เมนูพาสต้า กินอย่างไรให้ดี ปลอดภัย ไม่อ้วน!

เมนูพาสต้า กินอย่างไรให้ดี ปลอดภัย ไม่อ้วน!

ส่งต่อ
เนื้อหาโดย โดดเด่นดอทคอม ห้ามคัดลอกไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

เนื้อหาโดย Dodeden.com

พาสต้าเป็นเหมือนอาหารจานหลักของชาวอิตาเลียนและชาวอเมริกันมานาน ชาวอเมริกันบริโภคพาสต้าเกือบ 10 กก.ต่อปี และพาสต้ายังถือเป็นหนึ่งในอาหาร เมดิเตอร์เรเนียน ที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ ซึ่งประกอบด้วยผัก ผลไม้ ถั่ว ธัญพืช น้ำมันมะกอก ปลา สัตว์ปีก และพาสต้า ถึงแม้ว่าจะเป็นที่รู้จักกันน้อยมาก ว่าพาสต้า เป็นอาหารจานหลักของแคว้นเมติเตอร์เรเนียน แต่ผลการศึกษาล่าสุดของนักวิทยาศาสตร์นั้น ได้เปลี่ยนความเชื่อเดิมๆ ที่ว่ากินพาสต้าแล้วอ้วนไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม สิ่งสําคัญที่พบคือความเชื่อมโยงระหว่างการบริโภคพาสต้าและอาหารเพื่อสุขภาพนั้น ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการกินในแต่ละบุคคล โดยเฉพาะหากเป็นคนที่เคร่งครัดกับการบริโภคอาหารเมติเตอร์เรเนียน ซึ่งมักประกอบด้วยอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (เป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดดีหรือแป้งที่ไม่ผ่านกระบวนการขัดสีหรือไม่ผ่านกรรมวิธีดัดแปลงใดๆ) และมีไฟเบอร์สูง เช่น พืชที่มีฝัก ข้าว ซีเรียล รวมไปถึงชีส น้ำมันมะกอก มันฝรั่ง ปลา และกระเทียม ซึ่งหมายความว่าผู้ที่สามารถควบคุมน้ำหนักตัวได้ แถมยังมีความสุขกับการกินพาสต้านั้น มักจะมีสุขภาพโดยรวมที่ดี มีการกินอาหารที่สมดุล และเมนูพาสต้ามักจะมีปลาและผัก มากกว่าเนื้อชิ้นใหญ่ที่ชุ่มฉ่ำไปด้วยซอสครีม

คุณค่าดีๆ ในเส้นพาสต้า

คาร์โบไฮเดรตและไฟเบอร์
คาร์โบไฮเดรตเป็นแหล่งพลังงานพื้นฐานที่สําคัญของร่างกาย โดยเส้นพาสต้า 1 ถ้วยให้คาร์บ 43 กรัม แต่ถ้าเป็นเส้นโฮลวีตจะให้คาร์บ 37 กรัม และมีไฟเบอร์สูงอีกด้วย ซึ่งไฟเบอร์มีส่วนช่วยร่างกายในการต่อสู้กับโรคเรื้อรังต่างๆ รวมทั้งโรคอ้วนและเบาหวานประเภท 2 โดยเส้นพาสต้าโฮลวีต 1 ถ้วย ให้ไฟเบอร์ 6.3 กรัม

ซิลิเนียมและแมงกานีส
เส้นพาสต้าเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยซีลีเนียม ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องเซลล์จากการถูกทําลายของโมเลกุล ตลอดจนมีแร่ธาตุ เช่น แมงกานีส ที่ช่วยเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เส้นพาสต้าเส้นโฮลวีตจะให้แมงกานีสสูงถึง 1.9 มก. และเส้นธรรมดาให้แมงกานีส 0.5 มก.

นอกจากนี้ ในเส้นพาสต้า ก็ยังมีโฟเลตหรือวิตามิน B9 เป็นแร่ธาตุที่พบในเส้นพาสต้า ตลอดจนยังเป็นแหล่งของแคโรทีนอยด์ ลูทีน และซีแซนทีน โดยโฟเลตมีส่วนช่วยสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงและการเจริญเติบโตของเซลล์ ในขณะที่ลูทีนและซีแซนทีนช่วยบํารุงสุขภาพดวงตา

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
เมนูพาสต้า กินอย่างไรให้ดี ปลอดภัย ไม่อ้วน! [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/282278.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**