ปรับการกินแบบ “DASH” ไดเอ็ทสูตรนี้ ดีจริงเหรอ?

ปรับการกินแบบ “DASH” ไดเอ็ทสูตรนี้ ดีจริงเหรอ?

ส่งต่อ
เนื้อหาโดย โดดเด่นดอทคอม ห้ามคัดลอกไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

เนื้อหาโดย Dodeden.com

หลายปีติดต่อกันเเล้วค่ะ ที่สูตรไดเอ็ทที่น่าทึ่งอย่าง DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension) ได้รับการยกย่องว่าเป็นสูตรไดเอ็ทที่เฮลตี้ที่สุด (จากผู้เชี่ยวชาญด้วยนะ) มาลองดูกันดีกว่าว่าสูตรลดน้ำนหักสูตรนี้มันมีดียังไง และจะทำตามได้อย่างไรบ้าง?!

กินให้ผอมเเล้วจะเฮลตี้ได้ไง?
ถ้าพูดถึงการกินเพื่อความผอม เรามักจะนึกถึงการอดอาหาร บางชนิดทําให้กินอาหารไม่ครบ 5 หมู่ แล้วทําไมไดเอ็ตสูตรนี้ ผู้เชี่ยวชาญเขาถึงฟันธงว่าเฮลตี้ที่สุดกันล่ะ จริงๆ ตัวสูตรของ DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension) เป็นการกินที่เฮลตี้ตั้งแต่วัตถุประสงค์ เพราะนักโภชนาการของสถาบันหัวใจ ปอด เลือดของสหรัจฯ เขาคิดค้นสูตรนี้ขึ้นมาสําหรับลดความดันโลหิต ไม่ได้คิดค้นขึ้นมาเพื่อความผอม

กินเเล้วผอมจริงมั้ย?
ผอมได้ค่ะ แต่ต้องปรับสูตรกันหน่อย ถ้าอยากกินให้น้ำหนักลด นอกจากกินตามสูตรแล้ว ยังต้องจํากัดปริมาณอาหารเพื่อควบคุมแคลอรี่ด้วย วัตถุประสงค์ของสูตรนี้คือกินเพื่อลดความดัน ก็เลยจะเน้นกินผัก ผลไม้ ธัญพืชไม่ขัดสี ดื่มนมไขมันต่ำ หรือไร้ไขมันวันละ 2 แก้ว กินโปรตีนจากเต้าหู้ ปลา หรือพวกสัตว์ปีก (ไม่กินหนัง) และจะไม่กินเค็ม ลดอาหารที่มีโซเดียมทังหลาย เป็นการกินเพื่อสุขภาพดี ร่างกายจะได้รับสารอาหาร สารต้านอนุมูลอิสระ และสารพฤกษเคมีมากมาย ซึ่งตามสูตรแล้วจะจํากัดแค่ปริมาณไขมันให้ ในแต่ละวันคุณได้รับพลังงานจากไขมันแค่ประมาณ 25% ของพลังงานทั้งหมด แถมยังมีใยอาหารสูง ทําให้คุณอิ่มนานอีกต่างหาก

เห็นผลทันใจจริงหรือเปล่า?
ถ้ากินตามสูตรนี้ จะลดน้ำหนักได้ประมาณ 2.25 กก. ใน 2 สัปดาห์แรก และในเวลาเพียง 2 เดือน น้ำหนักอาจหายไปได้ถึง 5-6 กก. แล้วแต่ร่างกายของแต่ละคน แต่อย่างไรก็ตาม การลดน้ำหนักที่เฮลตี้ที่สุด คือการลดให้น้ำหนักลงประมาณ 0.5 กก. ต่อสัปดาห์เท่านั้น จริงๆ แล้วควรจะให้ผู้เชี่ยวชาญคํานวณและปรับลดปริมาณแคลอรี่ลงตามแต่น้ำหนักและอาหารที่คุณกิน เพราะแต่ละคนกินมากน้อยไม่เท่ากัน บางคนกินน้อยอยู่แล้ว ก็ไม่ควรลดอาหาร แต่ต้องใช้การออกกําลังกายร่วมด้วยแทน

ช่วงที่ 1 : Reset Your Metabolism
ในช่วงสองสัปดาห์แรกของโปรแกรมนี้ เป็นการรีเซ็ตระบบการเผาผลาญของร่างกาย เพื่อให้ระดับน้ำตาลในเลือดกลับมาอยู่ในระดับปกติ และลดความอยากน้ำตาล คุณต้องหลีกเลี่ยงการกินผลไม้และธัญพืช ซึ่งมีน้ำตาลตามธรรมชาติสูง และในแต่ละมื้อจะต้องประกอบด้วยอาหารหนึ่งในสามกลุ่มต่อไปนี้

  • อาหารโปรตีนสูงและไขมันอิ่มตัวต่ำ
    เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ (ขนาดประมาณฝ่ามือ) ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ชีสไขมันต่ำ (ขนาดเท่ากล่องไม้ขีดเล็กๆ) ไข่ โยเกิร์ตน้ำตาลน้อย (หนึ่งถ้วยเล็กต่อวัน)
  • ไขมันที่ดีต่อหัวใจ
    คืออาหารที่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 และไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ได้แก่ อะโวคาโด น้ำมันพืช น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วเหลือง
  • อาหารที่มีโปรตีนสูงและมีไขมันดี
    เช่น ถั่วและธัญพืชอบ (ควรเป็นแบบที่ไม่ปรุงรสด้วยเกลือ) เนื้อปลาที่มีไขมันสูงๆ เช่น ปลาแซลมอน ปลาทู เป็นต้น

ช่วงที่ 2 :Kick It Up!
ในเฟสนี้ก็ยังคงกินเหมือนกับเฟสแรก แต่จะเพิ่มข้าวกล้องและแป้งไม่ขัดสีไม่เกิน 3 เสิร์ฟ (ขนมปังโฮลวีต 3 แผ่น หรือข้าวกล้อง 1 ถ้วยครึ่ง) และผลไม้ 2 เสิร์ฟ (ผลไม้สด 2 ชิ้น หรือน้ำผลไม้หนึ่งแก้ว) เข้ามาในมื้ออาหาร ซึ่งขณะที่คุณอยู่ในเฟสที่สองนี้ น้ำหนักจะยังคงลดลงไปเรื่อยๆ จนกว่าจะอยู่ในระดับที่พอเหมาะแล้วก็จะคงที่ ซึ่งหากเป็นไปได้ ก็ควรปรับการกินมาเป็นแบบนี้อย่างถาวร เพื่อสุขภาพของตัวคุณเอง

Tag ที่เกี่ยวข้อง :
ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
ปรับการกินแบบ “DASH” ไดเอ็ทสูตรนี้ ดีจริงเหรอ? [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/283121.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**