เตรียมตัวรับมือสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกาย เมื่อมีภาวะตื่นเต้นสุดๆ!

เตรียมตัวรับมือสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกาย เมื่อมีภาวะตื่นเต้นสุดๆ!

ส่งต่อ
เนื้อหาโดย โดดเด่นดอทคอม ห้ามคัดลอกไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

เนื้อหาโดย Dodeden.com

รู้ไหมคะว่า ในขณะที่ที่ร่างกายนั้นประสบกับสภาวะที่คับขัน หรือแม้กระทั่งคุณกําลังพยายามพรีเซ้นต์งานของตัวเองให้ออกมาดีที่สุดต่อหน้าผู้คน หรือผู้บริหาร ร่างกายคุณมีปฏิกิริยากับสถานการณ์นี้อย่างไร และจะสามารถรับมือสถานการณ์นี้ได้อย่างไร!?

สมอง
เมื่อย่างก้าวเข้าไปภายในตึกองค์กรใหญ่โตที่มั่นคง น่าเชื่อถือ และ..ตู้ม! เซลล์ประสาทในสมองจะหลั่งสารโดปามีนล้นทะลักออกมา แนะนําว่าอย่าเพิ่งกระดกกาแฟเด็ดขาด แค่นี้ก็ตื่นเต้นจะแย่ คุณไม่ต้องการสิ่งกระตุ้นอะไรอีกแล้ว สมองกําลังอยู่ในโหมดหนีหรือสู้ (Fight-Or-flight) ต่อมหมวกไตจะหลั่งฮอร์โมนอะดรีนาลีนและคอร์ติซอลออกมาพร้อมกัน ขณะที่คุณกําลังตกอยู่ในอาการอกสั่นขวัญแขวน เหล่าสารต่างๆ ส่งผลให้สมองส่วนกลางปั่นป่วน ควบคุมความคิดไม่ได้ไปชั่วครู่ คุณจะลืมและไม่สามารถนึกคําตอบอันชาญฉลาดที่เตรียมเอาไว้ล่วงหน้า หนําซ้ำ อาจเผลอทําพฤติกรรมประหลาดๆ ออกไป อย่างหัวเราะในสิ่งที่มัน ไม่ตลก

หัวใจและปอด
อะดรีนาลีนเข้าจู่โจมหัวใจ เร่งให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น หัวใจต้องการออกซิเจนมากขึ้น ปอดทํางานหนักขึ้น หากหายใจช้า คุณอาจไม่ได้รับอากาศเพียงพอ เลยรู้สึก เวียนหัวขึ้นมา

กล้ามเนื้อ
กล้ามเนื้อรอบกล่องเสียงเริ่มตึง เสียงก็เลยสั่นเครือ ทำเอามือไม้สั่นไปด้วย (เราสามารถปกปิดอาการนี้ด้วยการประสานมือไว้บนตัก) เมื่อภายในตื่นตัว สักพักจะเริ่มมีเหงื่อออกตามร่างกาย แต่เป็นเหงื่อเย็น เพราะเลือดไม่ได้ไหลเวียนไปเลี้ยงผิวหนัง แต่จะไหลไปยังกล้ามเนื้อเพื่อเตรียมพร้อม เหงื่อจะออกที่มือและหน้าซีด เมกอัพจึงเป็นตัวช่วยสําคัญคุณ คงต้องปัดบลัชออนและบรอนเซอร์เยอะกว่าปกติ

ระบบย่อยอาหาร
และเพื่อเก็บรักษาพลังงาน ร่างกายจะชะลอการทํางานของระบบย่อยอาหาร รวมถึงต่อมน้ำลายด้วย นี่แหละที่มาของอาการปากแห้ง

กระเพาะปัสสาวะ
ร่างกายตึงเครียด จะยิ่งกระตุ้นให้กระเพาะปัสสาวะทํางานหนักขึ้น ก่อนเข้าห้องสัมภาษณ์อย่าลืมเข้าห้องน้ำ เพื่อความสบายตัวนะคะ

ระบบภูมิคุ้มกัน
เมื่อร่างกายสัมผัสถึงความตึงเครียด กองทัพเซลล์ภูมิคุ้มกันจะเตรียมพร้อมและเพิ่มความอึดในการต่อต้านการบาดเจ็บและติดเชื้อ

สำหรับทางออกที่ดี เพื่อหลีกหนีสภาวะในสถานการณ์นี้ คือควรเตรียมร่างกายให้พร้อม และไปถึงที่หมายก่อนเวลา (รีบ=เพิ่มความวิตกกังวล) จากนั้นทวบทวนสิ่งที่ต้องการนำเสนอให้มั่นใจ ผ่อนคลายตัวเองด้วยการดื่มน้ำ เข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย แล้วอย่าลืมสูดลมหายใจเข้าออกลึกๆ  แล้วเดินหน้าไปด้วยความมั่นใจเท่านี้ก็ลดสภาวะตื่นเต้นไปได้มากเลยค่ะ ! 

Tag ที่เกี่ยวข้อง :
ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
เตรียมตัวรับมือสิ่งที่เกิดขึ้นกับร่างกาย เมื่อมีภาวะตื่นเต้นสุดๆ! [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/280704.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**