“สาธารณสุข” เตรียมส่งทีมแพทย์ ลงพื้นที่เรือนจำเกาะสมุยเฝ้าระวังดูแลรักษา ป้องกัน แพร่ระบาดของผู้ต้องขังที่ติดโรคหิด

“สาธารณสุข” เตรียมส่งทีมแพทย์ ลงพื้นที่เรือนจำเกาะสมุยเฝ้าระวังดูแลรักษา ป้องกัน แพร่ระบาดของผู้ต้องขังที่ติดโรคหิด

ที่มา : dodeden      
ส่งต่อ

ผู้สื่อข่าวโดดเด่นดอทคอม รายงานว่า วันนี้ ( 27  สิงหาคม 2560 ) นายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากได้รับทราบว่ามีผู้ต้องขังชายมีอาการคันบริเวณผิวหนัง มีตุ่มผื่นทั่วบริเวณร่างกายจำนวนหนึ่ง จึงได้สั่งให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสุราษฎร์ธานี และ ผอ.รพ.เกาะสมุย  จัดทีมแพทย์เข้าตรวจและค้นหาผู้ป่วย เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคหิด

ซึ่งที่ผ่านมาทางเรือนจำฯ ได้มีการส่งตัวผู้ต้องขังมารักษากับแพทย์ รพ.เกาะสมุย มาโดยตลอด แต่ยังพบว่ามีการแพร่ระบาดอยู่เป็นระยะๆ ซึ่งรพ.เกาะสมุยได้หารือกับผู้บัญชาการเรือนจำฯแล้ว

โดยจะส่งแพทย์และทีมสหวิชาชีพจำนวน 10 คน พร้อมยาทารักษาโรคหิด ( Benzyl benzoate ) จำนวนประมาณ 200 ขวด เข้าตรวจรักษาในวันอังคารที่ 29 สิงหาคม 2560 และจะติดตามการแพร่ระบาดของโรคหิดในเรือนจำเดือนละ 1 ครั้ง

นายแพทย์เกียรติภูมิ กล่าวต่อว่า โรคหิดเกิดจากตัวหิดหรือ Scabies mite เป็นปรสิต จะขุดรูวางไข่และอาศัยอยู่บนบริเวณผิวหนัง รูขุมขนของมนุษย์ ซึ่งรูดังกล่าวจะทำให้เกิดตุ่มแดงบริเวณผิวหนัง และมีอาการคันทั่วบริเวณร่างกาย อาจมีแผลผุผอง และมีน้ำเหลืองไหลในบางราย ติดต่อกันได้โดยการสัมผัสหรือใช้ของร่วมกัน

โรคดังกล่าวไม่น่ากลัวอย่างที่คิด สามารถรักษาให้หายขาดได้ภายใน 1 – 2 สัปดาห์ โดยการพบแพทย์เพื่อเข้ารับยารักษาโรคหิดโดยเฉพาะ รวมถึงการดูรักษาความสะอาดของร่างกายอย่างสม่ำเสมอ

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
“สาธารณสุข” เตรียมส่งทีมแพทย์ ลงพื้นที่เรือนจำเกาะสมุยเฝ้าระวังดูแลรักษา ป้องกัน แพร่ระบาดของผู้ต้องขังที่ติดโรคหิด [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/280797.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**