กินยาผิดวิธี อันตรายถึงชีวิต!

กินยาผิดวิธี อันตรายถึงชีวิต!

ส่งต่อ
เนื้อหาโดย โดดเด่นดอทคอม ห้ามคัดลอกไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

เนื้อหาโดย Dodeden.com

มีคนป่วยจำนวนไม่น้อย เลือกที่จะซื้อยากินเอง แทนที่จะไปหาหมอเพื่อเข้ารับการตรวจรักษาตามอาการ ซึ่งนอกจากจะเสี่ยงไม่ถูกกับโรคเเล้ว ยังไม่เป็นผลดีต่อร่างกายอีกด้วย

ทําความรู้จักกับยา
ยาทุกชนิดมีความเสี่ยงที่จะให้โทษจากผลข้างเคียง พอๆ กับมีประโยชน์ในการรักษา หากทําตามคําแนะนําจากแพทย์ ด้วยคุณสมบัติของยาทํามาจากสารเคมี บางชนิดทํามาจากสมุนไพรหรือพืช และบางชนิดก็ทํามาจากสิ่งมีชีวิตหรือพวกจุลินทรีย์ เพื่อช่วยกําจัดเชื้อโรค รักษาอาการติดเชื้อ บำบัดหรือบรรเทาความเจ็บปวด และทําให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็ว หากแต่ความเสี่ยงของยาก็อาจให้ผลที่รุนแรงจนคาดไม่ถึง

ในกรณีที่ซื้อยามากินเอง หรือยาที่ไม่ได้ออกตามใบสั่งของแพทย์ โอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียงหรืออาการแพ้จากการใช้ยาก็พบได้สูง ซึ่งผลกระทบที่เกิดจาก การใช้ยามักต่างกันไปในแต่ละบุคคล ขึ้นอยู่กับชนิดของยาที่กิน จํานวนยา ความถี่ที่ใช้ ความเร็วของยาที่ออกฤทธิ์ต่อสมอง ยาอื่นๆ ที่กินร่วม อาหาร หรือวิตามินเสริมที่กินพร้อมกับยาหลัก ตลอดจนขนาดของร่างกายและเคมีในตัวเรา เป็นต้น

กินยาอย่างไร?
สําหรับยาบางชนิดเมื่อกินต่อเนื่องกันนานๆ หรือกินโดยไม่มีข้อบ่งชี้ที่ชัดเจน อาจส่งผลเสียต่อร่างกาย แถมทําให้เปลืองเงินโดยใช่เหตุ เช่น ยาปฏิชีวนะ (Antibiotics) หรือยาต้านจุลชีพ เป็นยาที่ผลิตมาจากสิ่งมีชีวิตเพื่อใช้รักษาโรคติดเชื้อ ซึ่งยารักษาโรคที่เกิดจากการติดเชื้อโดยทั่วไปจะหมายถึงเชื้อ แบคทีเรีย โดยยากลุ่มนี้ แพทย์จะเป็นผู้สั่งจ่ายยาให้กับคนไข้ที่มีการติดเชื้อแบคทีเรียเท่านั้น

การกินยาปฏิชีวนะโดยพร่ำเพรื่อ หรือซื้อมากินเอง โดยขาดความเข้าใจ หรือกินต่อเนื่องกันเป็นเวลานานๆ โดยไม่ได้รับการรับรองจากแพทย์นั้น อาจเป็นการทําลายเชื้อแบคทีเรียชนิดดีในร่างกาย จนทําให้เชื้ออื่นๆ ในตัวเราฉวยโอกาสเติบโตมากขึ้น และก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมาอย่างคาดไม่ถึง เช่น ภาวะอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียในช่องคลอด ลําไส้อักเสบอย่างรุนแรง เป็นต้น

Tag ที่เกี่ยวข้อง :
ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
กินยาผิดวิธี อันตรายถึงชีวิต! [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/283078.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**