ไขข้อข้องใจเกี่ยวกับ “วิตามินรวม” จำเป็นต่อร่างกาย และจำเป็นสำหรับทุกคน ขนาดไหนกันนะ?

ไขข้อข้องใจเกี่ยวกับ “วิตามินรวม” จำเป็นต่อร่างกาย และจำเป็นสำหรับทุกคน ขนาดไหนกันนะ?

ส่งต่อ
เนื้อหาโดย โดดเด่นดอทคอม ห้ามคัดลอกไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

เนื้อหาโดย Dodeden.com

มีวิตามินมากมายหลายชนิดที่วางอยู่บนชั้นให้เราเลือกหยิบใส่ตะกร้า ไม่ว่าจะเป็นวิตามินซี บี แคลเซียม, น้ำมันตับปลา ฯลฯ แต่เชื่อมั้ยว่า วิตามินรวมหรือมัลติวิตามิน จัดเป็นอาหารเสริมที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เป็นอาหารเสริมที่คนกินบ่อย เพราะมีวิตามินรวมอยู่หลายชนิดเลยทีเดียวค่ะ

เชื่อกันว่าจะช่วยทดแทนภาวะขาดสารอาหาร หรือวิตามินบางอย่างที่เราอาจได้รับไม่เพียงพอจากการบริโภค วิตามินรวมเป็นอาหารเสริมเพื่อสุขภาพที่ไม่มีอันตราย ส่วนใหญ่จะมีองค์ประกอบของวิตามินและเกลือแร่ตั้งแต่ 3 ชนิดขึ้นไป ถึงจะเรียกว่าเป็น “วิตามินรวม” และไม่นับสารประกอบที่มีคุณสมบัติในการรักษาโรค เป็นสมุนไพร หรือยาฮอร์โมนใด ๆ ว่าเป็นวิตามิน ไม่ใช่ทุกคนที่จําเป็นต้องกินอาหารเสริมในรูปแบบวิตามินรวม แต่มันเหมาะสําหรับผู้ที่มีภาวะขาดสารอาหาร ซึ่งไม่สามารถจะบรรเทาได้ด้วยการเปลี่ยนแปลงการบริโภค คนกลุ่มนี้อาจได้รับประโยชน์จากการกินวิตามินรวมมากกว่า แต่ก็ขึ้นอยู่กับชนิดของวิตามินรวมด้วยว่าเป็นสูตรใด

วิตามินรวม จำเป็นมั้ยสำหรับทุกคน?
โดยทั่วไป ตํารับยาในวิตามินรวมจะประกอบด้วยสารอาหารที่จําเป็นต่อร่างกาย ในสัดส่วนที่ได้รับการแนะนําให้บริโภคต่อวัน แต่ส่วนประกอบของแร่ธาตุบางชนิด เช่น แมกนีเซียม แคลเซียม รวมทั้งธาตุเหล็ก อาจมีโครงสร้างใหญ่เกินไปที่จะรวมอยู่ในรูปแคปซูล จึงมักไม่ได้อยู่ในรูปของวิตามินรวม แต่มักเป็นเม็ดเกลือแร่แบบเฉพาะเจาะจงมากกว่า แม้ว่าวิตามินรวมจะเหมาะสําหรับผู้มีภาวะขาดแคลนสารอาหาร หรือผู้ที่อยู่ในพื้นที่ที่การเข้าถึงโภชนาการเป็นเรื่องยาก แต่สําหรับคนปกติทั่วไป การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการบริโภคนั้นจะให้ผลลัพธ์และรสชาติที่ดีกว่าการกินอาหารเสริม นอกจากนี้ ผู้ที่มีสุขภาพปกติหรือแข็งแรงดีอยู่แล้ว แม้คุณจะกินวิตามินรวมควบคู่ไปด้วย แต่ก็จะไม่ได้รับประโยชน์ใดๆ เพิ่มขึ้น และอาจทําให้เปลืองเงินโดยใช่เหตุอีกต่างหาก

วิตามินรวมบางสูตร มีการเพิ่มสารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและสารไฟโตนิวเทรียนต์ต่างๆ ที่ปัจจุบันยังมีข้อกังขาว่าดีต่อสุขภาพจริงมั้ย สูตรของวิตามินรวมบางชนิดมีความเชื่อมโยงกับความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง เนื่องจากสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่อ้างว่าเป็นส่วนประกอบของวิตามินอีนั้น บางครั้งมีปริมาณมากเกินถึง 400 IU ซึ่งสูงกว่าปริมาณที่ควรบริโภคต่อวัน นอกจากนี้วิตามินบางอย่างที่ใส่เพิ่มลงไป เช่น วิตามินซี และไลโคปิน ก็แทบจะไม่มีประโยชน์ใดๆ เมื่ออยู่ในรูปของวิตามินรวม เพียงแต่เป็นเทคนิคการปรับปรุงสูตรของวิตามินรวมแบบพื้นฐานให้มีความพิเศษยิ่งขึ้น เพื่อเป็นกลยุทธ์ในการปรับราคา ทั้งๆ ที่ไม่ได้ให้ผลที่ดีขึ้นต่อร่างกายแต่อย่างใดค่ะ

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
ไขข้อข้องใจเกี่ยวกับ “วิตามินรวม” จำเป็นต่อร่างกาย และจำเป็นสำหรับทุกคน ขนาดไหนกันนะ? [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/282663.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**