ไดเอทอยู่”เต้าหู้” ก็ดีนะ อาหารง่าย ๆ ที่ได้ประโยชน์สูง

ไดเอทอยู่”เต้าหู้” ก็ดีนะ อาหารง่าย ๆ ที่ได้ประโยชน์สูง

ส่งต่อ
เนื้อหาโดย โดดเด่นดอทคอม ห้ามคัดลอกไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

เนื้อหาโดย Dodeden.com

จริงๆ แล้ว เต้าหู้เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ดีต่อสุขภาพ สามารถกินเพื่อเติมโปรตีนให้กับชาวมังสวิรัติได้ ในขณะเดียวกันก็เป็นผู้ช่วยของคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ก็สามารถกินมังสวิรัติโดยเน้นเต้าหู้แทนเนื่อสัตว์นี่ล่ะ

จากอาหารชั้นล่าง สู่เมนูชั้นสูง
ถ้าสังเกตกันดีๆ เต้าหู้ในท้องตลาดมีอยู่หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นเต้าหู้ไข่ที่เราชอบนํามาใส่แกงจืด เต้าหู้แข็งๆ ขาวๆ ที่เอามาผัดกับถั่วงอก หรือเต้าหู้ญี่ปุ่นที่หาซื้อได้ตามซูเปอร์มาร์เก็ต และอีกมากมายที่เราสามารถนํามาดัดแปลงเมนูกันได้ตามชอบ โดยส่วนผสมหลักก็คือถั่วเหลืองที่ถูกนําไปบด กรองเอาน้ำ แล้วนําไปต้ม เมื่อปล่อยทิ้งให้เย็น ก็กลายเป็นเต้าหู้ ซึ่งวิธีการทําจะแตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศหรือสูตรพิเศษต่างๆ ปัจจุบันโลกเรามีเต้าหู้มากว่า 2,000 ปีแล้ว แล้วยังกลายเป็นอาหารชั้นสูงในบางประเทศ หลังจากถูกนํามาดัดแปลงเมนูและสร้างพิธีกรรมให้ดูดีมีระดับ

มหัศจรรย์ของเต้าหู้
ประเด็นก็คือ เพราะเต้าหู้เป็นโปรตีนที่ทําให้เราอิ่มท้องได้ โดยไม่ต้องกินแป้งเข้าไปมากๆ เราจึงได้ทั้งพลังงานและโปรตีนในเวลาเดียวกัน โดยที่ได้รับแคลอรี่เพียงเล็กน้อย เช่น เต้าหู้ครึ่งถ้วยจะเทียบเท่ากับโปรตีน 10กรัม มีความอิ่มตัวของโปรตีนสูงกว่าคาร์โบไฮเดรตและไขมัน ที่มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก และช่วยทําให้กล้ามเนื้อเรากระชับ เมื่อกินควบคู่กับการออกกําลังกาย แตกต่างจากโปรตีนที่ได้จากพืชชนิดอื่นๆ ที่เต้าหู้จะมีกรดอะมิโนแอซิดและมีโปรตีนที่สมบูรณ์กว่า

การลดน้ำหนักที่ดีที่สุด คงหนีไม่พ้นการควบคุมอาหารและการออกกําลังกายควบคู่กัน คนที่ประสบความสําเร็จโดยไม่กลับมาอ้วนอีก ส่วนมากจะค่อยๆ ลดแบบไม่หักโหม และแน่นอน อาหารที่กินก็ต้องไม่มากด้วยแป้ง เต้าหู้จึงถูกนํามากินทดแทนอาหารจานหลัก ทั้งแบบต้มหรือผัด โดยบางงานวิจัยบอกว่า เราสามารถกินเต้าหู้แทนสัตว์เนื้อแดงได้เลย เพราะช่วยลดความเสี่ยงด้านมะเร็งและคอเลสเตอรอลที่มากับเนื้อสัตว์ ทั้งควรกินทุกวันในปริมาณวันละหนึ่งถ้วย (หากมากเกินไป อาจเป็นการกระตุ้นฮอร์โมนเอสโตรเจน) ควรกินเต้าหู้สดเป็นหลักและออกกําลังให้เหมาะสม รับรองได้ว่าหุ่นสวยดูสุขภาพดีไม่ไกลเกินฝันแน่นอนค่ะ

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
ไดเอทอยู่”เต้าหู้” ก็ดีนะ อาหารง่าย ๆ ที่ได้ประโยชน์สูง [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/283075.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**