วิธีรับมือ เมื่อมีเส้นเลือดฝอยเกิดขึ้นบนใบหน้า

วิธีรับมือ เมื่อมีเส้นเลือดฝอยเกิดขึ้นบนใบหน้า

ส่งต่อ

เนื้อหาโดย Dodeden.com

การที่ผู้หญิงเดินบนรองเท้าส้นสูงเป็นเวลานานๆ คือหนึ่งในสาเหตุที่ทําให้ขาสวยๆ เกิดเส้นเลือดขอด เเล้วเส้นเลือดฝอยบนใบหน้านั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร? เหตุใดเมื่อมีอายุมากขึ้นจึงเห็นชัดกว่าเดิม ลองมาหาคำตอบกันค่ะ!

เส้นเลือดฝอยแตกบนผิวหน้า ทำไมยิ่งโตยิ่งชัด
หากร่องรอยของเส้นเลือดฝอยปรากฏชัดตั้งแต่ในวัยเด็ก สันนิษฐานว่าอาจเกิดจากความผิดปกติของพันธุกรรม แต่ถ้าเป็นในวัยผู้ใหญ่ สาเหตุอาจเกิดจากผิวชั้นนอกถูกทำลาย ทั้งจากแสงแดดหรืออายุที่เพิ่มมากขึ้น ทําให้ผิวมีความบอบบาง โดยเส้นเลือดฝอยขนาดเล็กบนใบหน้ามีการแข็งตัวจนเกิดการขยายตัวของหลอดเลือด ซึ่งมีหน้าที่นําสารอาหารไปเลี้ยงเซลล์ผิว นอกจากนี้ ร่างกายยังมีการสร้างเส้นเลือดเพิ่ม ขึ้นเพื่อทดแทนเส้นเลือดเก่าที่เสื่อมสภาพ และไม่สามารถนําเลือดไปเลี้ยงได้เพียงพอ ส่งผลให้เส้นเลือดบนผิวหน้าจึงดูเยอะขึ้น ทั้งที่ตอนเด็กๆ ไม่ค่อยมี

ผิวที่ถูกรบกวน ยิ่งเพิ่มโอกาสเสี่ยงของเส้นเลือดฝอยเเตก
แม้การเกิดเส้นเลือดฝอยแตกบนใบหน้าจะเป็นความเสื่อมของผิวพรรณตามธรรมชาติ แต่หากได้เกิดขึ้นกับใครแล้ว ย่อมเป็นอุปสรรคต่อการแต่งหน้า หรือบางเวลาที่สาวๆ อยากเปลือยผิว การบํารุงดูแลผิวอย่างสม่ำเสมอ ตลอดจนหยุดการรบกวนผิวจากปัจจัยเสี่ยงภายนอก ถือเป็นวิธีปกป้องผิวและลดกระบวนการเสื่อมสภาพของเส้นเลือดฝอยให้เกิดขึ้นได้ช้าลง ไม่ว่าจะเป็นการสครับผิว ทําเลเซอร์ หรือทําทรีตเมนต์ต่างๆ ที่ทําให้ชั้นผิวภายนอกถูกทําร้ายอยู่บ่อยๆ ต่างมีส่วนทําให้เส้นเลือดฝอยเกิดขึ้นได้มากกว่าปกติ เพราะร่างกายต้องซ่อมแซมตัวเองตลอดเวลา นอกจากนี้ที่พบได้บ่อย คือผู้ที่ฉีดฟิลเลอร์บริเวณจมูก มักจะเห็นเส้นเลือดฝอยเป็นสีแดงที่จมูก เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นตัวการทําให้เนื้อเยื่อมีเลือดไปเลี้ยงน้อย ส่งผลให้เส้นเลือดที่อยู่โดยรอบ มีการขยายตัวเพื่อนําสารอาหารไปเลี้ยงให้เพียงพอ

ปัจจุบัน วิธีมาตรฐานที่ใช้รักษาร่องรอยเส้นเลือดฝอยแตกบนใบหน้า คือการทําเลเซอร์ ซึ่งจําเป็นต้องเลือกสถานพยาบาลที่ไว้ใจได้ และควรให้แพทย์ผิวหนังเป็นผู้ทําการรักษาเท่านั้น สําหรับชนิดของเลเซอร์ที่ใช้รักษาในยุคนี้ มีทั้งเลเซอร์รุ่นเก่าและรุ่นใหม่ เช่น Intense Pulsed Light (IPL) และ Pulsed Dye Lasers (PDL) , KTP Laser โดยเฉพาะกลุ่มที่ได้รับความนิยมและใช้กันอย่างแพร่หลายคือ LP – Nd:YAG ซึ่งเลเซอร์จะเข้าไปทําให้หลอดเลือดถูกทําลาย โดยตรง แต่ไม่ทําอันตรายผิวหนังและเนื้อเยื่อข้างเคียง จึงทําให้โอกาสเกิดผลข้างเคียงหรือแผลเป็นน้อยมาก

ส่วนระยะเวลาในการรักษา ขึ้นอยู่กับขนาดความลึก และจํานวนของเส้นเลือดฝอยในแต่ละคน อย่างไรก็ตาม การทําเลเซอร์เส้นเลือดฝอยที่หน้าเป็นเลเซอร์ที่ไม่ทําให้เกิดแผล แต่อาจมีรอยแดงหรือแผลเล็กๆ ซึ่งจะเป็นชั่วคราวไม่กี่วันหลังทําเลเซอร์ หากรักษารอยนั้นก็จะจางหายได้ โดยเส้นเลือดบางเส้นจะดีขึ้นหลังจากทำเลเซอร์ไป 1-3 ครั้งแรก บางเส้นอาจจะตอบสนองช้ากว่า อาจต้องทํา 3-5 ครั้งขึ้นไป สําหรับเส้นเลือดที่มีขนาดกลางหรือใหญ่ เช่น ที่ขา เมื่อเกิดเป็นเส้นเลือดขอด จะรักษาโดยการฉีดสารต่างๆ เข้าไปหรือทําการผ่าตัดโดยแพทย์ศัลยกรรม

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
วิธีรับมือ เมื่อมีเส้นเลือดฝอยเกิดขึ้นบนใบหน้า [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/283636.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**