ไม่ยาก หากอยากกำจัดสิวที่หลังให้หาย ต้องรู้วิธี

ไม่ยาก หากอยากกำจัดสิวที่หลังให้หาย ต้องรู้วิธี

ส่งต่อ
เนื้อหาโดย โดดเด่นดอทคอม ห้ามคัดลอกไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

เนื้อหาโดย Dodeden.com

นอกจากผิวหน้าของเรา แผ่นหลังก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่มีต่อมไขมันทํางานอยู่ใต้ชั้นผิวเป็นจํานวนมาก จึงมักเป็นบริเวณที่เกิดสิวได้ง่ายกว่าส่วนอื่นๆ ในร่างกาย แต่เคยสงสัยบ้างมั้ย ว่าทำไมถึงเป็นสิวเฉพาะที่หลัง ในขณะบางคนเป็นทั้งหน้าและตัว นั่นเป็นเพราะสิวมีสาเหตุทั้งปัจจัยภายในและภายนอก

สิวที่หลังเกิดจากอะไร?
ถ้าเป็นสิวทั่วๆ ไป หมายถึงเป็นทั้งหน้าและตัว มักเกิดจากปัจจัยภายในคือฮอร์โมน หรือกรรมพันธุ์ เช่น บริเวณปากรูขุมขนมีลักษณะที่ทําให้เกิดการอุดตันและเป็นสิวได้ง่าย แต่หากเป็นสิวเฉพาะที่หลัง อาจเกิดจากปัจจัยภายนอก เช่น การทําความสะอาดผิวไม่ดีพอ รวมไปถึงความสะอาดของเสื้อผ้าหรือชุดชั้นในที่สวมใส่ นอกจากนี้ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สําหรับผิวและผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผม เช่น ครีมนวดและผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมบางชนิด ที่มีส่วนผสมที่ทําให้เกิดการอุดตันของ รูขุมขน โดยเฉพาะพวกน้ำมันบํารุงผมชนิดที่ไม่ต้องล้างออก เมื่อสัมผัสโดนผิวบริเวณหลังแล้วล้างออกไม่หมด ก็อาจทําให้เกิดสิวขึ้นได้ ตลอดจนการใช้ครีม หรือยาทาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ เมื่อใช้ไปนานๆ ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทําให้เกิดสิวได้เช่นกัน

รักษาสิวให้หายขาด ต้องหาสาเหตุที่แท้จริง
การรักษาสิว หากไม่รักษาอย่างจริงจังก็มักเป็นๆ หายๆ บางช่วงอาจดูเหมือนสิวเริ่มสงบ แต่พออากาศเปลี่ยนหรือมีเหงื่อหมักหมมในร่มผ้า สิวก็กลับมาปะทุอีกครั้ง เพราะฉะนั้นการรักษาให้หายขาด จึงควรให้แพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังวิเคราะห์ถึงสาเหตที่แท้จริง สําหรับสิวที่เกิดจากฮอร์โมน หากเกิดขึ้นในวัยคนทํางาน อาจต้องหาสาเหตุว่าทําไมจึงเป็นมากขึ้น โดยเฉพาะในผู้หญิง เนื่องจากบางทีพบว่า มีปัญหาเกี่ยวกับรังไข่หรือเนื้องอกบางชนิด ร่างกายสร้างฮอร์โมนบางอย่างเพิ่มขึ้น จึงมีการเห่อของสิวทั้งๆ ที่ผ่านช่วงวัยรุ่นมาแล้ว ร่วมกับหากมีอาการอื่นๆ ที่แสดงถึงภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล เช่น ประจําเดือนมาผิดปกติหรือมีขนขึ้นเยอะ ก็จะแนะนําให้ลองปรึกษากับแพทย์ทางนรีเวชร่วมด้วย เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของภาวะฮอร์โมนไม่สมดุล เพราะหากรักษาเฉพาะสิวก็จะไม่ทําให้หายขาด

วิธีรักษาสิว
ในปัจจุบัน การรักษาสิวมีทั้งการให้ยาทาผิว ยากิน และการใช้เลเซอร์เพื่อลดเลือนรอยดํารอยแดงจากสิว ตลอดจนการฉายแสงฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทําให้เกิดสิว ข้อดีคือเห็นผลเร็ว ไม่มีอันตราย เนื่องจากแสงนี้จะผ่านลงไปได้ลึกเพียงชั้นผิวหนังเท่านั้น จึงไม่มีผลต่ออวัยวะภายใน แต่มักมีราคาสูง การฉายแสงรักษาสิวเป็นการใช้แสงที่มีความยาวคลื่นที่จําเพาะกับแบคทีเรียที่ทําให้เกิดสิว (หรือ P.Acnes) จึงสามารถทําลายแบคทีเรียนี้ รวมทั้งเข้าไปจัดการกับต่อมไขมันที่ทำงานเยอะ เมื่อแบคทีเรียถูกทําลาย บวกกับต่อมไขมันทํางานลดลง จึงส่งผลให้ผิวดีขึ้น อย่างไรก็ตาม การฉายแสงเป็นหนึ่งในวิธีทําลายปัจจัยหลักที่ทําให้ เกิดสิว แต่เป็นการรักษาที่ปลายเหตุ เพราะสิวไม่ได้เกิดจากแบคทีเรียเพียงอย่างเดียว อีกทั้งไม่ได้ช่วยเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบอื่นๆ ในกรณีที่เป็นสิวฮอร์โมนหรือสิวที่เกิดจากกรรมพันธุ์

แม้สิวที่คุณเป็น จะเกิดจากปัจจัยภายในหรือภายนอก แต่การหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่ทําให้สิวกําเริบนั้นเป็นสิ่งที่เราทุกคนทําได้ เช่น การรักษาความสะอาดของผิวและเสื้อผ้าที่สวมใส่อยู่เสมอ หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์สําหรับผิวและเส้นผมที่จะทําให้เกิดการอุดตันของผิวได้ง่าย หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เขียนว่า Non-Comedogenic LIFt Non-ACnegenic  สําหรับสาวๆ ที่รู้ตัวว่ามีรูขุมขนอุดตันง่าย แนะนําให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA หรือ BHA ซึ่งมีคุณสมบัติในการเปิดรูขุมขน และลดการเกิดสิวอุดตัน รวมทั้งสิวอื่นๆ ได้ด้วย

นอกจากนี้ ควรเลี่ยงการกินอาหารในกลุ่มที่เพิ่มน้ำตาลในเลือด รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากนม เนื่องจากมีส่วนกระตุ้นให้เกิดสิวอักเสบ ตลอดจนงดการแกะเกา หรือซื้อยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์มาทาเอง ส่วนใครที่เป็นสิวแล้วมีอาการแย่ลง ควรขอคําปรึกษาจากแพทย์ด้านผิวหนังน่าจะปลอดภัยที่สุดค่ะ

 

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
ไม่ยาก หากอยากกำจัดสิวที่หลังให้หาย ต้องรู้วิธี [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/284127.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**