โดดเด่นดอทคอม ศัลยกรรม เสริมจมูก รีวิวศัลยกรรม ศัลยกรรมจมูก ทำจมูกที่ไหนดี ตาสองชั้น เสริมคาง ปากบาง เสริมหน้าอก ดูดไขมัน ร้อยไหม ศัลยกรรมเกาหลี

วันนี้เรามีบทความดีๆ จากหมอเกมส์ Grand Master Clinic มาฝากกันอีกแล้วล่ะค่ะ สำหรับคนที่เคยทำศัลยกรรมตามาแล้ว แต่หางตายังตก ทำให้ดูเหมือนว่าการทำศัลยกรรมตานั้นยังมีปัญหา และดวงตาดูไม่กลมโต ดูยังมีหนังตาเยอะอยู่ หมอเกมส์เลยมีเทคนิคการผ่าตัดศัลยกรรม Subincision Brow Lift หรือการผ่าตัดหนังใต้คิ้ว เพื่อยกหางตาขึ้นมาแนะนำกัน แต่การผ่าตัดดังกล่าวนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไร ลองไปติดตามบทความจากหมอเกมส์ดูกันเลยค่ะ

 

Subincision Brow Lift

 

ทำตามาแล้วปลายหางตายังตกกลับไปพบแพทย์บอกว่าติดโหนก?? น่าจะเป็นปัญหาสำหรับคนไข้หลายๆ ท่านนะครับ ไม่ว่าจะเป็นคนไข้ของหมอเอง หรือหมอท่านอื่นๆ … ถ้าคนไข้คนไหนที่เป็นคนไข้หมอคงทราบดีเกี่ยวกับ ทฤษฎีราวตาผ้า ที่หมอชอบอธิบายให้ฟังเวลาปรึกษาเรื่องตานะครับว่า “ปกติหนังหน้าเรายึดติดกับกะโหลกศีรษะด้วยเส้นเอ็นเกี่ยวพัน หลากเส้นหลายชนิดนะครับ ตรงบริเวณคิ้วของเราก็เช่นกัน  คิ้วเราเปรียบเสมือนราวตากผ้า ตากผ้าไว้ 2 ผืน.. พออายุมากขึ้นคิ้วเริ่มตกจากเส้นเอ็นเกี่ยวพัน เริ่มหย่อน ผ้าที่ตากไว้ก็เลยลงมากองกับพื้น”

หลายคนก็สงสัยไปต่อว่า แล้วทำไมช่วงหัวตามันไม่ค่อยจะตกแต่ไปตกที่ปลายหางตา อธิบายง่ายๆ แบบนี้นะครับว่า เพราะกล้ามเนื้อหน้าผากที่เราพยายามยกคิ้วไว้ มันทำงานอยู่ แต่โชคร้ายที่ว่า กล้ามเนื้อผากนี้มันไม่ได้มีตลอดความยาวหน้าผากของเรา แต่มีเฉพาะช่วงกลางจาก 2 ใน 3 ส่วนของหน้าผากเท่านั้น 

ดังนั้นเมื่อมันมีเฉพาะตรงกลาง เนื้อหนังของปลายข้างๆ 2 ข้างมันจึงตก … ทำให้คิ้วส่วนปลายของคนไข้ตกเข้าไปในเบ้าตา รวมไปถึงหนังตาส่วนหนึ่งด้วย ภาษาอังกฤษเรียกว่า Lateral Hooding
Lateral Hooding นี้แหละ เป็นปัญหาโลกแตก … หมอหลายท่านเองก็ ไม่กล้าฟันธงว่า ที่เห็นว่าเป็น Lateral Hooding นั้นเกิดจากอะไร?? ( ที่บอกว่าไม่กล้าฟันธงเพราะ … หลายครั้งที่ผ่าเข้าไปมันไม่ใช่อย่างที่คิด เกิดจากมโน ก่อนผ่าว่ามันน่าจะเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ )

 

บางคนบอกว่า Lateral Hooding เกิดจากหนังตาเกิน บางคนบอกว่าเกิดจากคิ้วตก บางคนก็บอกว่าเกิดจากไขมันตาปูดออกมา บางคนบอกว่าต่อมน้ำตามันย้อยห้อยลงมา และ ข้อสันนิฐานสุดท้ายคือ มันคือ โหนกคิ้ว ….. หรือ มันอาจจะเป็นทุกอย่างที่กล่าวมาเลยก็ได้ในคนๆเดียวกัน

เมื่อเราไม่รู้ว่ามันเป็นอะไรกันแน่ แต่มันมี effect ที่ตา หมอหลายท่านจึงมักแก้ไขของมันเบื่องต้นที่ตา ..แต่มันไม่ประสบผลสำเร็จ 
-ไม่ว่าจะพยายามกรีดหางหงส์ ( แต่ได้เป็นตีนเป็ด ตีนกาเพิ่ม ) 
-หรือ จะเป็นการพยายามส่องกล้องดึงหน้าผาก-ยกคิ้วแต่ก็ไม่ค่อยจะขึ้น เพราะตำแหน่งดึงอยู่ที่ไรผมและออกด้านข้างไปไกลกว่าแนวเลาะ กลายเป็นว่าหลังทำเสร็จได้ใบหน้าที่ดูตื่นเต้นตกใจตลอดเวลา เพราะเลาะได้แต่ช่วงกลางแต่ข้างไม่ได้ทำให้หางคิ้วยังตกอยู่ 
-บางท่านก็เปลี่ยนมาดึงขมับ ซ่อนแผลเป็นเหนือหูแต่กลายเป็นว่า ได้หางตายาวออกไปเหมือนแสดงงิ้วเพิ่งเสร็จแทน
-บางท่านหันมาใช้ วัสดุพิเศษเหมือน สามเหลี่ยมมีเงี่ยด้านใน เพราะเกาะยึดผิวหนัง แต่ไม่ยอมบอกคนไข้ก่อนว่า วัสดุดังกล่าวต้องเจาะกะโหลกยึดสกูรกับโหนก… ที่สำคัญกว่าคือ หลังผ่าดันคลำได้วัสดุชิ้นดังกล่าวอยู่ใต้คิ้วแทน 

 

เขียนมายืดยาว ไม่มีอะไรมาก จะมาแนะนำวิธี Simple ๆ ที่ชื่อว่า Subincision Brow Lift … ความหมายแปลตรงตัว คือ ก็ไปตัดหนังใต้ต่อคิ้วออกไปซะ และ เข้าไปเย็บขอบคิ้วให้ติดกับเยื้อหุ้มของกระดูกตรงของโหนก …. วิธีนี้ นอกจากจะแก้ปัญหาหนังตาเยอะแล้ว ยังทำการยกคิ้วขึ้นไปให้กลับคืนตำแหน่งเดิมได้ด้วย แต่ข้อเสียมีแน่ๆ เช่น ตัดเนื้อน้อยไป…ไม่หาย -ตัดมากไป ชั้นตาผิดรูปอีก  fix คิ้วต่ำไป ไม่หาย- fix สูงไปเนื้อที่เหนือคิ้วมากองกัน  ที่สำคัญโอกาสเกิดแผลเป็นมี แต่อย่างที่บอก ความยากของ Lateral Hooding คือ การประเมินว่า ที่มันย้วยที่ปลายหางตานั้นเกิดจากอะไร สุดท้ายบางรายต้องแก้ปัญหาทั้งที่ชั้นตาโดยการทำตา และ แก้ปัญหาที่ใต้คิ้วร่วมด้วย

 

เรื่องน่าสนใจ

ผู้สนับสนุนเว็บไซต์โดดเด่นดอทคอม