ประโยชน์ของข้าวกล้องประเภทต่างๆ เปี่ยมคุณค่าแบบนี้ต้องทาน!

ประโยชน์ของข้าวกล้องประเภทต่างๆ เปี่ยมคุณค่าแบบนี้ต้องทาน!

ส่งต่อ
เนื้อหาโดย โดดเด่นดอทคอม ห้ามคัดลอกไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

เนื้อหาโดย Dodeden.com

คนไทยคุ้นเคยกับการบริโภคข้าวขัดขาว แต่กลับรู้จักและบริโภคข้าวกล้องกันน้อยมาก เพราะเลือกการรับรสมากกว่าเลือกที่จะมีสุขภาพดี ทั้งๆ ที่ทราบถึงโทษของข้าวขัดขาวกันอยู่แล้วว่าสารอาหารที่ได้รับมีแต่คาร์โบไฮเดรต ซึ่งให้แต่พลังงาน หลงเหลือวิตามินและเกลือแร่อยู่น้อยมาก หากใครกินข้าวประเภทนี้แล้ว ใช้พลังงานน้อยกว่าที่กินเข้าไป ก็มีโอกาสเป็นโรคอ้วนได้ง่าย ถ้าอย่างนั้น ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินสักนิด หันมาใส่ใจสุขภาพกันสักหน่อย นึกถึงรสชาติความอร่อยให้น้อยลง เพื่อชีวิตที่ยืนยาวและห่างไกลจากโรคภัยกันดีกว่า

ข้าวสําหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

ข้าวกล้องหอมมะลิ
มีสารโฟเลตที่ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง หากได้รับสารชนิดนี้ไม่เพียงพอจะทําให้เกิดโรคโลหิตจาง เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจตีบ และมีธาตุสังกะสีซึ่งช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย และทําหน้าที่สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายด้วย

ข้าวหอมนิล
โดดเด่นเรื่องโปรตีนและธาตุเหล็กสูง มีสารแอนโทไซยานิน ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระที่ทํางานได้ดีกว่าวิตามินอีถึง 5 เท่า ทําให้ร่างกายแข็งแรง สุขภาพดี ลดริ้วรอยอันเกิดก่อนวัย บํารุงผิวพรรณ และมีสารโปรแอนโทไซยานิดิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพการทํางานดีกว่าวิตามินซี วิตามินอี และเบตา-แคโรทีน ช่วยบํารุงเส้นผมให้หนาดก เหมาะกับคนที่มีปัญหาสุขภาพผม เช่น ผมร่วง หงอกเร็ว

ข้าวกล้องดำสุโขทัย
เป็นการพัฒนาและปรับปรุงพันธุ์ขึ้นใหม่ โดยโครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย มีคุณค่าทางโภชนาการโดดเด่นเรื่องวิตามินอี ซึ่งลดความเสี่ยงของการเกิดหัวใจวาย และมีใยอาหารที่ช่วยลดความเสี่ยงภาวะไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด

ข้าวที่เหมาะสําหรับสตรีมีครรภ์และผู้สูงอายุ

ข้าวก่ำ
มีโฟเลต ซึ่งเป็นวิตามินที่ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง หากได้รับไม่เพียงพอ อาจทําให้เกิดโรคโลหิตจางในผู้สูงอายุหรือคนทั่วไป ถ้าขาดโฟเลตจะเกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจตีบ นอกจากนี้ ยังมีลูทีนซึ่งเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ มีประโยชน์ต่อดวงตา ช่วยชะลออาการจอประสาทตาหรือเรตินาเสื่อม ร่างกายคนเราจะได้รับสารลูทีนจากการบริโภคเข้าไปเท่านั้น ไม่สามารถสร้างหรือสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้

ข้าวกล้องดำสุโขทัย
อุดมไปด้วยวิตามินอี ที่สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดหัวใจวายได้ นอกจากนี้ยังมีใยอาหารชนิดที่ไม่ละลายน้ำอยู่ในข้าวกล้อง ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย บรรเทาอาการท้องผูก และยังมีรายงานการวิจัยว่า ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลําไส้ใหญ่

ข้าวกล้องแดงสุโขทัย
มีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดยเฉพาะสารโพลีฟีนอล ซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง อุดมด้วยเส้นใยอาหาร โปรตีน และธาตุเหล็ก

Tips ในการเก็บข้าวกล้อง หลังจากเปิดถุงข้าวกล้องเพื่อนําไปหุงแล้ว ให้นําข้าวกล้องที่เหลือแช่ตู้เย็น เพราะข้าวกล้องเป็นข้าวที่ยังคงมีน้ำมันรําข้าวอยู่ หากเก็บไว้ในที่แห้งและร้อน จะมีน้ำมันร้าข้าวออกมา ทําให้เกิดกลิ่นหืนเร็วขึ้น ดังนั้น การเก็บข้าวกล้องไว้ในตู้เย็น จะช่วยยืดอายุของข้าว และสามารถป้องกันมอดและแมลงได้ดีกว่าเก็บไว้ข้างนอกค่ะ

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
ประโยชน์ของข้าวกล้องประเภทต่างๆ เปี่ยมคุณค่าแบบนี้ต้องทาน! [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/282322.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**