ควรล้างหน้า ก่อนทำศัลยกรรมบนใบหน้าหรือไม่?

ควรล้างหน้า ก่อนทำศัลยกรรมบนใบหน้าหรือไม่?

ส่งต่อ
เนื้อหาโดย โดดเด่นดอทคอม ห้ามคัดลอกไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

เรียบเรียงเนื้อหาโดย Dodeden.com

ก่อนที่จะเข้ารับการทำศัลยกรรม ขั้นตอนก่อนหน้าที่จำเป็นอย่างมาก ก็คือการทำความสะอาด เนื่องจากใบหน้าของเรานั้นได้รับสิ่งสกปรกมาตลอดทั้งวัน แต่ก็ยังมีอีกหลายๆ คนที่มีข้อสงสัยว่า การทำความสะอาดใบหน้านี่จำเป็นหรือไม่ ?

อย่างที่มีคนเคยส่งคำถามเข้ามาถามกับ หมอเกมส์ Grand Master Clinic ว่า ก่อนทำศัลยกรรมบนใบหน้าควรล้างหน้าไหม? คำตอบที่ได้ก็คือ

“ล้างครับ และหลังล้างด้วยน้ำสะอาดแล้ว ต้องทายาฆ่าเชื้อโรคด้วย
จริงๆ ตอนล้างจะต้องมี antiseptic ที่สำหรับล้างหน้าโดยตรงด้วยนะครับ”

ถ้าไม่ล้างจะมีโอกาสเสี่ยงอะไรบ้าง?
“ก็เสี่ยงติดเชื้อครับ…การล้างหน้าก่อนผ่าตัดทำตาถือว่าเป็น สิ่งที่ต้องทำครับ”

เหตุผลที่การทำความสะอาดถือว่าเป็นสิ่งสำคัญนั้น นั่นเป็นเพราะว่าในแต่ละวัน ผิวหน้าของเราต้องเผชิญกับมลภาวะต่างๆ มากมาย แม้กระทั่งก่อนเดินทางมาถึงคลินิก บางคนก็โหนรถเมล์ โดนจนจามใส่หน้า มือไปสัมผัสกับสิ่งสกปรกเเล้วเอามาจับหน้า ที่ถือว่าเป็นแหล่งแพร่เชื้อชั้นดี ยิ่งบางคนเกิดมีสิวที่ดันมาเกิดใกล้ๆ บริเวณจมูกนี่แหล่ะ ยิ่งต้องใส่ใจ ทุกสิ่งอย่างที่สัมผัสกับหน้า และทุกตารางนิ้วบนผิวหน้าต้องสะอาดสุดๆ เพราะอาจจะเกิดการติดเชื้อขึ้นมาได้ ถึงเเม้ว่าสิวเม็ดนั้นจะอยู่ไกลจากจมูกและไม่ได้อยู่ตรงบริเวณแผลผ่าตัดก็ตาม แต่มันอาจจะมีปัญหาการติดเชื้อทางไกลเกิดขึ้นมาได้ (เป็นการเข้าโจมตีของเชื้อโรคในตำแหน่งที่ร่างกายเกิดรอยแผลและกำลังอ่อนแอที่สุด)

ไม่ได้แต่งหน้า ไม่กล้าออกจากบ้าน เลยแต่งแบบจัดเต็ม ไม่อยากล้าง!
เอาจริงๆ ขอบอกตรงๆ เลยว่า ก่อนการทำศัลยกรรมทุกสิ่งอย่าง คุณหมอจะทำการคลีนหน้าก่อนให้ทุกครั้ง คลีนจนสะอาด ให้แน่ใจว่าบนหน้าของเราปลอดเชื้ออย่างที่สุด เป็นขั้นตอนสากลที่ทำกันทั่วโลก แต่สำหรับคนที่รู้สึกไม่ค่อยโอเคเวลาที่เห็นว่าตัวเองไม่ได้เเต่งหน้า ก่อนมาก็ขอจัดสักหน่อย รองพื้นเอย เฉดดิ้งเอย ไฮไลท์เอย โอ้ยย สารพัด! เมื่อถึงเวลาที่ต้องขึ้นเตียง ก็ต้องล้างหน้าออกอยู่ดีค่ะ เปลืองเครื่องสำอางเปล่าๆ แต่งหน้ามาไม่กี่ชั่วโมงก็ต้องล้างออกซะเเล้ว หากเราทำการล้างหน้าและจัดการหน้าตัวเองให้พร้อมก่อนมาถึงคลินิก ก็จะเป็นการช่วยคุณหมอประหยัดเวลาไปด้วย แถมยังไม่เสี่ยงต่อการผ่าตัดอีกต่างหาก เพราะผงแป้งฝุ่นทั้งหลายที่เราใช้ อาจจะเข้าไปในบาดแผลที่ทำการผ่าตัดก็ได้นะคะ

เพราะฉะนั้น การคลีนหน้าก่อนการทำศัลยกรรมถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ตัวเราเองและแพทย์จะต้องเอาใจใส่ หากเกิดข้อผิดพลาดแค่เล็กๆ น้อย ที่มาจากความละเลย คิดว่าเป็นเรื่องแค่นิดเดียว ก็อาจจะเกิดอันตรายและทำให้การศัลยกรรมออกมาผิดพลาดได้ค่ะ

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
ควรล้างหน้า ก่อนทำศัลยกรรมบนใบหน้าหรือไม่? [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/280793.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**