สุดเจ๋ง! นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอเมริกัน คิดค้น “MasSpec Pen” ปากกาตรวจโรคมะเร็ง สามารถรู้ผลได้ภายในเวลา 10 วินาที

สุดเจ๋ง! นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอเมริกัน คิดค้น “MasSpec Pen” ปากกาตรวจโรคมะเร็ง สามารถรู้ผลได้ภายในเวลา 10 วินาที

ที่มา : TNN24      
ส่งต่อ

ถือเป็นอีก1ความก้าวหน้า นวัตกรรมความก้าวหน้าทางการแพทย์ ล่าสุดทางนักวิจัยจาก University of Texas at Austin ได้คิดค้น MasSpec Pen ปากกาตรวจมะเร็ง รู้ผลใน 10 วินาที เครื่องมือตัวนี้มาในรูปแบบของปากกาซึ่งไม่ได้เอาไว้สแกนร่างกายของผู้ป่วยนะครับ แต่ออกแบบมาให้ใช้ส่องเนื้อเยื่อเพียงแค่นำปากกาไปจ่อกับเนื้อเยื่อหรือชิ้นเนื้อที่ต้องการ จากนั้นมันก็จะบอกได้ว่าเป็นมะเร็งรึไม่  

ตัวปากกาใช้เทคนิคการวิเคราะห์โมเลกุลจากเนื้อเยื่อแล้วแจ้งผลให้รู้ทันทีภายใน 10 วินาที จากปกติแล้วกระบวนการตรวจแยกชิ้นเนื้อนั่นจะใช้เวลา 30 นาที  ซึ่งถือว่ามีประโยชน์มากเวลาที่แพทย์ทำการผ่าตัดที่จะช่วยให้แยกเนื้อร้ายจากเนื้อดีออกมาได้แม่นยำขึ้น แถมยังช่วยตรวจเช็คได้อีกว่าตัดเอาชิ้นเนื้อที่เป็นมะเร็งออกมาหมดหรือไม่ 

ในส่วนของการทดสอบนั้น ความแม่นยำของปากกาด้ามนี้อยู่ที่ 96% ส่วนเวลาที่ใช้ในการตรวจสอบจะอยู่ที่ 10 วินาทีเท่านั้น ซึ่งช่วยทุ่นเวลาทำให้การผ่าตัดทำได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำขึ้นซึ่งจะช่วยชีวิตคนได้อีกเยอะ  ปัจจุบันทางนักวิจัยได้จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีในอเมริกาเรียบร้อยแล้ว และพยายามจดสิทธิบัตรขยายไปยังประเทศอื่นๆ

Tag ที่เกี่ยวข้อง :
ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
สุดเจ๋ง! นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอเมริกัน คิดค้น “MasSpec Pen” ปากกาตรวจโรคมะเร็ง สามารถรู้ผลได้ภายในเวลา 10 วินาที [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/282699.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**