหลังมีเซ็กซ์ และต้องการสัมผัสจากคนใกล้ชิดในช่วงไข่ตก


ลองหาเวลากอดใครซะบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน คนรัก คุณพ่อคุณแม่ หรือแม้แต่เจ้าสี่ขาผู้ซีอสัตย์ จะช่วยกระตุ้นการหลังออกซิโทซินได้เป็นอย่างดีค่ะ

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
ทำความรู้จักกับฮอร์โมนจากสมอง และวิธีปรับความสมดุล [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/280622.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**