ปัญหาของร่างกายจากการเสพติดความหวาน ที่ควรระวัง!

ปัญหาของร่างกายจากการเสพติดความหวาน ที่ควรระวัง!

ส่งต่อ

เนื้อหาโดย Dodeden.com

รสหวานเป็นรสที่ทำให้ทานอะไรก็อร่อย ยิ่งสมัยนี้ร้านของหวานตกแต่งร้านสวยงามน่ารัก เมนูน่ารับประทาน บวกกับได้ถ่ายรูปสวย ๆ ทำให้เทรนด์การบริโภคของหวานนั้นมาแรง แต่บางครั้งเราก็ลืมไปว่า รสหวานนั้นนอกจากความอร่อยแล้วแทบไม่มีประโยชน์ใดๆ ต่อสุขภาพเลย เป็นตัวการที่ทำให้เราแก่เร็ว เป็นสิว เกิดริ้วรอย แถมยังเป็นสาเหตุของโรคร้ายอื่นๆ อีกมากมายที่คุณอาจจะคาดไม่ถึงอีกด้วยค่ะ มาดูกันนะคะว่าหากเราได้รับหวานเข้าไปมาก ๆ จะก่อปัญหาอะไรกับร่างกายเราบ้าง 

เป็นสิวและแก่เร็ว
เมื่อร่างกายได้รับน้ำตาลจากอาหารหวาน ก็จะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็ว โดยน้ำตาลยังชอบเข้าไปจับและทําลายโปรตีนในร่างกาย ส่งผลให้เซลล์ต่างๆ อ่อนแอ เสื่อมโทรม และแก่เร็ว คนที่เสพติดของหวานๆ จึงมักจะดูเหี่ยว มีริ้วรอย และแก่ก่อนวัยง่ายกว่าคนที่ไม่ติดรสหวาน และมีงานวิจัยล่าสุดจากแพทย์ผิวหนังที่ค้นพบว่า หนึ่งในสาเหตุของการเกิดสิว มาจากการบริโภคของหวานๆ อยู่เป็นประจําอีกด้วย

น้ำหนักเพิ่มขึ้นและกลายเป็นโรคอ้วน
ผู้ที่เสพติดรสหวาน มักไม่สามารถลดน้ำหนัก หรือควบคุมน้ำหนักอย่างได้ผล เพราะอาหารที่อุดมไปด้วยน้ำตาลนั้น มักมีแคลอรีสูงแต่ไม่ทําให้อิ่ม จึงทําให้คุณรู้สึกหิวอยู่ตลอดเวลา โรคอ้วนนั้นถือเป็นหนึ่งในความเสี่ยงสูงของการบริโภคน้ำตาลที่มากเกินไป และเป็นปัญหาระดับชาติที่มีแนวโน้มจะสูงขึ้นในคนไทย น้ำหนักตัวจะเพิ่มขึ้นหรือลดลงนั้น ขึ้นอยู่ที่การบริโภคอาหารที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งหากคุณกําลังคิดจะไดเอ็ท ควรเริ่มต้นจากการงดของหวานๆ เป็นอันดับแรก

รู้สึกหิวตลอดเวลา
เวลาการกินของหวาน จะทําให้คุณรู้สึกสดชื่นและอารมณ์ดีในช่วงแรก แต่เมื่อผ่านไปสักพัก ร่างกายจะรู้สึกโหย เหนื่อยง่าย ไม่สดชื่นกระปรี้กระเปร่า นอกจากนี้ยังทําให้เกิดภาวะดื้อเลปติน ซึ่งเลปตินเป็นฮอร์โมนที่ช่วยทําให้รู้สึกอิ่ม แต่เมื่อคุณเสพติดของหวาน จะส่งผลให้ร่างกายไม่ได้รับสัญญาณเตือนว่า “อิ่มแล้ว” จึงเกิดความรู้สึกหิวโหยอยู่ตลอดเวลา 

คนที่เสพติดการบริโภคของหวาน ไม่ว่าจะเป็น ขนมเค้ก หรือเครื่องดื่มที่ให้รสหวาน เช่น โซดา (โซดาวันละ 1 กระป๋อง ทําให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นถึง 6.8 กิโลกรัมต่อปี) ชาเย็น ชามะนาว ตลอดจนเครื่องดื่มที่ให้พลังงานทั้งหลาย โดยมีแนวโน้มของการเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 ที่พบได้มากในคนส่วนใหญ่ ซึ่งผู้ป่วยมักจะมีอาการเหนื่อยง่ายและความดันเลือดสูงร่วมด้วย

 

 

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
ปัญหาของร่างกายจากการเสพติดความหวาน ที่ควรระวัง! [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/281843.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**