นั่งคิดอยู่ตลอดเวลาที่ดูหนังว่า ตอนอายุ 14 เรากำลังทำอะไรอยู่นะ แล้วก็พบว่า เฮ้ย เราก็แทบไม่ต่างจาก Kayla เด็กสาวเจ้าของเรื่องใน Eighth Grade เลย เด็กที่กำลังค้นหาตัวเอง ต่อต้านพ่อแม่ เรียนรู้เรื่องเซ็กส์ ต้องการเป็นที่ยอมรับ อยากมีเพื่อนดีๆ สักคนสองคน และมีแฟนหล่อๆ อีกสักคน แต่สิ่งที่อยากได้กับสิ่งที่เป็นจริง มันไม่มีทางเหมือนกันหรอก

 

eighth grade

 

อีกแค่สัปดาห์เดียว Kayla ก็จะจบเกรด 8 และก้าวเข้าสู่รั้วไฮสกูลแล้ว แต่เธอก็ยังไม่มีเพื่อนสักคน แถมยังถูกโหวตให้เป็นเด็กนักเรียนที่เงียบที่สุดในชั้นอีก ทั้งที่จริงแล้ว Kayla พูดเก่งจะตาย ดูในคลิปบน Vlog ของเธอสิ เธอแนะนำเคล็ดลับดีๆ และส่งพลังบวกให้ทุกคนอย่างร่าเริงทุกวัน เพียงแต่ว่ามันมีคนดูแค่ 0 – 1 view เท่านั้นแหละ! ปัญหาก็คือ Kayla ไม่รู้ว่าจะเข้าหาเพื่อนๆ อย่างไร เธอไม่มั่นใจในตัวเอง ประหม่า เหงื่อซึม หัวใจจะหยุดเต้นทุกครั้งที่ต้องเอ่ยปากพูดกับใคร แต่นี่ก็เป็นโอกาสสุดท้ายที่เธอจะได้ก้าวออกมาจากโลกของตัวเองเสียที!

ไม่แปลกใจเลยที่ Eighth Grade ของผู้กำกับ-เขียนบท Bo Burnham จะเป็นที่รักขนาดนี้ เพราะมันเป็นหนังวัยรุ่นที่ทำขึ้นอย่างเข้าใจวัยรุ่นที่สุด แล้วมันก็เก็บภาพสะท้อนของวัฒนธรรมวัยรุ่นในยุคนี้ได้แบบรอบด้าน โดยไม่ตัดสินอะไรใดๆ มันไม่ใช่หนังสว่างสดใสเป็นลูกกวาดหลากสี แต่มันก็ไม่ได้มืดหม่นหดหู่ มุกตลกหลายๆ ฉากทำให้หัวเราะท้องแข็งกับความไร้เดียงสาของวัยรุ่น แต่ก็จุกอกเมื่อคิดได้ว่ามันเป็นเรื่องซีเรียสจริงจังแค่ไหนสำหรับพวกเค้า ที่สำคัญที่สุด การทำให้เราตกหลุมรัก Kayla อย่างช้าๆ มองเห็นทั้งด้านที่แข็งแกร่งอ่อนแอเปราะบาง สัมผัสได้ถึงความพยายามดิ้นรนในฐานะวัยรุ่นตอนต้น ก็ทำให้เราลุ้นไปกับทุกการตัดสินใจของ Kayla ราวกับกำลังนั่งดูชีวิตลูกหลาน หรือแม้กระทั่งคิดถึงตัวเองตอนอายุเท่าเธอ

 

 

 

สำหรับเด็กอายุ 14 ทุกก้าวมันเต็มไปด้วยเรื่องท้าทาย ทุกการตัดสินใจล้วนเป็นเรื่องยิ่งใหญ่ การรวบรวมความกล้าเพื่อพูดกับคนที่ชอบ การค้นหาบุคลิกภาพของตัวเอง การเลือกเสื้อผ้า สิวที่ขึ้นเขรอะบนหน้า การถูกเพื่อนปฏิเสธ ความพยายามพิสูจน์กับพ่อแม่ว่าเราโตแล้ว เลิกมายุ่งซะที หรือแม้กระทั่งการสื่อสารพูดคุยกับตัวเอง มันก็ดูเป็นเรื่องยุ่งยากน่าผิดหวังไปซะหมด … ดู Eighth Grade แล้วก็อยากโอบกอดตัวเองตอนอายุเท่านั้น

ให้เครดิต Elsie Fisher นักแสดงสาวน้อยตุ้ยนุ้ยที่รับบท Kayla ได้หมดจดงดงาม แม้เธอจะพลาดรางวัลนักแสดงนำหญิง (สาขามิวสิคัลหรือตลก) จากเวทีลูกโลกทองคำปีนี้ไป แต่เราเชื่อว่าเธอจะกลายเป็นนักแสดงหญิงคุณภาพของวงการได้แน่นอน และก็ต้องชื่นชม Josh Hamilton ในบทพ่อของ Kayla ด้วย ในความเพี้ยนๆ ขาดๆ เกินๆ นั้นเต็มไปด้วยความรักความปรารถนาดีต่อลูก และช่วยบาลานซ์อารมณ์ของหนังได้ดีมาก มีหลายๆ ฉากเลยแหละที่เราได้แต่คิดว่า Kayla ช่างโชคดีเหลือเกินที่มีพ่อแบบนี้

Eighth Grade เข้าฉายแบบจำกัดโรงที่ House RCA ที่เดียวเท่านั้น ตั้งแต่วันที่ 10 มกราคมเป็นต้นไป

 

 

 

ขอบคุณเนื้อหาจาก ชีวิตผมก็เหมือนหนัง
ชีวิตผมก็เหมือนหนัง นามปากกาของนักเขียนบทวิจารณ์ภาพยนตร์ ละครเวที และเพลง เจ้าของแฟนเพจ “ชีวิตผมก็เหมือนหนัง” ที่ยังคงเขียนบทวิจารณ์ไปเรื่อยๆ ตราบใดที่ยังเสพงานศิลปะในรูปแบบต่างๆ อยู่เสมอ ติดตามผลงานอื่นๆ ของเขาได้ที่ www.facebook.com/LifeLikeMovies

 

เรื่องน่าสนใจ