ในมุมนึงก็ชอบที่หนังเลิกสนใจการตั้งคำถามว่าไซบอร์กสามารถมีความคิด/ความรู้สึก/ความรักได้เหมือนกับมนุษย์หรือไม่ ซึ่งเป็นประเด็นที่ถูกเล่าซ้ำจนช้ำไปหมดแล้ว แต่พอมองหาประเด็นอื่นๆ ใน Alita Battle Angel เราก็ไม่พบอะไรแปลกใหม่อยู่ดี แม้กระทั่งความพยายามขยี้เรื่องชนชั้นก็ยังดูบางเบา หรือจะมองไปยังเรื่องความรักหนุ่มสาว เราก็ออกจะรำคาญความไร้เดียงสาอ่อนต่อโลกของทั้งพระเอกนางเอก กระนั้น การนั่งดูหนังโดยโฟกัสไปที่ความบันเทิงอย่างเดียวก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างตอบโจทย์ดีเลยแหละ เอ๊ะ หรือ Robert Rodriguez ตั้งใจให้เราเสพบันเทิงเพียวๆ กันนะ?

 

Alita Battle Angel

 

Alita: Battle Angel ดัดแปลงจากการ์ตูนและแอนิเมชั่นญี่ปุ่น โดยมีเครดิตเขียนบทโดย James Cameron เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในโลกอนาคต เมื่อคุณหมอหนุ่มใหญ่ได้เก็บร่างไซบอร์กสาวที่พบในกองขยะมาซ่อมแซมแล้วตั้งชื่อให้ใหม่ว่า Alita และไซบอร์กเด็กสาวไร้เดียงสาก็ค่อยๆ ค้นพบความลับและฟื้นความทรงจำของตัวเองว่าเธอเป็นไซบอร์กนักรบที่มีภารกิจสำคัญ เพื่อทำลายล้างอาณาจักรลอยฟ้าที่ถูกครอบครองโดยใครบางคนที่มีอำนาจล้นฟ้า แต่กว่าจะไปถึงตรงนั้นได้ เธอมีอะไรอีกหลายอย่างที่ต้องเรียนรู้ โดยเฉพาะเรื่องความรัก และความมืดหม่นของมนุษย์สีเทาๆ

เทคโนโลยีโมชั่นแคปทำให้เราเชื่อในตัวละคร Alita ในทุกอริยาบถ ทุกความรู้สึก และเราก็ลืมไปเลยว่าเธอเป็นตัวละครไซบอร์ก เพราะที่เห็นตรงหน้าคือเด็กผู้หญิงที่ค่อยๆ เติบโตเป็นสาวแกร่ง ก็ต้องชื่นชมนักแสดงสาว Rosa Salazar ผู้รับบทเป็น Alita ในเบื้องหลังโมชั่นแคปด้วย ในขณะที่ทีมนักแสดงที่เหลือนั้นก็มาแบบเป็นแบ็กอัพให้ตัวละคร Alita จริงๆ ทั้ง Christoph Waltz, Jennifer Connelly, Mahershala Ali หรือแม้กระทั่ง Keean Johnson พระเอกของเรื่อง

 

 

 

ชอบทุกฉากแอ็คชั่นของ Alita เลย พอตัวละครมันมีทักษะการต่อสู้ที่พึ่งพาอาวุธน้อยกว่าร่างกาย ความใกล้ชิดและความอ่อนแอของร่างกายมันก็ทำให้เราลุ้นอยู่ตลอดว่า Alita จะพลาดที่ตรงไหน แล้วไหนจะความหลากหลายของคู่ปรับที่ดาหน้ามาในสนามต่อสู้หลายๆ รูปแบบนั่นอีก เออ ถึงเราจะไม่ชอบความดราม่า เพราะเกลียดความอ่อนต่อโลกของตัวละคร แต่ฉากต่อสู้นี่ไม่มีฉากไหนผิดหวังเลย

แล้วเอาจริงๆ ก็ชอบมากที่หนังเลือกจบแบบนี้ เพราะพอตัวละครฝ่ายร้ายมันมีอำนาจล้นฟ้า อยู่สูงเกินเอื้อม และยากที่จะต่อกร จน Alita ต้องใช้เวลาและความอดทนในการชำระแค้น มันก็ยิ่งทำให้ลุ้นต่อไปว่า วิธีการล้มอาณาจักรลอยฟ้าของ Alita จะเป็นเช่นไร

Alita: Battle Angel เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ 13 กุมภาพันธ์นี้

 

 

 

ขอบคุณเนื้อหาจาก ชีวิตผมก็เหมือนหนัง
ชีวิตผมก็เหมือนหนัง นามปากกาของนักเขียนบทวิจารณ์ภาพยนตร์ ละครเวที และเพลง เจ้าของแฟนเพจ “ชีวิตผมก็เหมือนหนัง” ที่ยังคงเขียนบทวิจารณ์ไปเรื่อยๆ ตราบใดที่ยังเสพงานศิลปะในรูปแบบต่างๆ อยู่เสมอ ติดตามผลงานอื่นๆ ของเขาได้ที่ www.facebook.com/LifeLikeMovies

 

 

เรื่องน่าสนใจ