ที่มา: thaijobsgov

เคยไหม? เป็นสิวในจมูก..แล้วรู้สึกว่าเจ็บมากๆ โดยเฉพาะเวลาที่สิวอักเสบหนักจนทำให้จมูกบวมเป่ง เล่นเอาคนที่เป็นสิวทั้งเจ็บและอายคนใกล้ตัวที่ชอบแซวกันจัง!

สิวในโพรงจมูก เกิดจากการที่มีสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันในต่อมไขมัน หรือเนื้อเยื่อในรูจมูกเกิดการระคายเคืองเรื้อรังจากการปั่นจมูกหรืออาจเกิดจาก ความผิดปกติในโพรงจมูกจนก่อให้เกิดเป็นสิวเม็ดบวมแดงในรูจมูกก็เป็นได้

51_20150320224305.

วิธีรักษาสิวในรูจมูก

หยุดพฤติกรรมการบีบ แกะ หาอุปกรณ์ล้วงเข้าไปจิ้มหรือแคะให้มันอักเสบมากกว่าเดิม เพียงสาว ๆ ล้างด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำเกลือล้างแผลให้สะอาด แล้วทายาทุกครั้งหลังล้างหน้าเท่านี้ สิวในรูจมูกก็จะค่อย ๆ บรรเทาหายไปเองภายใน 3-4วัน แต่หากใครเป็นสิวเม็ดใหญ่หรือมีอาการเจ็บมาก ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างถูกวิธีจะดีที่สุดค่ะ

ข้อควรปฏิบัติเพื่อป้องกันการเกิดสิว

ไม่จับ สัมผัส หรือแคะรูจมูกมากจนเกินไป เพราะมือของเราก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว นำพาเชื้อโรคฝุ่นละอองต่าง ๆ เข้าสู่จมูก ยิ่งไปแคะ ไปเกาก็อาจเกิดการสะสมตกค้าง ยิ่งทำให้สิวขึ้นหรือเป็นสิวแล้วไม่หายสักที

เช็ด-ล้างจมูกบ้าง สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพราะวัน ๆ หนึ่งเราเจอทั้งมลภาวะ เศษผง ควันพิษลอยอยู่ในอากาศไม่รู้ตั้งเท่าไหร่ ดังนั้น จึงควรล้างทำความสะอาดจมูกโดยเฉพาะ ด้วยการใช้คอตตอนบัดชุบน้ำเกลือล้างแผลเช็ดให้ทั่วรูจมูกทั้งสองข้าง

ดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ เพื่อชะล้างทำความสะอาดร่างกายจากภายในและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวอย่าง พอเหมาะ สาว ๆ บางคนดื่มน้ำน้อยจนทำให้ผิวแห้งและร่างกายขาดความสมดุล

เลือกรับประทานอาหารที่ดีกับผิว เปลี่ยนและลดของทอด ของมัน น้ำอัดลม มากินผักใบเขียว ผลไม้รสอร่อยให้มากขึ้น จะสังเกตได้ชัดเจนเลยว่าผิวและสุขภาพของคุณจะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

แม้จะต้องใช้ความอดทนและเวลาในการใส่ใจดูแลสิวในรูจมูกเยอะสักหน่อย แต่หากลองใจเย็นและค่อย ๆ ปฏิบัติตามที่เราแนะนำอย่างสม่ำเสมอ รับรองว่าสิวจะไม่มากวนใจอย่างแน่นอนค่ะ

และสุดท้ายคือไม่นอนดึก นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เท่านี้หน้าสวยๆ จมูกคมๆของคุณก็จะห่างไกลจากสิวจอมวายร้ายแล้วค่ะ

เรื่องน่าสนใจ