คำสอนของพ่อ “เมื่อนักข่าวต่างประเทศ ถามในหลวงรัชกาลที่ ๙ เกี่ยวกับเรื่องคอมมิวนิสต์”

คำสอนของพ่อ “เมื่อนักข่าวต่างประเทศ ถามในหลวงรัชกาลที่ ๙ เกี่ยวกับเรื่องคอมมิวนิสต์”

ส่งต่อ
เนื้อหาโดย โดดเด่นดอทคอม ห้ามคัดลอกไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต

เนื้อหาโดย Dodeden.com

ในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 มีเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย ตั้งแต่ทรงขึ้นครองราชย์ ก็มีปัญหาเรื่องผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เคยให้สัมภาษณ์นักข่าวต่างประเทศเกี่ยวกับเรื่องคอมมิวนิสต์สรุปเป็นใจความได้ว่า…

พระองค์ไม่ได้คิดว่าคอมมิวนิสต์เป็นศัตรูที่จะต้องเอาชนะ แต่ท่านทรงต่อสู้กับความหิวโหยของพสกนิกรมากกว่า หากพระองค์ท่านทําสําเร็จ ประชาชนรวมทั้งคอมมิวนิสต์ (ที่นักข่าวเรียก) ก็จะมีความสุขด้วย พระองค์ทรงพระเมตตากับประชาชนชาวไทยทุกคน โดยไม่แบ่งแยกจริง ๆ หรือแม้แต่เหตุการณ์ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2516 ที่มีการปะทะกันระหว่างทหารและนักศึกษา หรือแม้แต่ช่วงพฤษภาทมิฬ พระองค์ก็ทรงช่วยเหลือ และคลี่คลายเหตุการณ์จนสามารถดับไฟร้อนที่ ลุกลามประเทศไปได้ทุกครั้งด้วยพระเมตตา ไม่ได้เห็นฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเป็นศัตรู เพราะทุกคนคือประชาชนของพระองค์ทั้งหมด

 

สิ่งที่ทรงทําคือ ทรงสอนให้พสกนิกรของพระองค์ตั้งสติและหยุดทะเลาะกัน โดยพพระองค์ไม่ได้ตัดสินว่าใครผิดหรือใครถูก แม้พวกคอมมิวนิสต์เอง พระองค์ก็ทรงเห็นว่าเป็นประชาชนคนไทยเหมือนกัน สิ่งที่พระองค์เห็นว่าเป็นศัตรู คือปัญหาต่างๆ และความยากจนของประชาชน ซึ่งพระองค์พยายามแก้ไขและเอาชนะได้ในที่สุด และด้วยพระเมตตาต่อพสกนิกรชาวไทย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ยังมอบพระราชดํารัสที่เกี่ยวกับความเมตตาให้เรานําไปปฏิบัติอีกด้วย

“… ถ้าเราแผ่เมตตาให้คนอื่น หรือมีปรารถนาดีต่อผู้อื่น เข้าใจว่าคนนั้นหรือบุคคลอื่นจะรู้สึกต้องรู้สึกว่า มีปรารถนาดีต่อผู้อื่นต่อบุคคลนั้นขึ้น ในใจของเราก็ต้องรู้สึกว่ามีคนอื่นมาปรารถนาดีต่อเรา ฉะนั้น เป็นการยืนยัน ว่าการปรารถนาดีต่อผู้อื่น ทําให้ผู้อื่นปรารถนาดีต่อเรา และอันนี้เองที่เป็นความสุข…”

ต้องการเผยแพร่ข่าวนี้ :
คำสอนของพ่อ “เมื่อนักข่าวต่างประเทศ ถามในหลวงรัชกาลที่ ๙ เกี่ยวกับเรื่องคอมมิวนิสต์” [ อ่านต่อได้ที่ » http://dodeden.com/285440.html ]

แชร์ให้เพื่อน

แสดงความคิดเห็น


** ข้อความแสดงความคิดเห็นโพสต์โดยสาธารณชนด้วยระบบอัตโนมัติ ทางทีมงานไม่มีส่วนรู้เห็นใดๆ กรุณาใช้วิจารณญานในการอ่าน**