เครื่องดื่มหวานซ่า ไร้แคลอรี่ ดีจริงหรือเปล่านะ ?

เครื่องดื่มหวานซ่า ไร้แคลอรี่ ดีจริงหรือเปล่านะ ?

ส่งต่อ
เนื้อหาโดย โดดเด่นดอทคอม ห้ามคัดลอกไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

เนื้อหาโดย Dodeden.com

มีผู้หญิงจํานวนมากที่อยากไดเอ็ท ลดน้ำหนัก กระชับหุ่นสวย แต่ก็ยังติดดื่มน้ำอัดลมทุกครั้งหลังออกกําลังกาย บางคนเสพติดรสหวานจากน้ำอัดลม ในขณะที่บางคนติดกับรสซ่าของโซดา ซึ่งหากคุณเป็นหนึ่งในสาวๆ จํานวนนี้ โดยเฉพาะบางคนที่ดื่ม มากกว่า 1 กระป๋อง การหันมาดื่มน้ำอัดลมสูตรปราศจากน้ำตาลหรือสูตรไดเอ็ท อาจเป็นทางเลือกที่จะทําให้มั่นใจได้ว่า น้ำอัดลมที่คุณดื่มนั้นไม่ได้ใส่น้ำตาลที่จะทําให้อ้วนฉุได้ในภายหลัง

เพราะน้ำอัดลมที่ให้รสหวาน แต่ปราศจากน้ำตาลนั้น ส่วนใหญ่มักจะใส่สารให้ความหวานทดแทนน้ำตาล ที่นิยมใช้โดยทั่วไป มีอยู่ 2 ชนิดคือ Aspartame และ Acesulfame-K ทั้ง 2 ชนิดนี้จะให้ความหวานมากกว่าซูโครสถึง 200 เท่า หากแต่ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ และไม่ให้พลังงานกับร่างกายแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังมีความคงตัวสูง สามารถทนต่อความร้อนได้ดี เมื่อร่างกายได้รับสารนี้เข้าไปจะถูกดูดซึมและขับออกทางปัสสาวะโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลง โดยสารให้ ความหวานกลุ่มดังกล่าวได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาประเทศสหรัฐอเมริกา (FDA) ว่ามีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค หากไม่ได้รับมากเกินไปกว่าปริมาณที่กําหนดไว้ โดยแอสปาร์แตม 1 กรัมจะให้พลังงานเพียง 4 กิโลแคลอรี ในขณะที่อะซีซัลเฟม-เค 1 กรัม ให้พลังงาน 0 กิโลแคลอรี (อ้างอิงจากข้อมูลของ FDA) เท่ากับว่าน้ำอัดลมที่ใช้สารให้ความหวาน ทั้ง 2 ชนิดนี้ จะไม่เพิ่มแคลอรีให้ร่างกาย โดยสาวๆ สามารถสังเกตส่วนผสมที่ระบุอยู่บนกระป๋องน้ำอัดลมได้ เพื่อความมั่นใจในการดื่ม

อย่างไรก็ตาม แม้น้ำอัดลมสูตรไดเอ็ทหรือสูตรปราศจากน้ำตาล จะไม่ให้พลังงานใดๆ แต่ยังคงมีปริมาณโซเดียมที่ต้องระวัง รวมทั้งหากดื่มในปริมาณมากยังเสี่ยงต่อโรคฟันผุ เป็นโรคไต โรคอ้วนอาจถามหา ระบบเผาผลาญผิดปกติ และสุขภาพเสื่อมโทรมลงอีกด้วย

ปัจจุบันสารให้ความหวานแอสปาร์แตม และอะซีซัลเฟม-เค นอกจากจะนิยมใช้ในน้ำอัดลมแล้ว ยังนํามาใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารอบหลายชนิด ส่วนพิษภัยของมัน FDA ระบุไว้ว่า หากได้รับแอสปาร์แตมในปริมาณที่ไม่เหมาะสม อาการที่เกิดขึ้นโดยฉับพลันคือปวดศีรษะ เวียนศีรษะ ปากแห้ง อารมณ์แปรปรวน คลื่นไส้ อาเจียน อาจเกิดอาการชักได้ง่าย และมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ส่วนอาการเรื้อรังคือ เสี่ยงต่อโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองและมะเร็งเม็ดเลือดขาว สําหรับสารให้ความหวานอะซีซัลเฟม-เคนั้น อาการฉับพลันที่เกิดขึ้นคือ ปวดศีรษะ ส่วนระยะยาวอาจทําให้โครโมโซมถูกทำลาย และพบมะเร็งต่อมธัยรอยด์ในหนูทดลอง

การดื่มน้ำเปล่ายังคงเป็นคําตอบที่ดีที่สุด หรือหากอยากน้ำหวาน ลองหันไปดื่มน้ำผักและผลไม้ใกล้ๆ ตัว นอกจากจะให้ความสดชื่นไม่ต่างกันแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าด้วยนะ ^^

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
เครื่องดื่มหวานซ่า ไร้แคลอรี่ ดีจริงหรือเปล่านะ ? [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/281508.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**